Cảnh khuyển theo chân đặc vụ Mỹ kiểm soát an ninh trên sân bay có phải chó Phú Quốc của Việt Nam?

14:51 27/02/2019

Trong buổi tối 27/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Việt Nam tham dự thượng đỉnh Mỹ-Triều, trước giờ máy bay hạ cánh, nhiều cảnh khuyển được triển khai trong đó có 1 con chó có ngoại hình khá giống chó Phú Quốc của Việt Nam.

_IEU8789 copy
Chú chó có ngoại hình và màu lông khá giống chó Phú Quốc của Việt Nam. (Ảnh Chí Hiếu)

Trước chuyến bay của Tổng thống Mỹ Donald Trump xuống sân bay Quốc tế Nội Bài vào tối qua, số lượng đặc nhiệm, an ninh được huy động ở mức an ninh cao, lực lượng phóng viên sau 3 lần kiểm tra an ninh vẫn phải vượt qua quá trình kiểm tra bom mìn, vật liệu nổ lần cuối cùng bởi cảnh khuyển của lực lượng an ninh Mỹ.

Trong quá trình kiểm tra các phương tiện, con người phục vụ lễ đón có ít nhất 3 con chó được đưa đến kiểm tra, trong đó bất ngờ có một con có thân hình khá giống với loài chó Phú Quốc- Giống cho bản địa của Việt Nam với thân hình nhỏ, lông vện và ngắn.

Sau khi cảnh khuyển "lạ" này xuất hiện tại sân bay, nhiều người đồn đoán đó chính là loài cho nổi tiếng của Việt Nam về độ trung thành. 

Đưa những hình ảnh về con chó này để được chuyên gia huấn luyện cho kiểm chứng thì kết quả lại khá bất ngờ, theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Giám đốc trung tâm Huấn luyện chó nghiệp vụ PDS cho biết, "Đây là chó Béc Bỉ. Giống chó này thường chủ yếu được thấy có bộ lông nâu, đen. Thực tế chúng vẫn có những con mang màu lông vện tương tự như chó Phú Quốc của Việt Nam".

Theo chuyên gia đã có hàng chục năm huấn luyện chó nghiệp vụ, ông cũng chia sẻ rằng chó Phú Quốc của Việt Nam thường sẽ rất khó trở thành chó huấn luyện, bởi chúng thường có kỉ luật kém, tính tự do cao, ngang bướng và thích đi săn...

Loài chó Phú Quốc nếu để nuôi chơi thì được còn việc nuôi để thực thi những công việc nghiêm túc sẽ rất có nhiều hạn chế, chưa kể chất lượng giống còn nhiều vấn đề cần giải quyết.

_IEU8757
Giống chó Becgie Bỉ với màu lông đặc trưng thường thấy. (Ảnh Chí Hiếu)

Chó nghiệp vụ được xem là trợ thủ đắc lực cảnh sát trong công tác bảo vệ, truy tìm, bắt giữ tội phạm, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn. Những chú chó nghiệp vụ được lực lượng an ninh sử dụng tại Việt Nam hiện nay đều do Cục Cảnh sát quản lý, huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ (K204), Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Công an hiện là huấn luyện, trang bị.

Trong nhiều loại chó có thể trở thành chó nghiệp vụ, giống Béc giê Bỉ giống chó rất khỏe mạnh, có tính cách hung dữ nhưng rất thông minh, linh hoạt nhờ thần kinh vững vàng vì vậy có thể sử dụng ở tất cả các chuyên khoa huấn luyện. Béc giê cũng có tinh thần dũng cảm, nghe lời chủ nhân.

 

Nắm cao điểm, rà phá bom mìn trước giờ Mỹ-Triều thượng đỉnh tại Hà Nội

Để đảm bảo an toàn cho Thượng đỉnh Mỹ-Triều chuẩn bị diễn ra tại Hà Nội, lực lượng an ninh đã có mặt tại nhiều cao điểm, ra soát đảm bảo "sạch" bom mìn tại nhiều địa điểm quan trọng.

 

Phóng viên quốc tế ăn ngủ trên vỉa hè chờ thông tin Thượng đỉnh Mỹ-Triều

Trong những ngày qua, giới truyền thông toàn thế giới đã đổ về Việt Nam tác nghiệp, không khó để thấy cảnh họ ngồi vỉa hè, ăn tạm bợ để "săn" tin tức.

 

Tăng cấp độ an ninh tại khách sạn Melia, trước Thượng đỉnh Mỹ-Triều

Trước thềm Thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp diễn ra, khoảng 16h chiều nay (25/2), lực lượng CSCĐ bất ngờ thắt chặt an ninh khu vực khách sạn Melia, hạn chế tiếp cận.Tin khác