Chủ tịch Hạ viện Mỹ đề nghị ủng hộ người biểu tình Hong Kong

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:00 12/06/2019

Bà Nancy Pelosi lên án mạnh mẽ dự luật dẫn độ và thể hiện sự ủng hộ đối với người biểu tình Hong Kong, tờ South China Morning Post đưa tin.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi lên án dự luật dẫn độ của Hong Kong.
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi lên án dự luật dẫn độ của Hong Kong.

Trong tuyên bố ngày 12/6, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nói rằng dự luật dẫn độ "lạnh lùng thể hiện sự sẵn sàng trơ trẽn của Bắc Kinh nhằm chà đạp lên luật pháp, ngăn chặn bất đồng chính kiến và bóp nghẹt các quyền tự do của người dân Hong Kong".

"Đạo luật này sẽ hợp pháp hóa và công nhận việc bắt cóc các doanh nhân, người bán sách và bất cứ ai mà Trung Quốc không đồng ý, làm mất an toàn cho 85.000 người Mỹ đang sống ở Hong Kong”, bà Pelosi nói thêm.

"Dự luật dẫn độ đã đẩy mối quan hệ mạnh mẽ giữa Mỹ và Hong Kong vốn phát triển trong hai thập kỷ qua vào chỗ nguy hiểm. Nếu nó được thông qua, quốc hội (Mỹ) không còn cách nào khác là phải đánh giá lại liệu Hong Kong có đủ quyền tự trị theo “một quốc gia, hai chế độ” hay không", Chủ tịch Hạ viên Mỹ cảnh báo.

Theo Đạo luật Chính sách Hong Kong, Mỹ coi thành phố này là một thực thể kinh tế riêng biệt với Trung Quốc đại lục, một tình trạng mà một số chính trị gia Mỹ đã nói cần phải được xem xét lại.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng công khai lên án dự luật và thể hiện sự ủng hộ với người biểu tình Hong Kong.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ortagus nói rằng Washington có cùng mối quan tâm với nhiều người Hong Kong về việc thiếu các biện pháp bảo vệ trong các sửa đổi được đề xuất có thể làm suy yếu quyền tự trị lâu dài của lãnh thổ Hong Kong, các quyền tự do cơ bản và các giá trị dân chủ được quy định trong Luật cơ bản và Tuyên bố chung Trung - Anh.

Washington kêu gọi các nhà lãnh đạo Hong Kong tham khảo ý kiến của một loạt các bên liên quan trong nước và quốc tế, những người có thể bị ảnh hưởng bởi các sửa đổi.

Ngoài ra, Mỹ cũng bày tỏ lo ngại rằng những sửa đổi có thể làm hỏng môi trường kinh doanh của Hong Kong và khiến công dân Mỹ cư trú hoặc đến Hong Kong phải chịu “hệ thống tư pháp thất thường” của Trung Quốc.

Đáp lại, Trung Quốc gọi vấn đề ở Hong Kong là vấn đề nội bộ của Trung Quốc, yêu cầu Mỹ ngừng can thiệp.

 

Người biểu tình kêu gọi Trưởng đặc khu Hong Kong từ chức

Trong cuộc biểu tình ngày 12/6, nhiều người không chỉ phản đối luật dẫn độ mà còn yêu cầu Trưởng Đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga từ chức, South China Morning Post đưa tin.

 

Hong Kong hoãn buổi thảo luận về dự luật dẫn độ vì biểu tình

Người biểu tình Hong Kong đã thành công trong việc ngăn cản cuộc thảo luận thứ hai về dự luật dẫn độ dự kiến diễn ra ngày hôm nay (12/6), The Guardian đưa tin.

 

Lãnh đạo Hong Kong bị dọa giết nếu không hủy dự luật dẫn độ trong 24 giờ

Hàng loạt lãnh đạo Hong Kong bị dọa giết trong bối cảnh các cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ vẫn đang diễn ra trên khắp các đường phố của đặc khu hành chính này.

 

Tin khác