Vừa đưa vào sử dụng, kênh dẫn nước hàng chục tỷ đã bị vùi lấp trong đất cát

08:55 04/11/2018

Dù kênh nhánh tưới tiêu Chính Tây do Công ty Cổ phần 1/5 nhận thầu thi công với tổng số vốn 11,96 tỷ đồng nhưng chỉ sau 1 vụ đã bị ngập trong cát, cỏ dại mục um tùm và trở nên vô dụng.

chi-moi-su-dung-kenh-tien-ty-da-bi-vui-lap-trong-dat-cat
Con kênh đã bị đất cát bồi lấp nên không thể cung cấp nước tưới, dù mới đưa vào sử dụng 1 vụ lúa.

Theo tìm hiểu, vào năm 2010, dự án đầu tư xây dựng công trình hồ chứa nước Thủy Yên - Thủy Cam được khởi công xây dựng ở xã Lộc Thủy (thuộc huyện Phú Lộc).

Dự án do Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên Huế làm chủ đầu tư bằng vốn trái phiếu chính phủ với tổng số vốn đầu tư trên 650 tỷ đồng. Đến năm 2017, dự án đã hoàn thành các hạng mục chính.

Trong dự án này, có kênh nhánh tưới tiêu Chính Tây do Công ty Cổ phần 1/5 nhận thầu thi công với tổng số vốn 11,96 tỷ đồng.

Theo như dự kiến, nếu kênh dẫn nước này được xây dựng đồng bộ sẽ cung cấp nước tưới hơn 40ha/vụ cho diện tích sản xuất nông nghiệp. Thế nhưng, sau khi đi vào sử dụng, kênh này đã không phát huy hiệu quả, khiến nhiều người dân bức xúc.

chi-moi-su-dung-kenh-tien-ty-da-bi-vui-lap-trong-dat-cat
Cỏ dại mọc um tùm và có những đoạn dưới đáy kênh có bùn cát suốt ngày đêm sủi ngược lên trên gây tắc dòng chảy.

Theo tìm hiểu, từ khi hoàn thành và bàn giao từng phần cho Công ty Quản lý Thủy lợi đưa vào sử dụng, hồ thủy lợi Thủy Yên xuất hiện nhiều vấn đề như mạch rò nước ngầm ở chân đập chính, hồ chứa đã chặn lối vào rừng thu hoạch keo, tràm của dân…

Chưa hết, thời gian gần đây, người dân ở xã Lộc Thủy còn phải chịu đựng tình trạng bỏ hoang ruộng đồng đến khô khát. Nguyên nhân là do hệ thống kênh dẫn Chính Tây thấp hơn mặt ruộng, nước dẫn từ hồ chứa đưa về kênh này chủ yếu tưới cho cỏ.

Theo ghi nhận tại nhánh kênh Chính Tây, đoạn cuối nhánh kênh gần 12 tỷ đồng bị ngập hoàn toàn trong đất cát, cỏ dại mọc um tùm, không còn nhận ra con kênh dẫn mới đưa vào sử dụng chỉ trong 1 vụ lúa, nhiều đoạn kênh khác cũng xuất hiện tình trạng đầy đất cát.

Ngoài ra, có đoạn kênh kéo dài cả cây số bị xì khiến bùn cát liên tục sủi ngược lên trên, gây tắc dòng chảy, ảnh hưởng đến chất lượng vận hành.

chi-moi-su-dung-kenh-tien-ty-da-bi-vui-lap-trong-dat-cat
Nước đã tràn bờ kênh chảy ra ngoài do đất cát bồi lấp.

Trước thực trạng ruộng đồng bỏ hoang, kênh dẫn không phát huy tác dụng, người dân địa phương cũng đã nhiều lần kiến nghị các cơ quan chức năng sửa chữa và khắc phục các lỗi của công trình này, nhưng tình trạng trên vẫn chưa được khắc phục.

Ông Đỗ Văn Đính - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Quản lý và Khai thác Công trình Thủy lợi Thừa Thiên Huế cho biết, kênh dẫn Chính Tây hiện hoạt động có vấn đề, gây khó khăn vận hành cấp nước tưới. Ngay vụ đầu xuân 2018 - 2019 tới, tạm thời Công ty sẽ nạo vét khơi thông dòng chảy để cung cấp nước cho người dân.

“Về giải pháp lâu dài, chúng tôi sẽ có báo cáo cho lãnh đạo UBND tỉnh và địa phương có những đầu tư nối tiếp để khai thác có hiệu quả các tuyến kênh”, ông Đính cho biết thêm.

chi-moi-su-dung-kenh-tien-ty-da-bi-vui-lap-trong-dat-cat
Ngay vụ đầu xuân 2018 - 2019 tới, tạm thời Công ty Quản lý và Khai thác Công trình Thủy lợi Thừa Thiên Huế sẽ nạo vét khơi thông dòng chảy để cung cấp nước cho người dân.

Còn theo ông Đặng Ngọc Quốc An - Phó Ban quản lý Dự án hồ chứa nước Thủy Cam - Thủy Yên, do nguồn vốn hạn hẹp nên khi hoàn thành và đưa vào sử dụng kênh Chính Tây không phát huy hiệu quả. Nếu muốn phát huy hiệu quả để tưới hết nội đồng, phải đầu tư thêm 3 tuyến kênh nhánh với tổng chiều dài 500m sẽ hoàn thiện hệ thống tưới đưa nước xuống chân ruộng.

 

Huế: Công trình bạc tỷ lại xuất hiện nhiều vết nứt

Mặc dù đã được sửa chữa sau trận lũ cuối năm 2017, thế nhưng, hiện nay, công trình Đập Đá bạc tỷ ở Huế lại tiếp tục xuất hiện nhiều vết nứt dài ở giữa và bên cạnh đường.Tin khác