Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Năm 2018, phòng chống tham nhũng sẽ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm

07:42 01/01/2018

Trong cuộc trả lời báo chí nhân dịp đầu năm mới, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết trong năm 2018, phòng chống tham nhũng sẽ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Với công tác này sẽ không có vùng cấm và phải thu hồi được những tài sản đã chiếm đoạt.

Chủ tịch nước: Chung sức đưa đất nước phát triển
Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Ảnh: TTXVN

Trong cuộc trả lời báo chí nhân dịp đầu năm 2018, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, năm 2017 lần đầu tiên sau nhiều năm nước ta đã hoàn thành toàn diện và vượt mức toàn bộ 13 chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội do Quốc hội đề ra.

Tăng trưởng GDP đạt 6,81%, kim ngạch xuất - nhập khẩu đạt 425 tỉ USD, cao nhất từ trước đến nay; thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt kỷ lục trên 33 tỉ USD... 

Chủ tịch nước nhấn mạnh, những kết quả này đã góp phần củng cố niềm tin, tạo không khí phấn khởi trong toàn xã hội và tạo đà thuận lợi đưa đất nước tiếp tục phát triển bền vững trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, việc gắn phát triển kinh tế với giải quyết các vấn đề xã hội, nhất là xóa đói, giảm nghèo, chăm sóc sức khỏe nhân dân đã thu được thành quả rất đáng khích lệ. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh đạt được những kết quả quan trọng…

Liên Hiệp Quốc đã xếp hạng Chỉ số phát triển bền vững của Việt Nam năm 2017 ở thứ hạng 68/157 quốc gia, vùng lãnh thổ, tăng 20 bậc so với năm 2016.  

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng cho biết, năm 2017 là năm đặc biệt trong lịch sử ngoại giao Việt Nam. Công tác đối ngoại đã được tiến hành chủ động, tích cực và đã thu được những thành tựu to lớn. Chúng ta đã hoàn thành xuất sắc vai trò chủ nhà của Năm APEC Việt Nam 2017 và Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 25.

Đã có hàng chục chuyến thăm cấp cao giữa ta và các nước lớn hàng đầu khu vực và thế giới. Đặc biệt, chưa bao giờ trong vòng một ngày, chúng ta đã đón tiếp lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc và Hoa Kỳ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam. Chúng ta đã thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư với các nước.

Sự thành công của Năm APEC 2017 cho thấy vị trí chiến lược, vai trò to lớn của Việt Nam trong khu vực, cũng như sự quan tâm của cộng đồng quốc tế đối với APEC và Việt Nam. Kết quả này sẽ tạo đà để Việt Nam đảm nhiệm những trọng trách lớn của quốc tế trong những năm tới, đồng thời đặt nền móng nâng tầm quan hệ song phương giữa Việt Nam với các đối tác, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định.

Về những hạn chế cần phải khắc phục, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chia sẻ sự trăn trở về chất lượng tăng trưởng chưa cao, nhiều cơ chế, chính sách còn bất cập, tình trạng tham nhũng, lãng phí, tiêu cực vẫn xảy ra ở nhiều nơi, nhiều vụ việc khiếu nại, tố cáo chưa được giải quyết dứt điểm. Tình trạng xâm hại trẻ em, bạo lực gia đình, những biểu hiện tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống gây bức xúc dư luận xã hội, đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng bị thiên tai, những người nghèo còn gặp nhiều khó khăn.

Những hạn chế trên đang là trở ngại trên con đường phát triển của đất nước nhưng điều quan trọng là chúng ta dám nhìn thẳng vào sự thật, chủ động đưa ra các giải pháp để khắc phục.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước cũng cho biết trong năm 2018, phòng chống tham nhũng sẽ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Với công tác này sẽ không có vùng cấm và phải thu hồi được những tài sản đã chiếm đoạt.

Cuối cuộc trả lời phỏng vấn, qua báo chí, gửi gắm đến đồng bào, chiến sĩ cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tin tưởng đồng bào miền xuôi cũng như miền ngược, ở trong và ngoài nước phát huy tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, chung sức, đồng lòng, nỗ lực phấn đấu đưa đất nước ta phát triển nhanh, bền vững, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Nhân dịp năm mới 2018 và chuẩn bị đón Tết cổ truyền Mậu Tuất của dân tộc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc đồng bào, chiến sĩ cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài sức khỏe, hạnh phúc và thắng lợi.

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tổng duyệt các hoạt động của Tuần lễ Cấp cao APEC

Ngày 29/10/2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng Phu nhân đã chủ trì Tổng duyệt các hoạt động của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.Tin khác