Choáng váng với những ‘chợ tình online’ của đồng tính nam (Phần 2)

Theo G.T / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:00 25/07/2018

Chỉ cần có chiếc smartphone hoặc máy tính kết nối Internet, nhiều người thuộc cộng đồng LGBT dễ dàng thỏa mãn nhu cầu tình dục, bán dâm – mua dâm một cách nhanh gọn và hiệu quả thông qua các web đen, ứng dụng hẹn hò.

choang-vang-voi-nhung-cho-tinh-online-cua-dong-tinh-nam-phan-2

Chợ tình online hiện đại” không kiểm soát

Nói là hiện đại, bởi những dạng “chợ tình” này chỉ vừa xuất hiện tại Việt Nam cách đây không lâu. Thế nhưng nhờ sự phát triển mạnh mẽ của mạng Internet cũng như sự phổ biến rộng rãi smartphone, các ứng dụng hẹn hò (dating apps - DA) đã rộ lên như nấm mọc sau mưa. 

Những ứng dụng hẹn hò, kết bạn rất đỗi quen thuộc với cộng đồng đồng tính nam trên toàn thế giới. Các ứng dụng này hoạt động như một radar giúp gay có thể bắt sóng với nhau (hay nói cách khác là gay-dar), thông qua định vị GPS. Tuy nhiên tại Việt Nam, ứng dụng dành cho đồng tính nam bị biến tướng, trở thành “chợ tình” nhộn nhịp như một khu đèn đỏ ngoài đời thực.

Dù cũng có những nhóm người đồng tính thật sự nghiêm túc, đàng hoàng, dùng ứng dụng để tìm người nói chuyện, tìm hiểu, hẹn hò, nếu được thì tiến xa nhưng hầu hết đều chìm dưới những lời mời mọc và rao bán cơ thể.

Đặc biệt, nếu như trước đây người dùng phải quay video sau đó mới chia sẻ lên mạng xã hội thì xuất hiện ứng dụng hẹn hò có tính năng “live stream” (phát sóng trực tiếp), người đồng tính nam có thể vừa quay video vừa chia sẻ trực tiếp với tất cả mọi người. Điều đáng bàn, mỗi ngày đều xuất hiện rất nhiều live stream “bẩn”, nghĩa là người dùng sẵn sàng show hàng, khoe cơ thể, thậm chí nude 100% để cho hàng trăm người khác chiêm ngưỡng. Rồi sau đó, không ít những phi vụ mua – bán dâm đã diễn ra. Dù những ứng dụng hẹn hò này đã liên tục đưa ra cảnh báo, kiểm soát 24/24, chặn live stream đối với những hành vi thiếu lịch sự, phản cảm thế nhưng nhiều người vẫn có thể lách luật và dễ dàng khoe cơ thể trước bàn dân thiên hạ bằng chế độ live stream riêng tư .

Điều không thể phủ nhận, những ứng dụng hẹn hò tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đáng lo ngại như lừa gạt, dùng hình ảnh bôi nhọ danh dự và đặc biệt tìm bạn tình, mua dâm – bán dâm qua đường có thể lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục rất cao, nhất là HIV.

Xu hướng mua - bán dâm thông qua mạng xã hội, web đen, ứng dụng hẹn hò khá phổ biến

Liên lạc với bác sĩ Văn Đình Hòa (Cán bộ tư vấn/bác sĩ của Trung tâm nghiên cứu và đào tạo  cán bộ phòng chống HIV/AIDS – trường Đại học Y Hà Nội), anh chia sẻ: “Khả năng lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục, đặc biệt là HIV/AIDS của người đồng giới cao hơn so với quan hệ tình dục của người khác giới. Trong quan hệ tình dục đồng giới, cụ thể là đồng giới nam có hành vi quan hệ tình dục qua đường hậu môn. Quan hệ tình dục qua đường hậu môn thì khả năng xây xước sẽ lớn hơn vì hậu môn không tiết dịch nhờn như âm đạo, hậu môn cũng không mang chức năng quan hệ tình dục, chính vì vậy làm tăng khả năng lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường máu, nhất là HIV/AIDS.

Xu hướng cho thấy, việc mua - bán dâm thông qua mạng xã hội, web đen, ứng dụng hẹn hò khá phổ biến vì sự thuận tiện và dễ dàng của nó, điều này khiến cho nguy cơ lây nhiễm HIV ở nhóm đối tượng này ngày càng cao. Thực tế, những người mua – bán dâm đã có hiểu biết hơn, biết cách phòng tránh và sử dụng các biện pháp an toàn nhưng lại có một vấn đề gặp phải: Kiến thức không có nghĩa là song song với thực hành, nhiều người mua – bán dâm hoàn toàn có kiến thức (quan hệ tình dục phải đeo bao cao su) nhưng việc sử dụng bao cao su hay không lại phụ thuộc vào cảm xúc, yêu cầu của khách mua dâm…”

choang-vang-voi-nhung-cho-tinh-online-cua-dong-tinh-nam-phan-2

Có thể thấy mạng xã hội đang bị nhiều người đồng tính nam lợi dùng thành một “chợ tình” công khai, nơi mà kẻ bán lẫn người mua có thể giao dịch với nhau thông qua Facebook, Zalo, web đen, ứng dụng hẹ hò một cách dễ dàng mà không hề bị kiểm soát.  Đã đến lúc các lực lượng chức năng phải vào cuộc mạnh mẽ để thực sự giúp cho mạng xã hội trở nên văn minh, “sạch sẽ” hơn nữa, tránh những biến tướng khôn lường có thể xảy ra.

 

Bộ ảnh gia đình 'vừa nhìn là thấy vui' của cặp đôi đồng tính nam Sài Gòn

Khá nhiều người lầm tưởng cậu bé trong ảnh là con nuôi của cặp đôi đồng tính nam này, nhưng sự thật thì sẽ khiến mọi người ngạc nhiênTin khác