Thứ ba, 02/07/2024, 10:39 AM
  • Click để copy

Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 7/2024

Tăng lương cơ sở; Thẻ Căn cước công dân thành thẻ Căn cước; Chuyển khoản trên 10 triệu phải xác thực bằng khuôn mặt...là chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2024.

Chuyển khoản trên 10 triệu phải xác thực bằng khuôn mặt

Ngày 18/12/2023, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành Quyết định 2345 triển khai giải pháp an toàn, bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ ngân hàng, có hiệu lực từ 1/7/2024.

Theo đó, từ 1/7, nếu chuyển tiền dưới 10 triệu đồng và tổng số tiền chuyển các lần trong ngày không quá 20 triệu đồng thì xác thực bằng mã OTP, không cần xác thực bằng khuôn mặt, vân tay.

Nếu chuyển tiền trên 10 triệu đồng thì bắt buộc phải xác thực bằng khuôn mặt, vân tay.

Chuyển khoản trên 10 triệu phải xác thực bằng khuôn mặt.

Chuyển khoản trên 10 triệu phải xác thực bằng khuôn mặt.

Nếu chuyển tiền dưới 10 triệu đồng/lần nhưng tổng giao dịch trong ngày đã chạm mốc 20 triệu thì đến lần chuyển tiếp theo trong ngày đó phải xác thực bằng khuôn mặt, vân tay, dù lần tiếp theo đó chỉ chuyển vài nghìn đồng.

Căn cước thay thế căn cước công dân

Từ 1/7, Bộ Công an triển khai cấp thẻ căn cước thay cho thẻ căn cước công dân. Mẫu thẻ mới sẽ không còn thông tin về đặc điểm nhân dạng, vân tay ngón trỏ trái và ngón trỏ phải; mục "nơi đăng ký khai sinh" và "nơi cư trú" sẽ chuyển sang mặt sau của thẻ thay vì mặt trước như hiện nay.

Luật Căn cước còn mở rộng đối tượng được cấp thẻ căn cước với người dưới 14 tuổi (theo nhu cầu chứ không bắt buộc). Đặc biệt, khi làm thủ tục cấp thẻ căn cước, người dân sẽ bắt buộc phải cung dữ liệu về mống mắt.

cs2

Hiện nay, Bộ Công an đã trang bị cơ sở vật chất, nâng cấp phần mềm, tổ chức tập huấn… cho công an các địa phương, sẵn sàng cấp thẻ căn cước theo chính sách mới, phục vụ nhu cầu của người dân.

Cấm bán bảo hiểm không bắt buộc đi kèm khoản vay

Kể từ 1/7, luật Các tổ chức tín dụng nghiêm cấm tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, người quản lý, người điều hành, nhân viên của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài gắn việc bán sản phẩm bảo hiểm không bắt buộc với việc cung ứng sản phẩm, dịch vụ ngân hàng dưới mọi hình thức.

Luật này cũng quy định giảm tỉ lệ sở hữu cổ phần của cổ đông trong tổ chức tín dụng. Trong đó, một cổ đông là tổ chức không được sở hữu cổ phần vượt quá 10% (trước đây là 15%), cổ đông và người liên quan không được sở hữu cổ phần vượt quá 15% (trước đây là 20%) vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng.

Riêng với nhà đầu tư nước ngoài, tổng mức sở hữu cổ phần tối đa sẽ do Chính phủ quy định cụ thể.

Chồng không được ly hôn khi vợ đang mang thai, dù có thai với bất cứ ai

Ngày 16/5, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao ban hành Nghị quyết hướng dẫn áp dụng một số quy định của pháp luật trong giải quyết vụ việc về hôn nhân và gia đình. Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 1/7.

Theo đó, khoản 4, 5 Điều 2 Nghị quyết quy định: Vợ đang có thai, sinh con thì chồng không có quyền yêu cầu ly hôn mà không phân biệt có thai, sinh con với ai. Vợ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, chồng cũng không có quyền yêu cầu ly hôn (không phân biệt con đẻ, con nuôi).

Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau: Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Điều luật không phân biệt vợ nuôi con dưới 12 tháng tuổi là con của chồng hay con của người khác. Do vậy, khi đứa trẻ dưới 12 tháng tuổi thì bất luận là con của ai, người chồng cũng không có quyền ly hôn.

Như vậy, không phải là từ ngày 1/7, mà từ trước đến nay pháp luật (cụ thể là Luật Hôn nhân và gia đình 2014) đã quy định chồng không có quyền ly hôn khi vợ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi bất luận là con của ai.

Việc Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao ban hành Nghị quyết nói trên là một lần nữa minh định quyền ly hôn của người chồng khi vợ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Tăng lương cơ sở

Từ ngày 1/7, nhiều chính sách mới có hiệu lực thi hành, trong đó mức lương cơ sở được điều chỉnh tăng từ 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng/tháng.

Tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết đồng ý cải cách tiền lương với phương án tăng lương cơ sở từ 1,8 lên 2,34 triệu đồng một tháng từ 1/7/2024.

Tăng lương cơ sở.

Tăng lương cơ sở.

Quốc hội cũng đồng ý tăng 15% lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội hiện hưởng. Người đang hưởng lương hưu trước năm 1995 nếu sau khi điều chỉnh mà hưởng thấp hơn 3,2 triệu đồng/tháng thì điều chỉnh tăng 300.000 đồng/tháng; người hưởng từ 3,2 triệu đến dưới 3,5 triệu đồng/tháng thì điều chỉnh để bằng 3,5 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, trợ cấp ưu đãi người có công theo mức chuẩn cũng tăng 35,7% từ 2,055 lên 2,789 triệu đồng/tháng. Chuẩn trợ giúp xã hội tăng 38,9%, từ 360.000 lên 500.000 đồng/tháng; lương tối thiểu vùng tăng bình quân 6% áp dụng từ 1/7.

Dâng bánh chưng, bánh giầy lên các Vua Hùng

Dâng bánh chưng, bánh giầy lên các Vua Hùng

07/04/2025 17:08

Ngày 6/4/2025 (tức mùng 9/3 năm Ất Tỵ), đoàn lãnh đạo, đại biểu, nghệ nhân dân gian thành phố Việt Trì và huyện Yên Lập tổ chức dâng 18 cặp bánh chưng, bánh giầy lên các Vua Hùng.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương

07/04/2025 17:04

Sáng 7/4 (tức 10/3 năm Ất Tỵ), Chủ tịch nước Lương Cường dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Điện Kính Thiên thuộc Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng.

Trưng bày nhiều hiện vật Chuyên đề Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Trưng bày nhiều hiện vật Chuyên đề Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

06/04/2025 14:41

Từ ngày 29/3 - 7/4 (tức mùng 1- 10/3 âm lịch), Bảo tàng Hùng Vương - thành phố Việt Trì và Bảo tàng Hùng Vương - Khu Di tích lịch sử Đền Hùng tổ chức trưng bày hiện vật, di sản tư liệu, tư liệu ảnh Chuyên đề Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ.

Năm 2025 dự báo sẽ có thêm nhiều thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu

Năm 2025 dự báo sẽ có thêm nhiều thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu

03/04/2025 16:00

Trong năm 2025, Việt Nam dự kiến sẽ phải đối diện với các thách thức thiên tai nghiêm trọng, bao gồm nắng nóng dữ dội, mưa lớn tại một số khu vực, lũ quét và tình trạng sạt lở đất.

Cảnh báo nguy cơ cháy rừng cấp cực kỳ nguy hiểm ở nhiều khu vực

Cảnh báo nguy cơ cháy rừng cấp cực kỳ nguy hiểm ở nhiều khu vực

03/04/2025 15:57

Mới đây (ngày 2/4), Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đã cảnh báo nguy cơ cháy rừng cấp nguy hiểm và cấp cực kỳ nguy hiểm ở nhiều vùng.

Doanh nghiệp thủy sản 'sốc' với thuế đối ứng của Mỹ

Doanh nghiệp thủy sản 'sốc' với thuế đối ứng của Mỹ

03/04/2025 15:52

Chia sẻ với Tạp chí Kinh tế Môi trường, ông Võ Văn Phục - Tổng Giám đốc Công ty Thủy sản sạch Việt Nam bày tỏ rất hoang mang và sốc với thuế đối ứng của Mỹ.

Bộ Xây dựng yêu cầu TP.HCM rà soát toàn bộ lại chung cư sau dư chấn động đất

Bộ Xây dựng yêu cầu TP.HCM rà soát toàn bộ lại chung cư sau dư chấn động đất

02/04/2025 10:53

Sau khi hàng trăm căn hộ bị nứt tường, bong tróc nền nghi do rung chấn động đất, Bộ Xây dựng đã yêu cầu TP.HCM rà soát lại toàn bộ chung cư trên địa bàn.

Tiêu chuẩn chống động đất ở các nhà cao tầng tại Việt Nam ra sao?

Tiêu chuẩn chống động đất ở các nhà cao tầng tại Việt Nam ra sao?

01/04/2025 15:29

Dư luận đặt câu hỏi liệu có thể xảy ra động đất tại Hà Nội, TP HCM và khả năng chống đỡ của các tòa nhà cao tầng trong trường hợp có rung chấn lớn xảy ra.

Ghi nhận 3 trận động đất liên tiếp ở Kon Tum

Ghi nhận 3 trận động đất liên tiếp ở Kon Tum

31/03/2025 11:52

Theo Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Các Khoa học Trái đất, đã ghi nhận 3 trận động đất liên tiếp tại Kon Tum trong sáng nay 31/3.

Xem thêm