Chi tiêu quân sự toàn cầu ở mức cao nhất trong ba thập kỉ

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 29/04/2019

Thế giới đã chi 1,8 nghìn tỷ USD cho quân đội vào năm 2018, mức cao nhất kể từ ít nhất năm 1988, RT ngày 29/4 đưa tin.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một căn cứ quân sự năm 2018.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một căn cứ quân sự năm 2018.

Mỹ đang dẫn đầu về chi tiêu quân sự, trong khi một số đồng minh NATO của Mỹ cũng đang tăng ngân sách quốc phòng với lý do đối phó với mối đe dọa Nga.

Theo báo cáo mới được công bố của Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI), chi tiêu quân sự toàn cầu đã tăng 2,6% năm 2018, đạt mức cao nhất kể từ ít nhất là năm 1988, khi các nhà nghiên cứu bắt đầu theo dõi dữ liệu này.

Năm ngoái, chi tiêu quân sự của Mỹ đứng ở mức 649 tỷ USD, chiếm tới 36% tổng số của thế giới. Washington vượt qua đối thủ gần nhất của mình, Trung Quốc, gần 200%. Nước này cũng có chi tiêu quân sự cao gần bằng 8 nước tiếp theo cộng lại.

Sự gia tăng chi tiêu quân sự được thúc đẩy bởi sự cạnh tranh ngày càng nghiêm trọng giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như tình hình căng thẳng ở châu Á nơi Ấn Độ tăng chi tiêu lên 3,1% và Pakistan thêm 11%.

“Căng thẳng giữa các quốc gia ở châu Á cũng như giữa Trung Quốc và Mỹ là động lực chính cho sự tăng trưởng liên tục của chi tiêu quân sự trong khu vực”, ông Pieter Wezeman, nhà nghiên cứu cao cấp của chương trình Chi tiêu Quân sự và Vũ khí (AMEX) của SIPRI cho hay.

Năm 2018 Mỹ lần đầu tăng chi tiêu quân sự kể từ năm 2010. Sự gia tăng chi tiêu quốc phòng của Mỹ phản ánh trực tiếp chính sách của chính quyền Trump, theo SIPRI.

"Sự gia tăng chi tiêu quân sự của Mỹ được thúc đẩy bởi việc thực hiện các chương trình mua sắm vũ khí mới dưới thời chính quyền Trump từ năm 2017", Tiến sĩ Aude Fleurant, giám đốc AMEX, lưu ý.

Giữ đúng xu hướng tăng trong 24 năm, Trung Quốc đã tăng chi tiêu thêm 5% trong năm 2018. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng quân sự của nước này đã xuống mức thấp nhất kể từ năm 1994. Tổng cộng, Bắc Kinh đã bỏ ra 250 tỷ USD cho nhu cầu quân sự năm 2018, đứng ở vị trí thứ hai.

Mặc dù giảm chi tiêu quân sự xuống mức kỷ lục 6%, Arab Saudi vẫn giữ vị trí thứ ba, chi 67,6 tỷ USD năm 2018. Ấn Độ ở vị trí thứ tư với 66,5 tỷ USD, tiếp theo là Pháp với 63,8 tỷ USD.

Nga từ vị trí thứ tư xuống vị trí thứ sáu khi chi 61,4 tỷ USD cho quân đội vào năm 2018, ít hơn 3,5% so với năm 2017. Theo SIPRI, các láng giếng của Nga đều tăng chi tiêu quân sự như Ba Lan (tăng 8,9 %), các nước Baltics, Bulgaria và Romania và một số người khác.

Sự gia tăng chi tiêu quốc phòng ở Trung và Đông Âu phần lớn là lấy lý do đối phó mối đe dọa từ Nga, ông Weeman nói.

 

Tại sao 'xe tăng lai đĩa bay' mạnh nhất thế giới lại bị Liên Xô loại bỏ không thương tiếc?

"Đề án 279" trở thành một trong những mẫu xe tăng lạ lùng và đột phá nhất trong lịch sử ngành công nghiệp chế tạo xe tăng thế giới.

 

Quân đội Trung Quốc đã nâng cấp tàu sân bay Liêu Ninh thành tàu chiến

Sau 6 tháng được trang bị thêm, tàu sân bay đang hoạt động duy nhất của Trung Quốc, tàu Liêu Ninh, đã được Hải quân Trung Quốc tuyên bố là tàu chiến, Sputnik ngày 26/4 đưa tin.

 

Tiết lộ chấn động: Siêu tiêm kích Nga phóng tên lửa bắn nhau, một MiG-31 rơi cùng hai phi công

Nếu sự việc thực sự là một vụ bắn nhầm thì cần phải đặt ra câu hỏi về các khả năng của dòng máy bay MiG-31 - lực lượng trọng tâm trong mạng lưới phòng không hiện đại của Nga.

Tin khác