Chiến tranh thương mại: Trung Quốc đang âm thầm ‘trừng phạt’ doanh nghiệp Mỹ?

07:00 29/12/2018

Không chỉ thuế quan, các công ty Mỹ làm ăn với Trung Quốc được cho là đang đối mặt với nhiều rào cản không chính thức như kiểm tra bất ngờ, tăng chi phí... khi chiến tranh thương mại đang diễn ra.

chien-tranh-thuong-mai-trung-quoc-dang-am-tham-trung-phat-doanh-nghiep-my
Hai nhà lãnh đạo Trung - Mỹ.

Nhiều công ty Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc phàn nàn về các hoạt động kiểm tra đột xuất nhưng họ lại không thể liên hệ trực tiếp đến cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nước, tờ South China Morning Post (Hồng Kông) và tờ POLITICO (Mỹ) nhận định.

Khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang đầu năm nay, các nhà xuất khẩu anh đào của Mỹ phải đối mặt với quy trình hải quan chậm chạp ở biên giới Trung Quốc.

Các cuộc kiểm tra tăng cường và không báo trước bắt đầu từ cuối tháng Năm và đầu tháng Sáu, đúng mùa anh đào. Kết quả là các chuyến hàng vào Trung Quốc đại lục đã bị chậm hơn so với lịch trình, dẫn đến một số hàng hóa có thể bị hỏng và buộc các nhà xuất khẩu phải chuyển hướng sản phẩm để có thể bán trước khi hàng bị hỏng.

Sau đó, các đợt kiểm tra tăng cường đột ngột biến mất cũng giống như cách nó xuất hiện, ông Keith Hu, giám đốc mảng quốc tế của Hiệp hội trồng anh đào Northwest Cherry Growers (NCG) ở Idaho, Montana, Oregon, Utah và Washington, cho hay.

“Hiện tại, chúng tôi đã hết mùa cherry và tôi hy vọng điều tốt nhất vào tháng 6/2019”. Ông Hu nói. Hồi tháng 11/2018, NCG ước tính thuế quan và các rào cản khác đã khiến ngành xuất khẩu anh đào mất 89 triệu USD năm 2018.

Đó là ví dụ của một trong những rắc rối mà các công ty Mỹ xuất khẩu hay làm ăn với Trung Quốc phải gánh chịu ngoài thuế quan khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung diễn ra.

Rất khó để có dữ liệu về những trường hợp gián đoạn như trên, nhưng có tới hơn một phần tư số doanh nghiệp được Hội đồng doanh nghiệp Mỹ - Trung khảo sát gần đây cho biết họ cũng phải chịu sự giám sát tăng cường từ các cơ quan quản lý Trung Quốc do căng thẳng thương mại gia tăng.

Những công ty này cũng xếp rủi ro chính trị liên quan đến mối quan hệ Mỹ - Trung là quan tâm hàng đầu của họ.

chien-tranh-thuong-mai-trung-quoc-dang-am-tham-trung-phat-doanh-nghiep-my
Nhiều sản phẩm của Mỹ phải chuyển hưởng vì bị hải quan Trung Quốc kiểm tra quá lâu.

Các sản phẩm từ Mỹ như cam, gỗ tròn, da bê và thậm chí cả xe Lincoln cũng gặp phải sự kiểm tra gắt gao khác thường tại các cảng Trung Quốc trong năm nay.

Các công ty đa quốc gia, đã quen với môi trường nhiều khó khăn, cũng cho biết họ gặp nhiều rào cản hơn khi kinh doanh tại thị trường Trung Quốc.

Tháng 5/2018, Cơ quan Hải quan Trung Quốc tuyên bố đang tăng cường các hoạt động đánh giá và kiểm dịch đối với táo và gỗ của Mỹ nhập vào nước này vì lo ngại có nhiễm sinh vật gây hại.

Ông Joel Nelsen, chủ tịch tập đoàn thương mại trái cây California Citrus Mutual, nói rằng không chỉ sự chậm chễ ở khâu hải quan, thuế quan trả đũa của chính phủ Trung Quốc khiến các sản phẩn phải tăng giá lên 40% cũng rất đáng lo ngại.

