Chân dung người kế nhiệm bà Angela Merkel

Theo P.T / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:00 09/12/2018

Ngày 7/12, đảng bảo thủ cầm quyền tại Đức CDU đã chọn người lãnh đạo mới là bà Annegret Kramp-Karrenbauer, một nhân vật được cho là thân cận và trung thành với bà Angela Merkel, người đã cầm quyền tại Đức từ 18 năm qua.

chan-dung-nguoi-ke-nhiem-ba-angela-merkel
Bà Annegret Kramp-Karrenbauer sau phiên bỏ phiếu bầu chủ tịch CDU ở Hamburg.

 Hồi tháng 10, bà Merkel tuyên bố sẽ rút khỏi vị trí chủ tịch CDU, nhưng vẫn sẽ giữ chức Thủ tướng Đức cho đến khi kết thúc nhiệm kỳ hiện tại vào năm 2021.Lãnh đạo mới của CDU, đảng lãnh đạo nước Đức trong 50 năm qua, đã thu được 51,7% phiếu bầu trong đại hội đảng ở Hamburg.

Đảng CDU chứng kiến sự ủng hộ sụt giảm rõ rệt trong cuộc bầu cử gần đây và quyết định của bà Merkel sẽ có lợi cho hình ảnh của CDU và tân chủ tịch trong cuộc bầu cử tiếp theo.

Bà Kramp-Karrenbauer (56 tuổi), tham gia chính trị vào năm 2000 với tư cách nữ Bộ trưởng Nội vụ của tiểu bang và liên bang đầu tiên, sau đó chuyển sang Bộ Giáo dục và Bộ Lao động trước khi được bầu làm Thống đốc năm 2011. Bà thất vọng với các đối tác liên minh của mình là đảng Dân chủ Tự do, nên đã kêu gọi cuộc bầu cử sớm và chiến thắng, sau đó hợp tác với đảng Dân chủ Xã hội.

Bà từng giữ chức Thống đốc bang Saarland giai đoạn 2011-2018, được đánh giá là người có phong thái chính trị mạnh mẽ, cứng rắn, sắc sảo tương đồng với bà Merkel, nên bà có biệt danh "tiểu Merkel".

Được bầu làm Tổng thư ký CDU từ tháng 2/2018, bà được đánh giá là ứng viên đương kim Thủ tướng Đức kiêm chủ tịch CDU ủng hộ cho vị trí lãnh đạo tiếp theo của đảng này.

 

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngậm ngùi sau thất bại ê chề của đội tuyển quốc gia tại World Cup

Sau thất bại trước đội tuyển Hàn Quốc được cho là "nỗi nhục của quốc gia", vị Thủ tướng 64 tuổi Angela Merkel đã bày tỏ cảm xúc đầy thất vọng của bà ngay trong buổi thảo luận về trí tuệ nhân tạo.

 

Bà Angela Merkel có 2 tuần để cứu vãn sự nghiệp chính trị

Thủ tướng Đức Angela Merkel có nguy cơ bị liên minh chính trị của mình lật đổ trong 2 tuần tới nếu không thay đổi quan điểm của mình về vấn đề người nhập cư.Tin khác