Chiến đấu cơ NATO ‘vô tình’ bắn tên lửa gần biên giới Nga

09:40 08/08/2018

Một chiến đấu cơ Tây Ban Nha đang làm nhiệm vụ giám sát không phận của NATO tại Estonia đã vô tình bắn thật một quả tên lửa khi đang diễn tập gần sát biên giới Nga.

chien-dau-co-nato-vo-tinh-ban-ten-lua-gan-bien-gioi-nga
Một chiến đấu cơ Typhoon 2000 của Tây Ban Nha.

Ngày 7/8, một nhóm chiến đấu cơ gồm hai chiếc Typhoon 2000 của Tây Ban Nha và hai máy bay Mirage 2000 của Pháp diễn tập ở phía tây nam Estonia, sát biên giới Nga. Khi đang diễn tập, một máy bay của Tây Ban Nha đã vô tình bắn thật tên lửa không đối không. May mắn, tên lửa không trúng bất kì máy bay nào, Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha cho hay và thêm rằng họ sẽ mở một cuộc điều tra về vụ việc

Tên lửa bị bắn nhầm là tên lửa không đối không AMRAAM với tầm bắn 100 km và có thể mang đầu đạn chứa tối đa 10 kg thuốc nổ. Tên lửa này được cho là rơi cách thành phố Tartu, Estonia 40 km về phía bắc.

Không quân Estonia đang tìm kiếm tên lửa bị bắn nhầm đồng thời yêu cầu người dân địa phương chú ý và thông báo cho quân đội hay lực lượng cứu hộ nếu phát hiện tên lửa hoặc một phần của nó.

Sau khi sự cố xảy ra, toàn bộ máy bay đã quay trở lại căn cứ không quân Saiuliai ở Lithuania. Estonia đã ban hành lệnh cấm tạm thời máy bay Tây Ban Nha tham gia làm nhiệm vụ giám sát không phận nước này.

“Tôi đã ra lệnh tạm dừng mọi hoạt động quân sự (của các máy bay Tây Ban Nha) cho tới khi sự việc này được giải quyết”, Bộ trưởng Quốc phòng Estonia Juri Luik trả lời kênh truyền hình quốc gia ERR và cho biết nhiệm vụ giám sát không phận NATO vẫn tiếp tục. Không quân Bồ Đào Nha sẽ làm nhiệm vụ thay trong thời gian đó.

“Điều quan trọng nhất là đảm bảo an toàn và cùng các đồng minh tìm xem chuyện gì đã xảy ra”, ông Luik bình luận về quyết định trên.

Thủ tướng Estonia Juri Ratas gọi vụ sự việc này là kinh khủng và đáng tiếc. Tuy nhiên, ông vẫn nhấn mạnh tầm quan trọng của nhiệm vụ giám sát không phận của NATO.

Từ lâu Nga đã liên tục lên án các cuộc tập trận quân sự của NATO ở gần biên giới nước này. Moscow chưa bình luận gì về vụ việc trên.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Nga tấm tắc với món nem của các chiến sĩ Việt Nam

Ngày 1/8, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã thử món nem do các chiến sĩ hậu cần Việt Nam nấu khi ghé thăm cuộc thi "Bếp dã chiến" tại thao trường Alabino, ngoại ô Moscow.Tin khác