Chân dung tân Thủ tướng Anh Boris Johnson

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:39 23/07/2019

Tân Thủ tướng Anh Boris Johnson từng được truyền thông quốc tế gọi là "Donald Trump của nước Anh". Danh xưng này cho thấy ông thực sự là một người khó lường

Chân dung tân Thủ tướng Anh Boris Johnson
Chân dung tân Thủ tướng Anh Boris Johnson

Tân Thủ tướng Anh Boris Johnson - vị ngoại trưởng của thủ đô London vốn từng rất nổi tiếng trong thời kỳ Thủ tướng David Cameron còn cầm quyền. 

Khi cựu thủ tướng David Cameron từ chức vào năm 2016, đã có một cuộc cạnh tranh gay gắt giữa hai ứng viên hàng đầu của đảng Bảo thủ lúc đó là ông Johnson và bà May. Cuối cùng thì bà May trở thành thủ tướng còn ông Johnson làm ngoại trưởng trong chính phủ của bà.

Tuy nhiên, sự hợp tác này nhanh chóng kết thúc. Ông Johnson từ chức để phản đối lập trường mà ông cho là quá mềm mỏng của bà May với Brussels. Bản thân ông Johnson là người chọn phe "Rời đi" trong cuộc trưng cầu dân ý về việc Anh rời EU năm 2016. Nhưng những gì người ta nhớ nhất về ông là việc từng viết hai bài bình luận (một cho phe "Rời đi" và một cho phe "Ở lại"), trong khi đang quyết định nên chọn bên nào.

Ông Johnson được nhiều đồng nghiệp và nhà phân tích nhận định là người theo chủ nghĩa cơ hội. "Ông ấy được các đồng nghiệp công nhận rộng rãi là người thiếu trung thực, thiếu trung thành và không phải là người có tinh thần đồng đội", Tim Bale, giáo sư chính trị tại Đại học Queen Mary London, nhận xét.

Lợi thế của ông Johnson là tính cách có phần độc lập lại giúp ông có được sự tôn trọng nhất định trong nội bộ đảng Bảo thủ với tư cách lãnh đạo. Từng học ở Eton Colledge rồi sau đó là Oxford (tương tự cựu thủ tướng Cameron), ông Johnson có đầy đủ những thứ đại diện cho giá trị của đảng Bảo thủ. Không chỉ vậy, Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng nhận được sự ủng hộ rất lớn trong nội bộ đảng. Thậm chí Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng từng nói rằng ông Johnson sẽ là "một thủ tướng Anh tuyệt vời".

"Donald Trump của nước Anh"

Cách gọi ấy cũng không sai nếu nhìn lại những phát ngôn của Boris Johnson. Có những lần "vạ miệng" khiến ông điêu đứng.

Năm 2008, ông phải ra mặt xin lỗi sau khi dùng cụm từ "piccaninnies" (một lối nói châm biếm thể hiện sự phân biệt chủng tộc) trong bài báo của mình, để ám chỉ người da màu.

Là người có đời sống tình dục gây nhiều tranh cãi, Boris Johnson đã bị báo chí nhiều lần chất vấn về các bê bối tình ái. Khi được hỏi đã từng ngủ với bao nhiêu phụ nữ, ông trả lời "ít hơn 1.000".

Về vấn đề di cư lên thành thị, ông cho rằng: "Người ta tìm kiếm cơ hội ở thành thị bởi tại các quán bar, có nhiều loại gái hơn, nhiều lựa chọn cho việc sinh đẻ hơn. Nhưng trên hết, những người tài năng tới thành phố là để nổi danh. Họ không tài nào nổi tiếng được ở cái đất quê mùa".

Khi được hỏi về thuốc phiện, Boris trả lời: "Có lần tôi được cho cocaine rồi đấy, nhưng đúng lúc định hít thì tôi lại hắt xì, thành ra không vào mũi được tí nào".

Thực ra, mái tóc vàng hoe buồn cười không phải là điểm chung duy nhất giữa 2 nhà lãnh đạo đứng đầu 2 cường quốc Anh Mỹ. Thủ tướng Anh Boris Johnson khéo léo đánh vào nỗi sợ hãi của đám đông dân chúng về một viễn cảnh kinh tế chậm phát triển và tình trạng nhập cư. Điều này gợi liên tưởng đến vị tổng thống Mỹ của Đảng Cộng hòa.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng cam kết đưa đất nước ông hoàn thành mục tiêu Brexit vào đúng hạn định là tháng 10 năm nay.

 

Cựu Thị trưởng London Boris Johnson sẽ kế nhiệm Thủ tướng Anh Theresa May

Cựu Thị trưởng London Boris Johnson chiến thắng Ngoại trưởng Jeremy Hunt, trở thành tân lãnh đạo đảng Bảo thủ cầm quyền, kế nhiệm Thủ tướng Anh Theresa May, The Guardian đưa tin.

 

Bà Theresa May từ chức Thủ tướng Anh, 11 ứng cử viên thay thế

Ngày 7/6, bà Theresa May chính thức thông báo từ chức lãnh đạo đảng Bảo thủ, mở đường cho cuộc đua cho vị trí Thủ tướng tiếp theo của nước Anh.

Tin khác