Chủ dự án Stella Mega City bị cưỡng chế ngừng sử dụng hóa đơn vì nợ hơn 500 tỷ đồng thuế
Cục Thuế TP. Cần thơ vừa ban hành quyết định cưỡng chế thuế bằng biện pháp ngừng sử dụng hoá đơn đối với Công ty TNHH Xây dựng Ngân Thuận (chủ đầu tư dự án Stella Mega City) có trụ sở tại khu 201 Lê Hồng Phong, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ để thu số tiền nợ thuế hơn 558 tỷ đồng theo Thông báo nợ thuế ngày 19/2/2024 của Cục Thuế TP. Cần thơ.
Quyết định trên nêu rõ, Công ty TNHH Xây dựng Ngân Thuận có số tiền nợ thuế quá 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp theo quy định, số tiền bị cưỡng chế hơn 558 tỷ đồng.
Cùng ngày, Cục Thuế TP. Cần Thơ cũng phát đi thông báo ngừng sử dụng hoá đơn của Công ty TNHH Xây dựng Ngân Thuận, lý do doanh nghiệp này không chấp hành thông báo tiền nợ thuế của TP. Cần Thơ ngày 19/2/2024.
Theo Cục Thuế Cục Thuế TP. Cần Thơ, nếu Công ty TNHH Xây dựng Ngân Thuận sử dụng hoá đơn sau ngày 4/3/2024 thì được xem là sử dụng hoá đơn không hợp pháp trừ trường hợp doanh nghiệp này xuất hoá đơn theo từng lần phát sinh.
Ngân Thuận là một trong những doanh nghiệp xây dựng lớn của TP Cần Thơ. Trong quá trình khảo sát để tư vấn, phản biện đối với các dự án Luật Xây dựng, Luật Kinh doanh bất động sản… cũng như việc giám định xã hội đối với lĩnh vực này, Tổng hội Xây dựng Việt Nam đã nhận thấy nhiều vấn đề pháp lý nảy sinh. Nổi lên là sự phức tạp trong như mối quan hệ giữa chủ đầu tư – nhà phát triển dự án – người sở hữu thành phần dự án… Vụ việc của Xây dựng Ngân Thuận là một ví dụ.
Công ty TNHH Xây dựng Ngân Thuận được thành lập vào năm 2003, mã số thuế là 1800526097. Công ty có địa chỉ trụ sở chính tại Khu 201, Lê Hồng Phong, phường Bình Thủy, quận Bình Thuỷ, TP. Cần Thơ và người đại diện pháp luật kiêm giám đốc hiện nay là ông Trần Văn Bang (quận Thanh Xuân, Hà Nội).
Vào năm 2003, dự án Khu dân cư phường Bình Thủy (Kho 301) được phê duyệt chủ trương đầu tư với diện tích 150,5 ha và phần mở rộng được phê duyệt chủ trương điều chỉnh năm 2016 với diện tích 10,74 ha do Công ty TNHH xây dựng Ngân Thuận làm chủ đầu tư. Tổng vốn đầu tư của dự án này là hơn 8.000 tỷ đồng.
Tuy nhiên, trong quá trình đầu tư, kinh doanh, Công ty TNHH Xây dựng Ngân Thuận đã thế chấp dự án này cho Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) với tài sản đảm bảo là 2.455 quyền sử dụng đất. Đến tháng 5/2019, Công ty Cổ phần Kita Invest (thuộc hệ sinh thái của Kita Group) đã mua lại 2.455 quyền sử dụng đất này từ Sacombank.
Dự án này sau đó đổi tên thành Stella Mega City.
Phản hồi trên một tờ báo vào ngày 18/3/2024, đại diện truyền thông Công ty Cổ phần KITA Invest cho rằng: Công ty TNHH Xây dựng Ngân Thuận và Công ty Cổ phần KITA Invest hoạt động độc lập, là hai thực thể hoàn toàn khác nhau. Do đó, vấn đề chậm nộp thuế của Công ty Ngân Thuận như báo chí đăng tải không liên quan đến tình hình và hoạt động tài chính của KITA Invest, và việc nợ thuế là chuyện của Công ty Ngân Thuận. Công ty Ngân Thuận phải có trách nhiệm xử lý với cơ quan chức năng Cần Thơ, không phải KITA Invest.
