Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân có số phiếu tín nhiệm cao nhất

Theo Hoàng Tiến / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:28 25/10/2018

Chiều nay 25/10, Quốc hội chính thức công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm, theo đó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân có số phiếu tín nhiệm cao cao nhất.

chu-tich-quoc-hoi-nguyen-thi-kim-ngan-co-so-phieu-tin-nhiem-cao-nhat
Chiều nay 25/10, Quốc hội chính thức công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm, theo đó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân có số phiếu tín nhiệm cao cao nhất. Ảnh minh họa

Chiều nay 25/10, chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khóa XIV tiếp tục làm việc, Ban kiểm phiếu công bố kết quả kiểm phiếu. Sau đó Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày dự thảo nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

Quốc hội thông qua nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

Theo kết quả công bố thì Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân có số phiếu tín nhiệm cao nhất.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận được 437 phiếu tín nhiệm cao, 34 phiếu tín nhiệm và chỉ 4  phiếu tín nhiệm thấp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận được phiếu tín nhiệm cao thứ hai. Người đứng đầu Chính phủ nhận được 393 phiếu tín nhiệm cao, 68  phiếu tín nhiệm, 14 phiếu tín nhiệm thấp.

Các thành viên Chính phủ như Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Vương Đình Huệ, Vũ Đức Đam, Trương Hòa Bình đều có phiếu tín nhiệm cao.

Trong các thành viên Chính phủ Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng có 50 phiếu tín nhiệm thấp, 210 phiếu tín nhiệm cao, 212 phiếu tín nhiệm.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng và Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu có lá phiếu tín nhiệm cao lần lượt là 372 và 374 phiếu.

Trong các bộ trưởng, Bộ trưởng Quốc phong Ngô Xuân Lịch có lá phiếu tín nhiệm cao nhất 341 lá phiếu, 120 lá phiếu tín nhiệm, chỉ có 12 lá phiếu tín nhiệm thấp. 

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng, Bộ trưởng Nông nghiệp Nguyễn Xuân Cường, Tổng thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái, Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long đều có số phiếu tín nhiệm cao trên 300 phiếu

Việc đánh giá sẽ dựa vào hai căn cứ đó là kết quả thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được giao và phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, việc chấp hành Hiến pháp và pháp luật.

Trước đây, trong nhiệm kỳ Quốc hội XIII, Quốc hội đã từng hai lần lấy phiếu tín nhiệm: Lần thứ nhất vào tháng 6/2013, lấy phiếu tín nhiệm đối với 47 chức danh; Lần thứ hai vào tháng 11/2014, với 50 chức danh.

Theo quy định, người được lấy phiếu tín nhiệm có quá nửa tổng số đại biểu Quốc hội đánh giá tín nhiệm thấp có thể xin từ chức; nếu có từ 2/3 tổng số đại biểu Quốc hội trở lên đánh giá tín nhiệm thấp thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội bỏ phiếu tín nhiệm.

Với lần lấy phiếu tín nhiệm này, theo ghi nhận từ các đại biểu sẽ không có sức ép hay tác động nào từ phía những người được lấy phiếu tín nhiệm và việc lấy phiếu sẽ được thực hiện cẩn trọng, thậm chí khắt khe. Kết quả lấy phiếu từ các đại biểu Quốc hội là cơ hội để những người được lấy phiếu tín nhiệm phát huy những thành tích đã đạt được cũng như thấy những điều còn thiếu sót để phấn đấu.

Trước đó trong buổi họp báo đầu kỳ họp, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nhắc là kỳ họp có nhiều nội dung quan trọng, các đại biểu nên tránh việc tham gia tiệc tùng, gây phản cảm trong dư luận.Tin khác