Chỉ số Creatinin là gì?

Theo Trà Mi / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:16 22/07/2019

Chỉ số Creatinin phản ánh chính xác chức năng lọc của thận. Vậy chỉ số Creatinin là gì? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về chỉ số Creatinin.

chi-so-creatinin-la-gi
Chỉ số Creatinin là gì? Ảnh minh họa

Bản chất của chất của chỉ số Creatinin chính là kết quả của một loại xét nghiệm để chẩn đoán và đánh giá chức năng thận.  

Creatinin là gì?

Creatinin là sản phẩm của sự thoái giáng của creatin trong các cơ, chủ yếu từ creatinphosphat và creatin ở cơ. Creatin có nguồn gốc nội sinh chủ yếu từ gan, thận, tụy được tổng hợp từ Arginin và Methionin. Còn Creatin có nguồn gốc ngoại sinh thì do thức ăn chúng ta dung nạp hàng ngày cung cấp.

Creatinin theo máu qua thận, được thận lọc rồi bài tiết ra nước tiểu. Vì vậy, chỉ số Creatinin trong máu sẽ phản ánh chính xác về tình trạng, chức năng lọc của thận cũng như khả năng suy thận. 

Chỉ số Creatinin bao nhiêu là bình thường?

Ở người trưởng thành, nồng độ creatinine bình thường là

  • Nam: từ 0.6 đến 1.2 mg/dl ( tức là 53- 106 mmol/l).
  • Nữ: từ 0.5 đến 1.1 mg/dl ( tức là 44- 97 mmol/l).

Chỉ số Creatinin thế nào là cao?

Chỉ số creatinin tăng cao có nghĩa là cơ thể bạn có rối loạn chức năng thận. Khi chức năng thận bị suy giảm thì khả năng lọc creatinin bị giảm dẫn tới nồng độ creatinin trong máu sẽ tăng cao hơn bình thường.

Bảng dưới đây sẽ cho thấy chỉ số creatinin bao nhiêu là cao:

Mức creatinin (mmol/l)

Suy thận (theo độ)

< 130 mmol/l

Suy thận độ I

130- 299 mmol/l

Suy thận độ II

300- 499 mmol/l

Suy thận độ IIIa

500- 899 mmol/l

Suy thận độ III b

>900 mmol/l

Suy thận độ IV

Chỉ số Creatinin tăng cao trong các trường hợp nào?

Theo Bác sĩ Quách Xuân Hinh - Khoa Sinh hóa - Bệnh viện TƯQĐ 108, bệnh nhân cần xét nghiệm để biết chính xác chỉ số Creatinin và đánh giá tình trạng bệnh. 

Chỉ số Creatinin có thể tăng cao trong một số trường hợp sau:

- Suy thận do nguồn gốc trước thận: Suy tim mất bù, mất nước, xuất huyết, hẹp động mạch thận, dùng thuốc lợi tiểu hay thuốc hạ áp.

- Suy thận do nguồn gốc tại thận: 

Tổn thương cầu thận: Tăng huyết áp, đái tháo đường, thoái hóa thận dạng tinh bột, viêm cầu thận, bệnh lupus ban đỏ hệ thống, lắng đọng IgA tại cầu thận.

Tổn thương ống thận: Viêm thận-bể thận cấp hay mạn, sỏi thận, đa u tủy xương, tăng acid Uric máu, nhiễm độc thận.

- Suy thận do nguồn gốc sau thận: Sỏi thận, ung thư tiền liệt tuyến, các khối u bàng quang, khối u tử cung, xơ hóa sau phúc mạc.

Người bệnh không thể biết chính xác tình trạng thận của mình ra sao nếu không làm xét nghiệm để biết chỉ số creatinin là bao nhiêu? Nếu chỉ dựa vào những biểu hiện bên ngoài thì không đánh giá được, hoặc nếu khi cơ thể đã biểu hiện rõ ràng thì đã rơi vào giai đoạn suy thận rất nặng (thường là suy thận giai đoạn cuối).

Chính vì lý do trên, người bệnh xét nghiệm chỉ số creatinin để đánh giá chức năng thận là cần thiết. Biết được chỉ số creatinin giúp người bệnh có cơ hội tầm soát bệnh lý suy thận ngay từ giai đoạn rất nhẹ từ đó có kế hoạch điều trị phù hợp hợp nhất. Bởi vì khi suy thận mà chúng ta không kịp thời phát hiện, theo thời gian sẽ tiến triển nặng dẫn đến suy thận giai đoạn cuối bắt buộc phải điều trị thay thế bằng chạy thận nhân tạo.

Bài viết trên đây đã giải đáp chỉ số creatinin là gì? Chỉ số creatinin thế nào là bình thường? Chỉ số creatinin thế nào là cao?

 

Sarcoidosis là gì? Dấu hiệu nhận biết Sarcoidosis

Sarcoidosis còn được gọi là bệnh u hạt hay u hạt lympho lành tính, những khối u chỉ có thể nhìn thấy qua kính hiển vi. Vậy Sarcoidosis là gì? Làm sao để nhận biết được bệnh Sarcoidosis?

 

Số người béo phì ở Việt Nam tăng nhanh nhất Đông Nam Á

Béo phì đang tăng nhanh ở Đông Nam Á, nhanh nhất là Việt Nam, gây căng thẳng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe và ngân sách của chính phủ, tờ Bloomberg ngày 20/7 dẫn nghiên cứu từ Fitch Solutions Macro Research cho hay.

 

Ăn sữa chua thế nào thì tốt?

Cháu nhà tôi 6 tuổi, rất thích ăn sữa chua. Cháu có thể ăn mọi lúc và ăn bao nhiêu cũng được nếu như không có giám sát của người lớn. Xin hỏi bác sĩ trẻ nên ăn bao nhiêu cốc/ngày? Chu Hằng (Hà Đông)

Tin khác