Chủ tịch Trung Quốc gọi việc ép buộc các nước khác là 'ngu ngốc'

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:16 15/05/2019

Trong bài phát biểu đầu tiên kể từ khi 200 tỷ USD hàng Trung Quốc bị Mỹ nâng thuế lên 25%, ông Tập Cận Bình gọi những nỗ lực nhằm định hình lại các quốc gia khác là “dại dột”, Bloomberg đưa tin.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị Đối thoại các nền văn minh Châu Á tại Bắc Kinh ngày 15/5.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị Đối thoại các nền văn minh Châu Á tại Bắc Kinh ngày 15/5.

“Nghĩ rằng chủng tộc và nền văn minh của mình vượt trội so với của những nước khác, và khăng khăng biến đổi hoặc thậm chí thay thế các nền văn minh khác là ngu ngốc về hiểu biết và tai hại về thực hành”, Chủ tịch Trung Quốc phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị Đối thoại các nền văn minh Châu Á tại Bắc Kinh ngày 15/5.

Nhiều người cho rằng phát ngôn này là nhằm chỉ trích Mỹ dù ông Tập không nêu tên Mỹ hay đề cập tới cuộc chiến thương mại đang diễn ra.

Bài phát biểu của ông Tập tại hội nghị được quan tâm bởi đây là phát biểu đầu tiên của ông kể từ khi Mỹ áp thuế 25% với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc.

“Trao đổi và học hỏi lẫn nhau giữa các nền văn minh nên có đi có lại và bình đẳng. Họ nên đa dạng và đa chiều, thay vì bắt buộc hay ép buộc. Họ không nên một chiều”, nhà lãnh đạo Trung Quốc nói thêm.

Trong những ngày qua, Bắc Kinh liên tục cho biết sẽ đáp trả các động thái của Washington, tuyên bố không đầu hàng trước Mỹ. Truyền thông Trung Quốc cũng có nhiều bài bình luận thể hiện quyết tâm đối đầu đến cùng với Mỹ.

Đài truyền hình Trung Quốc nhấn mạnh “sẽ chiến đấu tới cùng nếu Mỹ muốn”. Tờ Global Times thì khẳng định cuộc đối đầu thương mại của Bắc Kinh với Washington là một cuộc “chiến tranh nhân dân”.

 

Trung Quốc tăng thuế với 60 tỷ USD hàng Mỹ để đáp trả ông Trump

Trung Quốc cho biết đã lên kế hoạch thiết lập mức thuế nhập khẩu từ 5% đến 25% đối với 5.140 sản phẩm của Mỹ trị giá khoảng 60 tỷ USD. Mức thuế này dự kiến có hiệu lực vào ngày 1/6 tới, Reuters đưa tin.

 

TT Trump nói nhiều công ty bị áp thuế cao sẽ rời Trung Quốc sang Việt Nam

Tổng thống Donald Trump cho rằng việc nhiều công ty chịu mức thuế nhập khẩu cao của Mỹ sẽ rời Trung Quốc sang Việt Nam là một trong những tổn thương mà Bắc Kinh phải chịu nếu không nhanh chóng đạt được thỏa thuận với Washington.

 

Thuế quan: Lợi thế hay yếu điểm của ông Trump?

Đàm phán thương mại Trung - Mỹ thất bại hôm thứ 6 (10/5) cho thấy rõ một điều: Có vẻ Tổng thống Donald Trump rất thích sử dụng chiêu bài tăng thuế quan lên hàng hóa để đem ra thỏa thuận trong các cuộc thỏa hiệp.

 

Tin khác