Thứ hai, 08/08/2022, 08:35 AM
  • Click để copy

''Chạy đua'' hoàn thành cấp căn cước công dân

Từ ngày 25-7 đến 25-8-2022, Công an thành phố Hà Nội tổ chức cao điểm hoàn thành việc cấp căn cước công dân gắn chíp. Những ngày này, tại trụ sở công an xã, phường, thị trấn, lực lượng công an đang “chạy đua” triển khai 3 ca cấp căn cước công dân/ngày, với không khí rất khẩn trương.

 Công an quận Ba Đình thực hiện các thủ tục cấp căn cước công dân gắn chíp cho công dân. Ảnh: Lê Tú

 Công an quận Ba Đình thực hiện các thủ tục cấp căn cước công dân gắn chíp cho công dân. Ảnh: Lê Tú

Cả hệ thống chính trị vào cuộc

Ngày 31-12-2022, sổ hộ khẩu giấy sẽ hết hiệu lực sử dụng, thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử sẽ thay thế để công dân thực hiện các thủ tục giao dịch hành chính. Hiện tại, Hà Nội là 1 trong 5 địa phương của cả nước được Bộ Công an giao phải hoàn thành công tác cấp căn cước công dân gắn chíp cho tất cả công dân đủ điều kiện trên địa bàn xong trước ngày 31-8-2022.

Trước nhiệm vụ ấy, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã ban hành Mệnh lệnh 01 mở cao điểm 30 ngày đêm thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân gắn chíp. Về vấn đề này, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội khẳng định, đợt cao điểm này xác định còn khó khăn vì những công dân đủ điều kiện nhưng chưa đi làm hồ sơ cấp căn cước đều là những trường hợp đặc biệt. Song, lực lượng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội vẫn quyết tâm hoàn thành.

Đại tá Hà Mạnh Hùng, Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm nhấn mạnh, để nhiệm vụ đạt hiệu quả cao nhất, cơ quan Công an đã có văn bản tham mưu cho Quận ủy, UBND quận huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, cảnh sát khu vực và cán bộ tổ dân phố xuống từng địa bàn dân cư để vận động bà con thực hiện tốt quyền, nghĩa vụ công dân.

Còn Thiếu tá Đinh Việt Hùng, Trưởng Công an phường Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy) nêu rõ, theo đúng tinh thần của Mệnh lệnh 01, đơn vị chia làm 3 ca/ngày, mỗi ca có 5 cán bộ, chiến sĩ trực tiếp làm thủ tục tại phường. Việc trao đổi nghiệp vụ sử dụng thiết bị, công nghệ thông tin được tiến hành thường xuyên để bảo đảm cấp căn cước công dân cho người dân một cách nhanh chóng, chính xác.

Ông Đinh Trọng Lực (trú tại phòng 114, khu tập thể B1, phường Thành Công, quận Ba Đình) chia sẻ, do bận đi công tác nước ngoài và ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên ông chưa thể làm căn cước công dân gắn chíp. Vì thế, trong đợt cao điểm lần này, ông đã được cán bộ cảnh sát khu vực gọi điện thoại hướng dẫn chuẩn bị các giấy tờ, thông tin để làm căn cước công dân. Khi đến làm việc, cán bộ, chiến sĩ tận tâm hỗ trợ nên chỉ sau khoảng 15 phút đã hoàn thành các thủ tục liên quan.

 Công an huyện Chương Mỹ giúp đỡ người cao tuổi đến làm căn cước công dân gắn chíp.

 Công an huyện Chương Mỹ giúp đỡ người cao tuổi đến làm căn cước công dân gắn chíp.

Quan tâm những trường hợp đặc biệt

Trung tá Bùi Đức Mậu, Trưởng Công an thị trấn Chúc Sơn (huyện Chương Mỹ) cho biết, do địa bàn rộng, thành phần dân cư chủ yếu là bà con sản xuất nông nghiệp nên nhiều người chưa có ý thức đi làm căn cước công dân gắn chíp. Nhiều trường hợp đưa ra lý do tuổi cao không cần làm căn cước công dân gắn chíp nên đã gây nhiều khó khăn cho cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ. “Trước tình hình trên, cán bộ, chiến sĩ công an đã sử dụng xe cá nhân đến tận nhà đón đưa bà con đi làm thẻ căn cước”, Trung tá Bùi Đức Mậu thông tin.

Tại địa bàn phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy), nơi có nhiều trường đại học, cao đẳng với số lượng người tạm trú đông, Công an phường đã chỉ đạo lực lượng cảnh sát khu vực thu thập thông tin dân cư cư trú thực tế (KT1), những trường hợp có hộ khẩu nhưng sinh sống nơi khác (KT2) và những công dân đang tạm trú trên địa bàn (KT3) để hoàn tất công tác cấp căn cước công dân gắn chíp. Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu Tống Xuân Duy cho biết, cả hệ thống chính trị luôn sát cánh cùng lực lượng công an trong chiến dịch 30 ngày cao điểm.

