Thứ tư, 01/03/2023, 06:32 AM
  • Click để copy

Chuyên gia Đức: “Nền kinh tế Nga sẽ không sụp đổ”

Phương Tây đáp trả cuộc xung đột ở Ukraine bằng nhiều đợt trừng phạt chống lại Nga. Nhiều nhà lãnh đạo kinh tế và chính trị dự đoán nền kinh tế của Nga sẽ sụp đổ, nhưng điều này đã không xảy ra trong một năm qua.

russian-economy-newweb20230228120958

Giới truyền thông phương Tây luân phiên đưa tin này. Một chuyên gia từ Đức vừa khẳng định: “Nền kinh tế Nga sẽ không sự sụp đổ”. Về phía Pháp, rõ ràng những tiên đoán của ông Bruno le Maire và bà Ursula von der Leyen về sự sụp đổ của nền kinh tế Nga vẫn chưa trở thành sự thật.

TF1 nêu bật khẳng định của ông Bruno le Maire và bà Ursula Von der Leyen: “Chúng tôi sẽ khiến nền kinh tế Nga sụp đổ”, Bộ trưởng Kinh tế Pháp, ông Bruno le Maire, khẳng định trong những giờ đầu diễn ra chiến dịch quân sự ở Ukraine. Đồng thời, các biện pháp trừng phạt đầu tiên chống lại Nga đã được EU đưa ra nhằm “tác động tối đa đến nền kinh tế và chính trị của Nga”, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, bà Ursula Von der Leyen cam kết.

TF1 cho biết: “Thẩm tra viên đang nắm bắt tình hình của nền kinh tế Nga, cũng như những thay đổi, điểm mạnh và điểm yếu của kinh tế nước này”. Bên cạnh đó, họ lưu ý “sự sụp đổ của nền kinh tế Nga mà ông Bruno Le Maire từng đề cập vẫn chưa xảy ra”. Các phương tiện truyền thông Pháp chỉ ra rằng Nga đã trải qua “một đợt suy thoái kinh tế không nghiêm trọng như dự báo”.

Một hội đồng các chuyên gia đến từ Đức - Ủy ban phía đông Kinh tế Đức - khẳng định: “Chỉ trong vòng một năm, Nga đã tụt từ vị trí 15 xuống vị trí 23 trên bảng xếp hạng các thị trường bán hàng của Đức” và “theo thống kê, chiến sự Nga - Ukraine khiến mối quan hệ kinh tế giữa Đức và Nga lùi lại 20 năm và sẽ không có hồi kết trước tiến triển tiêu cực này”. Nếu có, mối quan hệ này cũng gặp trở ngại.

“Dự báo sự suy thoái kinh tế Nga do các lệnh trừng phạt đã không xảy ra, lý do là vì ngành xuất khẩu của nước này thậm chí còn tăng ba hạng. Như thế, Tổng thống Vladimir Putin sẽ cạn tiền dùng cho chiến tranh”, theo báo cáo trong tờ báo Đức Die Welt, trích dẫn lời của Michel Harms, tổng giám đốc Ủy ban phía đông Kinh tế Đức khẳng định “nền kinh tế Nga sẽ không sụp đổ”.

Thực tế tình hình kinh tế không bi quan đến vậy. Các thẩm tra viên TF1 khẳng định: “Các dự đoán cam đoan mức độ suy thoái kinh tế Nga có thể tăng 10% so với năm 2022”. Tuy nhiên, “trong nhiều tháng qua, khi gần cuối năm, các dự đoán này có vẻ lạc quan hơn”. Theo IMF, “Moscow chỉ lấy làm tiếc khi GDP sụt giảm một chút, khoảng 2,2%” và “dự kiến nền kinh tế sẽ phục hồi tối thiểu 0,3% vào năm 2023. Trong khi đó, dự đoán 2,3% sẽ là mức tăng trưởng vào năm 2024”.

Nền kinh tế Nga đang thích ứng với các lệnh trừng phạt. Báo Die Welt trích dẫn lời của ông Michel Harms: “Về lâu dài, nền kinh tế Nga sẽ trở lại thời “sơ khai”, nhưng chỉ trong thời gian ngắn, chiến lược của Tổng thống Vladimir Putin đã thành công trong việc ổn định xuất khẩu năng lượng của Nga, nhờ vào “chính sách khôn khéo từ một phần của Ngân hàng trung ương” và các thị trường khác”. Tuy nhiên, chuyên gia khẳng định “thực tế, số liệu thống kê các nhóm sản phẩm khác nhau cho thấy việc xuất khẩu các sản phẩm này từ Đức sang Nga đang giảm mạnh”, điều này “không nhất thiết đồng nghĩa với việc họ không thành công”. Chuyên gia này còn nói: “Nhiều báo cáo cho thấy các biện pháp trừng phạt đôi khi bị bẻ cong theo nhiều cách khác nhau”.

Die Welt đưa ra một ví dụ, “việc xuất khẩu phương tiện từ Đức sang Kazakhstan đã tăng gấp năm lần”. “Nhìn chung, tình hình ngoại thương với quốc gia Trung Á này đã tăng gần gấp đôi vào năm ngoái, cả nhập khẩu lẫn xuất khẩu đều tăng mạnh”, nhật báo Đức cho biết. Nền kinh tế Nga cũng đã trở lại thời kỳ kinh tế chiến tranh và đang chống chọi tốt bằng cách thích nghi với các lệnh trừng phạt.

