Chưa được cấp phép, Công ty Cổ phần Đất xanh Bắc Miền Trung quảng cáo với tên gọi dự án Eco Lake

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:00 21/09/2019

Eco Lake của Công ty Cổ phần Đất xanh Bắc Miền Trung chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép nên không được phép gọi đây là dự án. Tuy nhiên, Công ty này vẫn quảng cáo với tên gọi là dự án Eco Lake.

chua-duoc-cap-phep-cong-ty-co-phan-dat-xanh-bac-mien-trung-quang-cao-voi-ten-goi-du-an-eco-lake
Hạ tầng ngang nhiên xây dựng trái phép ở Eco Lake. Ảnh: K. Anh.

Sáng ngày 21/9, ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay vừa kí quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Đất xanh Bắc Miền Trung (trụ sở chính đặt tại Lô A3 – Hoàng Quốc Việt, phường An Đông, TP Huế).

Công ty này bị xử phạt do đã thực hiện hành vi vi phạm quảng cáo sai sự thật được quy định tại Điểm a, Khoản 5, Điều 51 của Nghị định số 158/2013/NĐ-CP, ngày 12/11/2013 của Chính phủ được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 28/2017/NĐ-CP ngày 20/3/2017 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao du lịch và quảng cáo.

Cụ thể, Công ty Cổ phần Đất xanh Bắc Miền Trung đã quảng cáo mô hình phối cảnh toàn bộ dự án Eco Lake trên trang thông tin điện tử của Công ty (www.datxanhbacmientrung.com), Công ty có làm hợp đồng quảng cáo với các báo mạng khác với nội dung: đồ án phân thửa cũng như mô hình xây dựng của dự án Eco Lake quảng cáo trên trang thông tin điện tử của Công ty Cổ phần Đất xanh Bắc Miền Trung thể hiện rõ phần đất tiếp giáp với đường tránh Huế có kết nối đường giao thông trực tiếp nối thẳng ra đường tránh Huế là không đúng với thực tế của việc sử dụng đất khu vực dân sinh này. Hiện nay, 2 đường đấu nối vào đường tránh Huế này chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo đúng quy định.

Dự án Eco Lake của Công ty Cổ phần Đất xanh Bắc Miền Trung chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép nên không được phép gọi đây là dự án. Tuy nhiên, Công ty Cổ phần Đất xanh Bắc Miền Trung vẫn quảng cáo trên các phương tiện truyền thông đại chúng, pano, bảng quảng cáo với tên gọi là dự án Eco Lake.

Do đó, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế xử phạt vi phạm hành chính 120 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần Đất xanh Bắc Miền Trung vì quảng cáo sai sự thật. Đồng thời, buộc công ty này chịu trách nhiệm thực hiện việc tháo gỡ, tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo; tổ chức cải chính thông tin theo đúng quy định đối với hành vi quảng cáo sai sự thật ở trên.

Công ty Cổ phần Đất xanh Bắc Miền Trung thừa nhận, do thiếu hiểu biết và chưa nắm rõ thủ tục pháp lý nên đã có hành vi vi phạm về hoạt động quảng cáo. Sau khi có ý kiến phản ánh của cơ quan chức năng, Công ty đã lập tức tháo gỡ toàn bộ hình ảnh quảng cáo về dự án Eco Lake, Eco Town.

Trước đó, trải qua hơn 1 năm qua, dù đã giao tiền, nhiều khách hàng không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên đã làm đơn khiếu nại gửi cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế.

Được biết, vào năm 2018, công ty trên đã chào bán 71 lô đất ở dự án Eco Lake và nhiều người tin tưởng đã giao tiền mua đất cho công ty này.

 

Thái Bình: Dự án 'ma' đi vào hoạt động

Không được chính quyền cấp phép nhưng Dự án Resort New Đồng Châu, xã Đông Minh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình vẫn xây dựng và đi vào hoạt động.

 

Khu đô thị 'hóa' bãi chăn bò Vietracimex vẫn được Hà Nội giao dự án nhà ở Sóc Sơn

Bất chấp việc dự án Kim Chung - Di Trạch (Hoài Đức, Hà Nội) do Tổng công ty cổ phần Thương mại xây dựng (Vietracimex) làm chủ đầu gần 10 năm qua vẫn "đắp chiếu" thành bãi chăn trâu bò... Thế nhưng không hiểu vì sao Hà Nội vẫn tiếp tục tin tưởng giao 9,9ha đất cho doanh nghiệp này làm nhà ở tại xã Trung Giã (Sóc Sơn).

 

Dự án Ecohome và những bê bối về chất lượng 'giá rẻ'

Dự án Ecohome 1, Ecohome 2 (do Công ty CP Đầu tư và thương mại Thủ đô làm chủ đầu tư) từng bị người dân phản ánh về chất lượng như việc nứt tường, hay nước thấm dột... Đến dự án Ecohme 3 thì cũng xảy ra hiện tượng cò mồi "tung hoành", hay việc chủ đầu tư thế chấp 384 căn hộ khiến nhiều khách hàng phải lo lắng.

Tin khác