Chính phủ chỉ đạo vấn đề rao bán cấn sa ngụy trang trong bánh kẹo

20:17 20/06/2018

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về thông tin cần sa ngụy trang trong bánh kẹo bán công khai trên mạng.

chinh-phu-chi-dao-van-de-rao-ban-can-sa-nguy-trang-trong-banh-keo
Sản phẩm kẹo cần sa được rao bán trên mạng xã hội

Theo đó Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Công an phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hoạt động quảng bá, mua bán trái phép chất ma túy, chất hướng thần, tiền chất và các sản phẩm có thành phần ma túy trên mạng internet.

Yêu cầu Bộ Công Thương, Bộ Tài chính tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện các loại hàng hóa nhập khẩu, hàng không rõ nguồn gốc được nập vào Việt Nam dưới dạng “hàng xách tay”, kịp thời ngăn chăn việc vận chuyển các chất ma túy, chất hướng thần và các sản phẩm có thành phần ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam.

Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống pháp luật, bảo đảm xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, tàng trữ, mua bán, vận chuyển các loại hàng hóa có thành phần ma túy.

Trước đó, Ngày 26/5, Cục Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về ma túy Bộ Công an cho biết, đơn vị đã lấy mẫu trưng cầu giám định “kẹo mút cần sa” để tìm thành phần chất ma túy và nhanh chóng có biện pháp xử lý...

Quá trình tiến hành xác minh và thu thập mẫu “kẹo mút cần sa” rao bán trên mạng xã hội và kết quả trưng cầu giám định tại Viện Khoa học Hình sự xác định, trong thành phần loại kẹo trên không tìm thấy chất ma túy.

Qua tiến hành xác minh và thu thập mẫu “kẹo chứa tinh chất cần sa” được rao bán trên mạng (thành phần ghi chứa Cannabis essensal oil), Cục CSĐT tội phạm về ma túy đã trưng cầu giám định những mẫu kẹo này tại Viện Khoa học Hình sự, Bộ Công an.

Kết quả trưng cầu giám định cho thấy, trong thành phần các loại kẹo trên không tìm thấy chất ma túy. Trước đó, khoảng tháng 3/2017, Công an tỉnh Sơn La đã phát hiện, thu giữ loại kẹo được quảng cáo là có chứa chất cần sa, kết quả giám định cũng xác định trong loại kẹo này không có chứa thành phần chất ma túy.

Qua nghiên cứu, tìm hiểu được biết, một số loại bánh, kẹo có xuất xứ từ nước ngoài được đưa vào Việt Nam dưới dạng “hàng xách tay”, thành phần các loại bánh kẹo này có chứa tinh dầu cần sa (Cannabis essensal oil), bột hạt cần sa và được sản xuất, mua bán, sử dụng ở nước ngoài.

Tuy nhiên, do hàm lượng chất ma túy (THC) có trong tinh dầu, hạt cần sa rất thấp (hầu như không có), nên khi giám định không phát hiện được chất ma túy.

 

Chuyện chưa kể về 3 giờ truy bắt nghi can sát hại nữ SV Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh

Chỉ trong vòng 3 giờ đồng hồ, Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an quận Đống Đa (Hà Nội), đã bắt được nghi can sát hại nữ sinh viên trong nhà trọ.

 

Thực hư thông tin chất ma túy trong 'kẹo mút cần sa'

Ngày 26/5, Cục CSĐT tội phạm về ma túy, Tổng cục Cảnh sát Bộ Công an cho biết, quá trình tiến hành xác minh và thu thập mẫu “kẹo mút cần sa” rao bán trên mạng. Kết quả trưng cầu giám định tại Viện Khoa học Hình sự xác định trong thành phần loại kẹo trên không tìm thấy chất ma túy.

 

Vụ chuyển phát nhanh ‘tiếp tay’ kẹo nghi cần sa: Đơn vị chuyển phát có phải chịu trách nhiệm?

Theo phân tích từ những chuyên gia, để kẻ xấu không thể lợi dụng dịch vụ chuyển phát nhanh để đưa hàng cấm, hàng hóa kém chất lượng thì các công ty làm dịch vụ chuyển phát cần thắt chặt khâu tiếp nhận ban đầu.Tin khác