Chú gà tây 'hot' nhất nước Mỹ

12:00 22/11/2018

Hằng năm, cứ đến ngày Lễ tạ ơn, người đứng đầu nước Mỹ sẽ tiến hành nghi thức "xá tội" cho một chú gà tây ngay trong khuôn viên  Nhà Trắng. Năm nay, chú gà nổi tiếng đó có tên là Peas.

1.jpg
2.jpg
3.jpg
Buổi Ân xá diễn ra tại Vườn Hồng trong khuôn viên Nhà Trắng ngày 20/11 theo giờ Mỹ. Người dân Mỹ đã tham gia bình chọn trên mạng để lựa ra một con gà may mắn được tha bổng trong hai con là Peas và Carrots. Tuy Peas thắng, Tổng thống Trump cuối cùng đã quyết định cho phép hai con gà cùng được "sống những ngày tháng tiếp theo" trong khuôn viên trường Virginia Tech. 
4.jpg
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump tại buổi lễ.
5.jpg
Tổng thống Trump phát biểu trước khi tiến hành lễ Ân xá. Ông Trump cũng không quên nhắc lại cuộc bầu cử giữa kỳ gần đây. "Mặc dù Peas và Carrots đều được tổng thống tha bổng, tôi đã cảnh báo với chúng rằng các hạ nghị sĩ Dân chủ có thể sẽ ra trát đòi chúng hầu tòa", ông nói đùa. Trong kỳ bầu cử vừa qua, phe Dân chủ chiếm được Hạ viện và nhiều khả năng sẽ mở cuộc điều tra đối với chính quyền Trump. 
6.jpg
Tổng thống Trump vỗ về chú gà tây "Peas" sau khi ân xá cho chú.
7.jpg
Peas trở thành tâm điểm truyền thông sau khi được ân xá.
8.jpg
Truyền thống tha bổng cho gà tây có thể đã tồn tại từ thế kỷ 19, dưới thời cựu tổng thống Abraham Lincoln. Người ta đồn rằng con trai tổng thống đã nài nỉ ông tha cho con gà tây được nhà nuôi khỏi trở thành bữa tối. 
9.jpg
Tuy nhiên, theo Nhà Trắng, nghi lễ ân xá cho gà tây chính thức được tổ chức thường niên từ năm 1989, dưới thời cựu tổng thống George H.W. Bush.
 

Nhà Trắng thua kiện, phải trả lại thẻ tác nghiệp cho phóng viên CNN

Phóng viên Jim Acosta của CNN đã trở lại đưa tin tại Nhà Trắng sau khi thẩm phán liên bang Timothy J. Kelly ra phán quyết yêu cầu chính quyền Trump khôi phục lại quyền tác nghiệp cho Acosta tại Nhà Trắng, CNN này 16/11 đưa tin.

 

Mỹ chính thức mời thăm Nhà Trắng, Tổng thống Nga do dự

Ngày 27/10, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết hiện vẫn chưa có những thỏa thuận chắc chắn về việc Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có chuyến thăm Washington.Tin khác