Hơn nữa, TF1 còn thông báo “nền kinh tế Nga đang thay đổi. Nếu tình hình kinh tế Nga khởi sắc, chúng ta phải công nhận các làn sóng trừng phạt chưa đủ sức lay chuyển nền kinh tế nước này. Ngành công nghiệp buộc phải thích nghi với các lệnh trừng phạt”. Le Monde giật tít với tiêu đề: “Nga không phải hứng chịu “sự sụp đổ” kinh tế theo lời dự báo của ông Bruno Le Maire vào cuối tháng 2/2022”.

Trong bài phát biểu tại một cuộc họp báo ở Bangalore (Ấn Độ), Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tuyên bố nền kinh tế Nga đang tăng trưởng tốt hơn dự kiến, trước áp lực trừng phạt của Mỹ. Theo bà, các biện pháp trừng phạt của Mỹ “ảnh hưởng rất lớn đến Nga”, “mặc dù có những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Nga đang phát triển tốt hơn so với dự kiến ban đầu”. Tuy nhiên, bà khẳng định Nga hiện đang phải đối mặt với “thâm hụt ngân sách đáng kể”.

WMO phát 'báo động đỏ' về khí hậu toàn cầu

WMO phát 'báo động đỏ' về khí hậu toàn cầu

21/03/2024 11:18

Mọi kỷ lục lớn về khí hậu toàn cầu đã bị phá vỡ vào năm ngoái và năm 2024 có thể tồi tệ hơn, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết hôm thứ Ba 19/3, đồng thời bày tỏ mối quan ngại đặc biệt về nhiệt độ bề mặt đại dương và băng biển đang thu hẹp.

Việt Nam và lãnh đạo các nước chúc mừng Tổng thống Putin

Việt Nam và lãnh đạo các nước chúc mừng Tổng thống Putin

19/03/2024 14:59

Lãnh đạo nhiều quốc gia trên thế giới gửi lời chúc mừng đến ông Putin sau khi ông tái đắc cử Tổng thống Nga.

Nigeria thay đổi chiến lược chống nạn trộm dầu mỏ

Nigeria thay đổi chiến lược chống nạn trộm dầu mỏ

18/03/2024 15:46

Mặc dù có nhiều nỗ lực ngăn chặn, Chính quyền Nigeria vẫn không thể giải quyết nạn trộm cắp dầu. Vấn nạn này gây tổn hại nghiêm trọng đến lợi ích kinh tế và giảm sức hút của ngành dầu khí địa phương.

Ukraine không có ý định gia hạn thỏa thuận quá cảnh khí đốt của Nga

Ukraine không có ý định gia hạn thỏa thuận quá cảnh khí đốt của Nga

18/03/2024 15:45

Ukraine hôm Chủ nhật cho biết họ không có kế hoạch gia hạn thỏa thuận 5 năm đã ký với Công ty Gazprom của Nga về việc vận chuyển khí đốt của Nga sang châu Âu cũng như không ký một thỏa thuận nào khác.

Philippines mở cuộc đấu giá quyền thăm dò hydro tự nhiên ở hai khu vực gần Manila

Philippines mở cuộc đấu giá quyền thăm dò hydro tự nhiên ở hai khu vực gần Manila

18/03/2024 15:23

Philippines đã mở một cuộc đấu giá quyền khai thác hydro tự nhiên ở hai khu vực cách thủ đô Manila khoảng 200 km.

Iran công bố ký kết các hợp đồng dầu mỏ lớn

Iran công bố ký kết các hợp đồng dầu mỏ lớn

18/03/2024 15:14

Chính phủ Iran hôm Chủ nhật đã công bố một loạt hợp đồng trị giá 13 tỷ USD để tăng sản lượng dầu bất chấp các lệnh trừng phạt do Hoa Kỳ áp đặt kể từ năm 2018.

CNOOC bắt đầu đàm phán về thăm dò dầu khí ở Angola

CNOOC bắt đầu đàm phán về thăm dò dầu khí ở Angola

18/03/2024 15:12

Công ty dầu mỏ Trung Quốc CNOOC đang cử một nhóm lãnh đạo cấp cao tới Angola để thảo luận về các cơ hội thăm dò dầu mỏ, Bộ Dầu khí Angola cho biết hôm Chủ nhật.

Pháp đề xuất EU cấm xuất khẩu quần áo đã qua sử dụng để giải quyết vấn đề rác thải dệt may

Pháp đề xuất EU cấm xuất khẩu quần áo đã qua sử dụng để giải quyết vấn đề rác thải dệt may

18/03/2024 10:52

Reuters đưa tin, Pháp đang đề xuất Liên Minh Châu Âu (EU) lệnh cấm xuất khẩu quần áo đã qua sử dụng, trong bối cảnh các Chính phủ EU đang tìm kiếm những cách thức mới để giải quyết vấn đề rác thải dệt may, khi vấn nạn này ngày càng trở nên trầm trọng.

Gần 90% người Nga ủng hộ ông Putin trước thềm bầu cử

Gần 90% người Nga ủng hộ ông Putin trước thềm bầu cử

14/03/2024 11:19

Kết quả cuộc khảo sát mới nhất do trung tâm Levada ở Moscow thực hiện cho thấy 86% người dân Nga ủng hộ ông Putin trước thềm bầu cử tuần này.