“Năm 2017, chúng tôi đã (xuất khẩu sang Trung Quốc) khoảng 5,5 triệu thùng cam và 1 triệu quả chanh. Trung Quốc là một thị trường đang phát triển đối với chúng tôi. Họ đã trả giá tốt cho sản phẩm chất lượng”, ông Nelsen nói về triển vọng phát triển của tập đoàn trước khi chiến tranh thương mại nổ ra.

Ông cho biết thêm rằng người Trung Quốc cũng rất thích cam California vì cam rất ngon và rất khó tìm thị trường mới. “Chuyển hướng khối lượng hàng như vậy sang thị trường xuất khẩu khác là không thể. Vì vậy chúng tôi hy vọng thị trường nội địa sẽ tiêu thụ bù số lượng đó với giá hợp lý”, ông nói.

Theo South China Morning Post và POLITICO, Trung Quốc còn rất nhiều vũ khí khác để âm thầm khiến các doanh nghiệp Mỹ phải “đau đớn”.

Chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tác động mạnh đến các doanh nghiệp nhỏ.

Ngoài ra, theo SCMP, hệ thống điều tiết nhập khẩu của Trung Quốc bị cho là thất thường, các chỉ thị mới về nhập khẩu cũng không được thông báo rõ ràng cho các doanh nghiệp. Điều đó gây khó khăn cho việc xác định những gì liên quan đến cuộc chiến thương mại và những gì không liên quan và nhiều vấn đề khác.

Đầu năm nay, nhà sản xuất Beach House có trụ sở tại California bất ngờ thông báo rằng vải và nhựa mà họ sử dụng để làm nhà vui chơi cho trẻ em từ hai cơ sở sản xuất ở các thành phố Đông Quan và Ninh Ba của Trung Quốc giờ sẽ có giá cao hơn từ 10 đến 30%.

Itai Leffler, giám đốc phát triển kinh doanh cho biết, các nhà cung cấp của công ty giải thích rằng những thay đổi quy định môi trường khiến nhà máy cần nâng cấp, dẫn đến giá sản phẩm cao hơn.

Công ty đã không được thông báo, cũng như không có quan chức chính phủ nào giải thích liệu các quy định môi trường có chính thức thay đổi hay không.

“Nói chung, (chúng tôi) luôn cảm thấy thắc mắc. Chúng tôi vừa được thông báo rằng chi phí vật liệu đã tăng. Nếu chúng tôi không trả tiền, chúng tôi sẽ bị phạt”, ông Leffler cho biết.

Bộ Thương mại Trung Quốc không trả lời South China Morning Post và POLITICO về việc liệu Bắc Kinh có đang triển khai các hàng rào phi thuế quan đối với các công ty Mỹ hay không.

 

Sự thật rất khác về chiến tranh thương mại Mỹ - Trung qua vụ Huawei

Nếu chỉ đọc qua các thông tin, bạn có thể nghĩ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung chủ yếu về thuế quan. Thế nhưng, theo Bloomberg, nếu muốn tìm hiểu kĩ về cuộc đối đầu này, hãy xem những gì đang xảy ra với Huawei – tập đoàn viễn thông hàng đầu thế giới của Trung Quốc.

 

Sự thật rất khác về chiến tranh thương mại Mỹ - Trung qua vụ Huawei

Nếu chỉ đọc qua các thông tin, bạn có thể nghĩ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung chủ yếu về thuế quan. Thế nhưng, theo Bloomberg, nếu muốn tìm hiểu kĩ về cuộc đối đầu này, hãy xem những gì đang xảy ra với Huawei – tập đoàn viễn thông hàng đầu thế giới của Trung Quốc.

 

Toàn bộ diễn biến cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung: Từ 'phát súng' đầu tiên đến 90 ngày 'đình chiến'

Sau nhiều tháng đối đầu căng thằng, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã bước giai đoạn “đình chiến”. Diễn biến tiếp theo trở thành tâm điểm chú ý của cả thế giới. Trong khi chờ đợi, hãy cùng nhìn lại toàn bộ diễn biến của cuộc đối đầu này.Tin khác