Chính phủ Pháp thờ ơ, bỏ bê Nhà thờ Đức Bà Paris nhiều năm trước vụ cháy?

08:55 18/04/2019

Theo Reuters, nhiều năm qua, chính phủ và tổng giáo phận Paris đùn đẩy nhau về việc chi tiền sửa Nhà thờ Đức Bà Paris dù nhà thờ bị xuống cấp trầm trọng.

Nhà thờ Đức Bà
Nhà thờ Đức Bà trong vụ cháy.

Sau vụ cháy 15/4, số tiền quyên góp để xây lại Nhà thờ Đức Bà Paris được cho là đã lên đến 1 tỷ USD. Thế nhưng, ít ai biết rằng nhiều năm qua, nhà thờ phải đi xin từng đồng để tu sửa các máng xối đổ nát, hàng lan can sập xệ và mặt ngoài theo kiến trúc Gothic đã quá cũ kĩ vì sự bào mòn của các yếu tố thời tiết.

Trong thời gian chờ tiền tu sửa, các quan chức của Giáo hội đã sử dụng các ống nhựa trong hệ thống thoát nước của một trong những địa danh được ngưỡng mộ nhất thế giới. Thậm chí, nhiều phần của nhà thờ còn bị vỡ và tạo thành những đống đá bên trong.

Vài giờ sau khi ngọn lửa đã làm đổ tháp nhọn cao nhất và phá hủy phần mái của nhà thờ, các tỷ phú người đã cam kết quyên góp hàng trăm triệu euro để phục hồi. Nhiều công ty nổi tiếng nhất của đất nước cũng đã làm tương tự...

chinh-phu-phap-tho-o-bo-be-nha-tho-duc-ba-paris-nhieu-nam-truoc-vu-chay
Tổng thống Pháp Macron.

Nhiều người cho rằng việc thiếu kinh phí tu sửa là nguyên nhân gián tiếp khiến nhà thờ bị cháy.

“Thật xấu hổ”, ông Philippe de Cuverville, Tổng giám đốc của tổng giáo phận Paris phụ trách các vấn đề kinh tế nói. “Chúng ta có xu hướng chờ mọi thứ trở nên thảm khốc rồi mới chăm sóc chúng. Đó là bản chất của con người”, ông nói.

Việc số tiền lớn được quyên góp chỉ trong vài ngày trái ngược hoàn toàn với việc gây quỹ khoảng hai năm trước, khi giáo phận kêu gọi 150 triệu euro để trùng tu nhà thờ 850 tuổi này.

Chính phủ của cựu Tổng thống Francois Hollande đã đồng ý đóng góp 4 triệu euro mỗi năm trong thời gian 10 năm. Trong khi đó, tổng giáo phận chi 2 triệu euro mỗi năm.

Như vậy nhà thờ vẫn còn thiếu 100 triệu euro. Tổ chức từ thiện Friends of Notre (Những người bạn của nhà thờ) do tổng giám mục nhà thờ thành lập đã tiến hành gây quỹ ở nước ngoài. Ông từng cảnh báo các phần bên ngoài của nhà thờ đang đối mặt với nguy cơ bị vỡ rất cao.

“Chúng tôi hy vọng nếu huy động được nhiều vốn hơn, chúng tôi sẽ thuyết phục được chính phủ thực hiện lời hứa của mình và làm nhiều hơn nữa (để bảo vệ nhà thờ)”.

Ông Jean-Michel Leniaud, người đứng đầu hội đồng khoa học tại Viện Di sản Quốc gia, cho biết ngọn lửa là hậu quả của sự bất cẩn và bỏ bê xuất phát từ sự mâu thuẫn giữa chính phủ, nơi chính thức sở hữu Nhà thờ Đức Bà Paris và giáo phận.

 “Việc thiếu sự bảo trì thực sự và sự quan tâm hàng ngày đối với một tòa nhà lớn là nguyên nhân của thảm họa này” ông Leniaud nói với tờ báo Công giáo La Croix.

 

AFP: Tổng thống Macron nói vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris 'mang lại nhiều điều tốt đẹp' sau các cuộc biểu tình Áo Vàng

Trong khi nhiều chuyên gia cho rằng quá trình phục hồi Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ cháy ngày 15/4 có thể mất tới hàng thập kỉ, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố sẽ xây dựng lại nhà thờ "thậm chí còn đẹp hơn" trong vòng 5 năm.

 

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris đã được tiên đoán cách đây 400 năm?

Ngay khi một trận hỏa hoạn thảm khốc tàn phá Nhà thờ Đức Bà Paris, nhiều người sực nhớ ra rằng dường như Nostradamus, nhà tiên tri nổi tiếng nhất thế giới, đã nhìn thấy trước thảm họa này, Sputnik đưa tin.

 

Nếu chữa cháy kiểu ông Trump, Nhà thờ Đức Bà sẽ sập hoàn toàn

Ông Trump khuyên nước Pháp dùng ‘thùng nước bay’ hay trực thăng đựng nước để dội xuống cứu Nhà thờ Đức Bà nhưng các chuyên gia cho rằng cách đó có thể khiến Nhà thờ Đức Bà sập hoàn toàn.

 

Tin khác