Trước đó, trong Công văn số 3408/SXD-QLN đề ngày 20/10/2023 của Sở Xây dựng TP. Cần Thơ gửi đến Tạp chí Người Xây dựng thông tin như sau: Dự án Khu dân cư phường Bình Thủy (Kho 301) do Công ty TNHH Xây dựng Ngân Thuận và Công ty CP Kita Invest làm chủ đầu tư. Căn cứ vào Quyết định số 19/2021/QĐ-UBND ngày 17/12/2021 của UBND TP. Cần Thơ về việc phân cấp cấp giấy phép xây dựng, giấy phép xây dựng có thời hạn: Dự án Khu dân cư phường Bình Thủy hiện Sở Xây dựng không thực hiện cấp phép xây dựng.
Cũng liên quan đến các dự án thuộc hệ sinh thái Kita Group, mới đây, Tạp chí Người Xây dựng có bài trao đổi thông tin về Dự án Khu phức hợp thương mại – dịch vụ và căn hộ Ngôi sao 69 (The Stella 69) tại đường Võ Văn Kiệt, phường An Lạc quận Bình Tân (TP.HCM).
Theo đó, UBND quận Bình Tân có Công văn số 4579 cung cấp thông tin cho Tạp chí Người Xây dựng với nội dung: dự án The Stella 69 được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư (Công văn số 5143/UBND-ĐT ngày 31/12/2020) và công nhận chủ đầu tư (Công văn số 5144/UBND-ĐT ngày 31/12/2020).
Tuy nhiên, tại Văn bản số 5143/UBND-ĐT và 5144/UBND-ĐT của UBND TP.HCM nêu rõ: Văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư, Văn bản công nhận chủ đầu tư... có hiệu lực trong 24 tháng kể từ ngày ký. Quá thời hạn này mà không được UBND Thành phố cho phép gia hạn bằng văn bản thì sẽ hết hiệu lực thực hiện.
Như vậy, tính đến nay, văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư và cộng nhận chủ đầu tư đối với dự án The Stella 69 đã hết hiệu lực pháp luật.
Theo UBND quận Bình Tân, để triển khai thực hiện dự án cần phải xem xét điều chỉnh quy hoạch và được UBND Thành phố chấp thuận chủ trương điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu dân cư phía Nam đại lộ Võ Văn Kiệt, phường An Lạc, quận Bình Tân tại vị trí dự án nêu trên theo Văn bản số 2760/UBND-ĐT ngày 22/6/2023. Sau khi được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu, chủ đầu tư sẽ lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định và phê duyệt theo quy định. Như vậy, hiện nay dự án The Stella 69 vẫn chưa được phê duyệt quy hoạch 1/500.
Cũng theo UBND quận Bình Tân, Công ty Kita Group được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gồm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CH10209 do UBND quận Bình Tân cấp ngày 31/7/2015, cập nhật biến động tên Kita Group ngày 24/10/2019; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CH10164 cấp ngày 24/6/2015, cập nhật biến động tên Kita Group vào ngày 06/6/2019; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CH10885 cấp ngày 02/6/2016 cập nhật biến động ngày 24/10/2019.
Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, thửa đất số 567 (CH10164) có diện tích 2.188,5m2 đã được thế chấp tại Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) – Chi nhánh Sài Gòn theo hồ sơ số 009909.TC; thửa đất số 583 (CH10885) có diện tích 103m2 cũng được thế chấp Ngân hàng VPBank – Chi nhánh Sài Gòn theo hồ sơ số 018168.TC; thửa đất số 568 (CH10209) có diện tích 2.953,2m2 cũng được thế chấp tại Ngân hàng VPBank – Chi nhánh Sài Gòn theo hồ sơ số 018167.TC.
Ngoài ra, căn cứ vào Quyết định số 70/QĐ-UBND ngày 07/1/2014 và Quyết định số 3857/QĐ-UBND ngày 08/8/2014 của Ủy ban nhân dân TP.HCM quy định về hạn mức đất ở trên địa bàn Thành phố. Trong đó có quy định địa bàn quận Bình Tân không quá 200m2/hộ. Quy định này được áp dụng áp dụng mục đích “cho phép hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất để tự xây nhà ở”. Hiện, quy định này đã được thay thế bằng Quyết định số 18/2016/QĐ-UBND của UBND TP.HCM ngày 16/5/2016 và có hiệu lực kể từ ngày 26/5/2016.
