Chủ tịch Interpol đang bị mất tích là ai?

19:32 06/10/2018

Chủ tịch Interpol Meng Hongwei (Mạnh Hoành Vĩ) là người Trung Quốc. Hiện, theo South China Morning Post, trang web của Bộ Công an vẫn liệt kê ông là Thứ trưởng Bộ Công An Trung Quốc.

chu-tich-interpol-dang-bi-mat-tich-la-ai
Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ.

Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ bị vợ báo mất tích hôm 5/10. Theo thông tin từ vợ ông, ông từ Pháp – nơi đặt Interpol, trở về Trung Quốc ngày 29/9 và từ đó tới nay không có thông tin gì.

Theo AP, Chủ tịch Interpol sinh năm 1953 tại thành phố Cáp Nhĩ Tân ở đông bắc Trung Quốc. Ông tốt nghiệp với tấm bằng luật từ Đại học Bắc Kinh danh giá. Sau đó ông làm việc trong chính quyền trung ương ở Bắc Kinh, làm trợ lý cho Bộ trưởng Bộ Công an cũng như là người đứng đầu bộ phận phụ trách giao thông Trung Quốc.

Đến năm 2004, ông được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Công an. Cũng trong năm đó ông trở thành người đứng đầu chi nhánh Trung Quốc của Interpol. Năm 2016, ông được bầu làm Chủ tịch Interpol. Ông trở thành Chủ tịch người Trung Quốc đầu tiên trong lịch sử 95 năm của tổ chức này.

Nhiệm vụ của ông Mạnh Hoành Vĩ với vai trò Chủ tịch Interpol là gì?

Với vị trí là Chủ tịch Interpol, ông Mạnh được cho là có ít quyền hành hơn Tổng thư kí của tổ chức này. Ông thường xuyên xuất hiện tại các cuộc họp về phòng chống tội phạm. Theo trang web của Interpol, vào tháng Năm, ông đã phát biểu tại Ireland, trong đó ông thảo luận về sự thay đổi của tội phạm toàn cầu và sự cần thiết phải ở trạng thái trung lập, không bị ảnh hưởng bởi chính trị.

“Đầu tiên, rõ ràng là toàn cầu hóa, ảo hóa và công nghệ cao là những đặc điểm mới của tội phạm. Thứ hai, tội phạm đã trở thành vấn đề an ninh toàn cầu. Điều này chưa từng xảy ra trước đây”, ông Mạnh phát biểu.

Ông cũng đề cập đến cấu trúc quản trị toàn cầu đang bước vào giai đoạn thay đổi. “Trong hoàn cảnh như vậy, tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ tuân thủ vị trí trung lập và phi chính trị của chúng ta về những vấn đề chính”.

Ông Mạnh được cho là tiếp xúc nhiều với các nhà lãnh đạo trong hệ thống an ninh Trung Quốc. Mặc dù không dính vào bất cứ cáo buộc nào trước đây, nhưng ông Mạnh được cho là có mối quan hệ thân cận với Cựu ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang – người hiện đang thi hành án tù chung thân vì tội tham nhũng.

Theo BBC, hồi tháng Tư, ông Mạnh đã bị xóa tên khỏi danh sách cán bộ Đảng ủy của Bộ Công an.

 

Chủ tịch Interpol đang bị điều tra tại Trung Quốc?

Ngày 5/10, tờ South China Morning Post dẫn nguồn tin thân cận cho biết Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) – người vừa được vợ báo mất tích, đang bị điều tra ở Trung Quốc.

 

Chủ tịch Interpol bị mất tích khi về thăm Trung Quốc

Một quan chức tư pháp Pháp cho biết Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol), ông Mạnh Hoành Vĩ đã được báo cáo mất tích ngày 5/10 khi tới Trung Quốc, AP đưa tin.Tin khác