Thứ tư, 01/03/2023, 06:32 AM
  • Click để copy

Chuyên gia Đức: “Nền kinh tế Nga sẽ không sụp đổ”

Phương Tây đáp trả cuộc xung đột ở Ukraine bằng nhiều đợt trừng phạt chống lại Nga. Nhiều nhà lãnh đạo kinh tế và chính trị dự đoán nền kinh tế của Nga sẽ sụp đổ, nhưng điều này đã không xảy ra trong một năm qua.

russian-economy-newweb20230228120958

Giới truyền thông phương Tây luân phiên đưa tin này. Một chuyên gia từ Đức vừa khẳng định: “Nền kinh tế Nga sẽ không sự sụp đổ”. Về phía Pháp, rõ ràng những tiên đoán của ông Bruno le Maire và bà Ursula von der Leyen về sự sụp đổ của nền kinh tế Nga vẫn chưa trở thành sự thật.

TF1 nêu bật khẳng định của ông Bruno le Maire và bà Ursula Von der Leyen: “Chúng tôi sẽ khiến nền kinh tế Nga sụp đổ”, Bộ trưởng Kinh tế Pháp, ông Bruno le Maire, khẳng định trong những giờ đầu diễn ra chiến dịch quân sự ở Ukraine. Đồng thời, các biện pháp trừng phạt đầu tiên chống lại Nga đã được EU đưa ra nhằm “tác động tối đa đến nền kinh tế và chính trị của Nga”, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, bà Ursula Von der Leyen cam kết.

TF1 cho biết: “Thẩm tra viên đang nắm bắt tình hình của nền kinh tế Nga, cũng như những thay đổi, điểm mạnh và điểm yếu của kinh tế nước này”. Bên cạnh đó, họ lưu ý “sự sụp đổ của nền kinh tế Nga mà ông Bruno Le Maire từng đề cập vẫn chưa xảy ra”. Các phương tiện truyền thông Pháp chỉ ra rằng Nga đã trải qua “một đợt suy thoái kinh tế không nghiêm trọng như dự báo”.

Một hội đồng các chuyên gia đến từ Đức - Ủy ban phía đông Kinh tế Đức - khẳng định: “Chỉ trong vòng một năm, Nga đã tụt từ vị trí 15 xuống vị trí 23 trên bảng xếp hạng các thị trường bán hàng của Đức” và “theo thống kê, chiến sự Nga - Ukraine khiến mối quan hệ kinh tế giữa Đức và Nga lùi lại 20 năm và sẽ không có hồi kết trước tiến triển tiêu cực này”. Nếu có, mối quan hệ này cũng gặp trở ngại.

“Dự báo sự suy thoái kinh tế Nga do các lệnh trừng phạt đã không xảy ra, lý do là vì ngành xuất khẩu của nước này thậm chí còn tăng ba hạng. Như thế, Tổng thống Vladimir Putin sẽ cạn tiền dùng cho chiến tranh”, theo báo cáo trong tờ báo Đức Die Welt, trích dẫn lời của Michel Harms, tổng giám đốc Ủy ban phía đông Kinh tế Đức khẳng định “nền kinh tế Nga sẽ không sụp đổ”.

Thực tế tình hình kinh tế không bi quan đến vậy. Các thẩm tra viên TF1 khẳng định: “Các dự đoán cam đoan mức độ suy thoái kinh tế Nga có thể tăng 10% so với năm 2022”. Tuy nhiên, “trong nhiều tháng qua, khi gần cuối năm, các dự đoán này có vẻ lạc quan hơn”. Theo IMF, “Moscow chỉ lấy làm tiếc khi GDP sụt giảm một chút, khoảng 2,2%” và “dự kiến nền kinh tế sẽ phục hồi tối thiểu 0,3% vào năm 2023. Trong khi đó, dự đoán 2,3% sẽ là mức tăng trưởng vào năm 2024”.

Nền kinh tế Nga đang thích ứng với các lệnh trừng phạt. Báo Die Welt trích dẫn lời của ông Michel Harms: “Về lâu dài, nền kinh tế Nga sẽ trở lại thời “sơ khai”, nhưng chỉ trong thời gian ngắn, chiến lược của Tổng thống Vladimir Putin đã thành công trong việc ổn định xuất khẩu năng lượng của Nga, nhờ vào “chính sách khôn khéo từ một phần của Ngân hàng trung ương” và các thị trường khác”. Tuy nhiên, chuyên gia khẳng định “thực tế, số liệu thống kê các nhóm sản phẩm khác nhau cho thấy việc xuất khẩu các sản phẩm này từ Đức sang Nga đang giảm mạnh”, điều này “không nhất thiết đồng nghĩa với việc họ không thành công”. Chuyên gia này còn nói: “Nhiều báo cáo cho thấy các biện pháp trừng phạt đôi khi bị bẻ cong theo nhiều cách khác nhau”.

Die Welt đưa ra một ví dụ, “việc xuất khẩu phương tiện từ Đức sang Kazakhstan đã tăng gấp năm lần”. “Nhìn chung, tình hình ngoại thương với quốc gia Trung Á này đã tăng gần gấp đôi vào năm ngoái, cả nhập khẩu lẫn xuất khẩu đều tăng mạnh”, nhật báo Đức cho biết. Nền kinh tế Nga cũng đã trở lại thời kỳ kinh tế chiến tranh và đang chống chọi tốt bằng cách thích nghi với các lệnh trừng phạt.