Đáng lưu ý, trong cao điểm này, có những trường hợp đặc biệt là các đối tượng nghiện ma túy với tâm lý e ngại lực lượng công an nên dù được tuyên truyền, vận động nhiều lần nhưng họ vẫn lảng tránh và lấy lý do giấy tờ còn hiệu lực. Trung tá Nguyễn Thị Kim Thúy, Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an quận Bắc Từ Liêm) chia sẻ, với những trường hợp này, cảnh sát khu vực và tổ trưởng dân phố đã gặp gỡ trực tiếp giải thích, để họ tự giác đi làm nghĩa vụ công dân.

Cao điểm 30 ngày đêm được xem là đợt cuối hoàn thành thủ tục thu nhận hồ sơ cấp căn cước công dân gắn chíp cho công dân trên địa bàn Thủ đô từ đủ 14 tuổi trở lên. Theo Mệnh lệnh 01, nhiệm vụ cho trưởng công an các quận, huyện, thị xã là rà soát lại toàn bộ số nhân khẩu trong diện cấp nhưng chưa được cấp căn cước công dân gắn chíp trên địa bàn. Với mục tiêu gần dân hơn để phục vụ dân, trong quá trình thực thi nhiệm vụ, ngoài lập danh sách đối với các trường hợp không thể thu nhận thông tin do các yếu tố khách quan, đang chấp hành án phạt tù, chết, thôi quốc tịch, điều trị bệnh tâm thần, thì những người già, người tàn tật, neo đơn đã nhận được sự tận tâm phục vụ của cán bộ, chiến sĩ khi đến tận nhà đưa đón và giúp đỡ làm căn cước công dân.

Chính phủ ra tay 'gỡ dây trói' cho nền kinh tế

Chính phủ ra tay 'gỡ dây trói' cho nền kinh tế

04/05/2023 21:02

Chưa khi nào tất cả các ngành nghề của Việt Nam lại phải đối mặt với đủ các loại cơ chế, chính sách, quy định… có từ trước mà trong đó rất nhiều điều đã không còn phù hợp với sự phát triển khách quan của thị trường.

Liên Hợp Quốc cảnh báo sự trở lại của El Nino và các kỷ lục mới về nhiệt độ

Liên Hợp Quốc cảnh báo sự trở lại của El Nino và các kỷ lục mới về nhiệt độ

04/05/2023 07:08

Liên Hợp Quốc cảnh báo hiện tượng thời tiết El Nino sẽ phát triển trong những tháng tới, thúc đẩy nhiệt độ toàn cầu tăng cao hơn và thiết lập những kỷ lục nhiệt mới.

Thanh Hóa cấm quay phim chụp ảnh ở trụ sở UBND tỉnh

Thanh Hóa cấm quay phim chụp ảnh ở trụ sở UBND tỉnh

03/05/2023 07:33

UBND tỉnh Thanh Hóa là một trong những cơ quan thuộc diện cấm tập trung đông người, cấm quay phim, chụp ảnh, ghi âm theo quy định mới của Thanh Hóa.

Bộ TN&MT phạt Cảng hàng không Việt Nam 270 triệu đồng vì thi công gây ô nhiễm

Bộ TN&MT phạt Cảng hàng không Việt Nam 270 triệu đồng vì thi công gây ô nhiễm

03/05/2023 07:31

Mới đây, Chánh thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) ký quyết định xử phạt Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - CTCP (ACV) chủ đầu tư dự án thành phần 3 sân bay Long Thành 270 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường khi thi công sân bay Long Thành.

Một số chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2023

Một số chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2023

02/05/2023 06:38

Công trình condotel được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu; Từ 15/5 sim không chính chủ sẽ bị thu hồi; Điều chỉnh tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương giáo viên... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5/2023.

Khát vọng phồn vinh, hạnh phúc

Khát vọng phồn vinh, hạnh phúc

30/04/2023 07:21

48 năm về trước, tại thành phố Sài Gòn - “Hòn ngọc Viễn Đông”, vào lúc 11 giờ 30 phút ngày 30-4-1975, lá cờ cách mạng mang theo bụi đường và nắng gió ba miền tung bay trên nóc Dinh Độc lập, báo hiệu toàn thắng đã về ta.

Hà Nội bỏ lệnh cấm taxi tại 9 tuyến đường

Hà Nội bỏ lệnh cấm taxi tại 9 tuyến đường

29/04/2023 08:41

Kể từ ngày 29/4 -29/10/2023, Hà Nội cho phép xe taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ được lưu thông trên 9 tuyến đường, ngõ.

Ai không dám làm, hãy từ chức!

Ai không dám làm, hãy từ chức!

28/04/2023 09:39

Một công điện có thể xem như công điện khẩn của Chính phủ được ban hành vào tối 19-4: chấm dứt tình trạng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm, gây ách tắc, trì trệ công việc.

Miền Bắc chuyển rét kèm mưa giông, đề phòng thời tiết nguy hiểm

Miền Bắc chuyển rét kèm mưa giông, đề phòng thời tiết nguy hiểm

26/04/2023 08:21

Dự báo, từ ngày 25-26/4, phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển mát, riêng vùng núi phía Bắc trời chuyển lạnh, có nơi chuyển rét. Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên ngày 25/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.