Bê bối 1MDB: Chiến thuật ‘hắt nước bẩn’ né tội của Goldman Sachs

19:00 18/01/2019

Đứng trước vụ bê bối với Quỹ Đầu tư quốc gia Malaysia (1MDB), ngân hàng Goldman Sachs dường như đang lập cả một chiến dịch đổ hết tội cho nhân viên cũ, tờ New York Times nhận định.

be-boi-1mdb-chien-thuat-hat-nuoc-ban-ne-toi-cua-goldman-sachs
Goldman Sachs đang tìm cách chối bỏ những liên quan đến bê bối quỹ 1MDB

Goldman đã chuẩn bị sẵn một danh sách tội trạng – hỗn hợp giữa sự thật, cáo buộc và thậm chí là lời đồn, nén lại trong một bài thuyết trình hạ uy tín của các đối tác cũ, những người có dính líu trong vụ việc 1MDB.

Trong những bài phát biểu gần đây trước các cơ quan quản lý và tư pháp Mỹ, các giám đốc của Goldman Sachs cùng luật sư của họ đã dành những lời lẽ không mấy tốt đẹp để miêu tả Tim Leissner, một chuyên viên cũ nổi tiếng của họ.

Ông Leissner được miêu tả như một kẻ lừa đảo bậc thầy, một người lén lút đến nỗi không ai có thể đánh hơi được.

New York Times đánh giá việc phải dùng tới những chiến thuật này cho thấy Goldman đang bất an như thế nào.

Ông lớn của Phố Wall đang bị điều tra vì trách nhiệm của họ trong việc rút ruột ít nhất 2,7 tỉ USD từ 1MDB. Thương vụ làm ăn với quỹ này giúp Goldman Sachs kiếm được khoảng 600 triệu USD.

Ngày 16/1, giám đốc điều hành của ngân hàng, ông David M. Solomon công khai xin lỗi người dân Malaysia.

Ông nói: “Vì vai trò của Leissner trong vụ lừa đảo, chúng tôi muốn gửi lời xin lỗi đến người dân Malaysia. Như kỳ vọng của mọi người, chúng tôi đã và đang tiếp tục xem xét lại những thứ chúng tôi đã có thể làm tốt hơn”.

Chiến thuật đổ tội

be-boi-1mdb-chien-thuat-hat-nuoc-ban-ne-toi-cua-goldman-sachs
Tim Leissner - trung tâm mọi tội lỗi trong mắt Goldman Sachs - và vợ.

Trong khi việc các doanh nghiệp tự vệ bằng cách đẩy hết tội lỗi về những cá nhân đơn lẻ, trường hợp của Goldman đối với Leissner lại nổi bật hơn, chủ yếu vì sự nóng nảy của họ.

Ngân hàng trên vẫn chưa cung cấp toàn bộ bằng chứng cần thiết cho cơ quan điều tra. Thậm chí, một số bằng chứng còn được New York Times nhận xét là khá khiêu khích. Ví dụ như việc tập trung vào chuyện Leissner hai lần có ý định cải sang đạo Hồi.

Goldman đã đuổi việc Leissner vào năm 2016, sau khi các giám đốc của họ tố cáo ông này nói dối và lợi dụng ngân hàng. Tuy nhiên, trong những cuộc gặp với quan chức chính quyền và nhân viên gần đây, Goldman Sachs được cho lại tiếp tục đổ tội cho Leissner, theo New York Times.

Một phần, hãng này đang cố gắng thuyết phục cơ quan điều tra rằng hệ thống quy định của họ không có lỗi, bất chấp không thể phát hiện được kế hoạch của Leissner.

Ngoài ra, Goldman cũng đang hy vọng ngăn cản giới chức trách dựa vào sự hợp tác của Leissner. Lời khai của nghi phạm này được cho là có thể đẩy Goldman vào tình cảnh bất lợi.

Dù khai nhận sai phạm của mình đối với 50 triệu USD trái phiếu của 1MDB, Leissner vẫn nói rằng việc che giấu hành động của mình “rất bình thường” so với thông lệ ở công ty, đặc biệt ở khu vực châu Á.

Nỗ lực tự vệ của Goldman Sachs bằng các đổ tội cho Leissner càng khiến sự nghi ngờ đổ dồn về phía họ.

Tại Malaysia, các công tố viên và quan chức cấp cao khó lòng chấp nhận luận điệu của ngân hàng này, khi cho rằng Leissner hành động đơn độc.

 

Sốc: Trung Quốc từng muốn 'mua' bê bối tham nhũng 1MDB của cựu Thủ tướng Malaysia?

Theo điều tra của tờ Wall Street Journal, hồi năm 2016, Trung Quốc đã đưa ra đề nghị bảo lãnh Quỹ đầu tư quốc gia Malaysia (1MDB) ngay thời điểm vụ bê bối này đang nóng nhất.

 

Malaysia quyết hủy dự án hơn 20 tỉ USD với Trung Quốc vì sợ vỡ nợ

Ngày 21/8, tờ Channel News Asia đưa tin trong cuộc họp báo tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc), Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã tuyên bố hủy 2 dự án với Trung Quốc trị giá 20 tỷ USD.

 

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak bị cấm rời khỏi đất nước

Theo Reuters, giới chức nhập cư ngày 12/5 cho biết, cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak và vợ, bà Rosmah Mansor, đã bị cấm rời khỏi đất nước.Tin khác