Tuy nhiên, vào ngày 09/5/2016, UBND quận Bình Tân đã ban hành Quyết định số 2912/QĐ-UBND cho phép chuyển mục đích sử dụng từ “đất trồng lúa nước” sang “đất ở đô thị - ODT” với diện tích lên đến 2.188,5m2 cho chủ sử dụng đất là bà Trần Lệ M., thường trú tại Phường 9, Quận 8 (thửa đất số 567, tờ bản đồ số 86, phường An Lạc, quận Bình Tân). Đến ngày 07/6/2016, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Bình Tân (do ông Lê Tiến Quân, Phó giám đốc ký) xác nhận việc chuyển mục đích này tại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số phát hành: CA946022 và số vào sổ: CH10164.Đến ngày 06/6/2019, Văn phòng đăng ký Đất đai TP.HCM (do ông Lê Thành Phương, Phó giám đốc ký) cấp xác nhận chuyển nhượng thửa đất trên cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Kita Group. Đây là một trong những thửa đất hợp thành để thực hiện dự án The Stella 69 nói trên.
Trả lời Tạp chí Người Xây dựng về vấn đề “chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở vượt hạn mức cho phép”, tại Văn bản số 5092/UBND đề ngày 15/11/2023 của UBND quận Bình Tân lại viện dẫn vào Quyết định số 18/2016/QĐ-UBND, lúc này chưa có hiệu lực (thời điểm chuyển đổi) để lý giải việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở vượt hạn mức cho phép.
CSGT toàn quốc tập trung xử lý 6 nhóm hành vi là nguyên nhân gây TNGT
05/02/2025, 15:43Rạng rỡ Việt Nam
02/02/2025, 20:50Về thăm làng tỷ phú nhờ nghề nuôi rắn
02/02/2025, 08:19Hơn 2.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong ngày mùng 4 Tết
01/02/2025, 20:50Công an Nghệ An làm việc xuyên Tết phục vụ người dân
31/01/2025, 11:05Dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng nhân dịp Xuân Ất Tỵ 2025
28/01/2025, 23:29Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô
28/01/2025, 23:27Miền Bắc rét đậm, rét hại đến mùng 1 Tết
Dự báo từ đêm 27 tháng Chạp đến mùng 1 Tết, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét đậm; vùng núi Bắc Bộ rét hại, vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá và sương muối.
Thủ tướng chỉ đạo chăm lo, hỗ trợ người lao động làm việc trên công trường trong dịp Tết
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 06/CĐ-TTg ngày 25/1/2025 về việc chăm lo, hỗ trợ người lao động làm việc trên công trường trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025.
Hơn 2.100 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong ngày thứ 2 nghỉ Tết Ất Tỵ
Ngày thứ 2 kỳ nghỉ Tết Ất Tỵ, lực lượng CSGT toàn quốc đã phát hiện gần 7.900 trường hợp vi phạm, trong đó có hơn 2.100 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.
Thủ tướng: Loại bỏ người bàn lùi, xử lý người thiếu trách nhiệm trong dự án sân bay Long Thành
Sáng 25/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải (Ban Chỉ đạo) chủ trì họp về tình hình thực hiện Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
Ký kết hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai nhà xuất bản của Việt Nam và Trung Quốc
Nhà Xuất bản Xây dựng và Công ty TNHH Nhà Xuất bản Giao thông Nhân dân (Trung Quốc) vừa ký kết hợp tác trên nhiều lĩnh vực như bản quyền, truyền thông, đào tạo chuyên môn…
Luật sư Nguyễn Văn Hoàng: Hệ thống camera giám sát giúp quản lý xã hội minh bạch hơn
"Việc Hà Nội triển khai xây dựng hệ thống camera giám sát có thể kiểm soát tốt hơn các lĩnh vực an toàn giao thông, an ninh trật tự, và hỗ trợ phát hiện kịp thời các vấn đề về cơ sở hạ tầng, giúp các cơ quan chức năng có biện pháp khắc phục kịp thời”, Luật sư Nguyễn Văn Hoàng cho biết.
Sát Tết miền Bắc sẽ rét đậm, rét hại
Khối không khí lạnh mạnh tràn xuống đêm 25 rạng sáng 26/1 sẽ gây rét đậm ở khu vực đồng bằng và rét hại ở miền núi phía Bắc.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Xử lý ô nhiễm sông, hồ ở Hà Nội nhanh nhất có thể
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nêu rõ việc xử lý ô nhiễm sông, hồ của Hà Nội là hết sức cấp bách, cần thiết, phải làm nhanh nhất có thể.
Những lưu ý khi đi tàu dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025
Theo thống kê của Công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt, tính đến ngày 15/1, ngành đường sắt đã bán được hơn 300.000 vé tàu dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Hiện số lượng vé còn rất ít, chủ yếu là các chặng ngắn.