Chính quyền Ý sục sôi về nhân vật có mặt trong bữa ăn tối với ông Putin

Theo Nguyễn Hiền / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:55 15/07/2019

Văn phòng Thủ tướng Ý hôm 14/7 tìm cách khẳng định không liên quan tới một nhân vật đang dính líu nghi án làm ăn với Nga.

chinh-quyen-y-suc-soi-ve-nhan-vat-co-mat-trong-bua-an-toi-voi-ong-putin
Gianluca Savoini chụp ảnh cùng ông Putin tại bữa chiêu đãi. 

Trong một bữa ăn tối giữa Thủ tướng Ý Giuseppe Conte và Tổng thống Nga Vladimir Putin, người ta thấy có một nhân vật lạ mặt xuất hiện.

Ông này là Gianluca Savoini, người đã xuất hiện khi ông Conte tiếp ông Putin ngày 4/7. Hiện Savoini bị cáo buộc tìm cách moi tiền từ người Nga cho Bộ trưởng Nội vụ Ý Matteo Salvini.

Trong thông cáo đưa ra hôm 14/7, văn phòng Thủ tướng Conte khẳng định đã nhận rất nhiều yêu cầu xác thực xung quanh câu chuyện này. Điểm mấu chốt là tại sao một nhân vật như Savoini lại được phép xuất hiện trong bữa tiệc cấp cao ấy.

Phía văn phòng thủ tướng nói không hề biết Savoini là ai, và người đàn ông này chỉ có mặt do sự sắp xếp từ một cố vấn thay mặt Bộ trưởng Nội vụ Salvini. Cố vấn của ông Salvini hiện tại là ông Claudio D'Amico.

Savoini là tâm điểm dư luận khi bị điều tra về cáo buộc “săn” hàng triệu đô la để tài trợ cho đảng cực hữu Liên đoàn của ông Salvini.

Tuần báo L’Espresso của Ý gần đây đưa tin ông Savoini đã đàm phán kế hoạch tìm nguồn tài trợ với các quan chức Nga tại Moscow năm ngoái, chỉ vài tháng sau khi Liên đoàn hợp tác với liên minh cầm quyền của Thủ tướng Conte.

Trong thông cáo, văn phòng của ông Conte viết: “Conte về mặt cá nhân không quen biết gì ông Savoini”. Ngoài ra, những người được mời trong bữa tiệc hôm đó cũng gồm tất cả những ai từng tham gia vào một diễn đàn đối thoại Ý – Nga tổ chức tại Rome vài giờ trước đó ở Bộ Ngoại giao Ý.

Theo văn phòng, họ đang tìm hiểu về sự có mặt của Savoini tại bữa tối, và đã xác định rằng việc ông này góp mặt là do sắp xếp của D’Amico. Sự sắp xếp này cũng nghiễm nhiên vì tất cả những người tham dự diễn đàn ở Bộ Ngoại giao sau đó đều tiếp tục góp mặt ở bữa tối đón Tổng thống Putin.

Theo hãng tin AP, ông Salvini nhiều năm nay là người ủng hộ Liên minh châu Âu EU bỏ lệnh trừng phạt Nga. Lý do của Salvini là lệnh trừng phạt này làm tổn thương doanh nghiệp Ý.

 

Ông Putin lần đầu tiên điện đàm với tân Tổng thống Ukraine

Hôm qua (11/7), Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Ukraine Zelensky đã lần đầu tiên điện đàm kể từ khi ông Zelensky lên nắm quyền hồi tháng 4/2019.

 

Tổng thống Putin có đôi lời 'nhắn nhủ' đến ông Guaido

Tổng thống Nga Vladimir Putin “khuyên” lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido cần giải quyết vấn đề một cách thực tế bằng con đường dân chủ.

Tin khác