Hơn nữa, TF1 còn thông báo “nền kinh tế Nga đang thay đổi. Nếu tình hình kinh tế Nga khởi sắc, chúng ta phải công nhận các làn sóng trừng phạt chưa đủ sức lay chuyển nền kinh tế nước này. Ngành công nghiệp buộc phải thích nghi với các lệnh trừng phạt”. Le Monde giật tít với tiêu đề: “Nga không phải hứng chịu “sự sụp đổ” kinh tế theo lời dự báo của ông Bruno Le Maire vào cuối tháng 2/2022”.

Trong bài phát biểu tại một cuộc họp báo ở Bangalore (Ấn Độ), Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tuyên bố nền kinh tế Nga đang tăng trưởng tốt hơn dự kiến, trước áp lực trừng phạt của Mỹ. Theo bà, các biện pháp trừng phạt của Mỹ “ảnh hưởng rất lớn đến Nga”, “mặc dù có những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Nga đang phát triển tốt hơn so với dự kiến ban đầu”. Tuy nhiên, bà khẳng định Nga hiện đang phải đối mặt với “thâm hụt ngân sách đáng kể”.

Mỹ cân nhắc các biện pháp trừng phạt chặt chẽ hơn đối với xuất khẩu dầu khí của Iran

Mỹ cân nhắc các biện pháp trừng phạt chặt chẽ hơn đối với xuất khẩu dầu khí của Iran

31/10/2023 12:10

Khi thị trường dầu mỏ vật lộn với những tác động hiện tại và tiềm tàng của cuộc chiến ở Dải Gaza, một mối lo ngại đáng kể mới đã xuất hiện.

Phía sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung Á

Phía sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Trung Á

23/10/2023 09:08

Tháng 9/2023, bên lề Kỳ họp lần thứ 78 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại thành phố New York (Mỹ), Tổng thống Mỹ Joe Biden chủ trì Hội nghị thượng đỉnh nhóm 5 nước Trung Á (bao gồm: Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan, Uzbekistan, gọi tắt là Nhóm C5+1). Các chuyên gia cho rằng, việc Mỹ tăng cường quan hệ với các nước Trung Á phải chăng là nhằm cạnh tranh trực diện với Trung Quốc và Nga hay muốn gửi một tín hiệu nhất định đến Trung Quốc và Nga khi khu vực này được ví là “khoảng sân ảnh hưởng” của 2 nước.

Giới doanh nghiệp lọc dầu Mỹ gặp khó

Giới doanh nghiệp lọc dầu Mỹ gặp khó

21/10/2023 11:59

Các nhà máy lọc dầu của Mỹ đã tăng sản lượng dầu diesel, dầu sưởi và nhiên liệu máy bay cho mùa đông, nhưng đang gặp khó khăn trong việc thu hồi vốn do tỷ suất lợi nhuận xăng đã giảm hơn 80% kể từ cuối mùa hè.

OPEC+ không phản ứng trước lời kêu gọi cấm vận dầu mỏ Israel

OPEC+ không phản ứng trước lời kêu gọi cấm vận dầu mỏ Israel

20/10/2023 10:13

Nhóm OPEC+ không có kế hoạch thực hiện bất kỳ hành động ngay lập tức nào sau khi Iran kêu gọi các nước Hồi giáo áp đặt lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Israel vì cuộc chiến với Hamas ở Gaza.

Nga, Venezuela bắt tay cùng tăng sản lượng dầu mỏ

Nga, Venezuela bắt tay cùng tăng sản lượng dầu mỏ

17/10/2023 10:17

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết sau cuộc họp lần thứ 17 của Uỷ ban liên chính phủ của hai nước rằng Nga và Venezuela đã vạch ra những kế hoạch hợp tác trong lĩnh vực dầu mỏ nhằm tăng sản lượng, Interfax đưa tin.

Ấn Độ “nhờ” Ả Rập Xê-út phát triển nguồn dự trữ dầu mỏ chiến lược

Ấn Độ “nhờ” Ả Rập Xê-út phát triển nguồn dự trữ dầu mỏ chiến lược

14/10/2023 08:29

Theo một tài liệu mà Reuters có được, Ấn Độ muốn mời gã khổng lồ năng lượng Saudi Aramco của nhà nước Ả Rập Xê-út tham gia vào chương trình phát triển nguồn Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) của New Delhi, với khả năng tích trữ đến 6,5 triệu tấn dầu thô. Thật vậy, quốc gia Nam Á này đang tìm cách tăng cường quan hệ với nhà cung cấp dầu chính của họ.

Xung đột ở Trung Đông làm gia tăng bất ổn tàn phá các thị trường

Xung đột ở Trung Đông làm gia tăng bất ổn tàn phá các thị trường

11/10/2023 07:13

Những lo ngại về khả năng xung đột ở Trung Đông ngày càng leo thang đang đe dọa các nhà đầu tư với nhiều biến động lớn hơn, làm tăng thêm sự bất ổn trước mùa báo cáo kết quả kinh doanh và dữ liệu quan trọng về lạm phát ở Mỹ vào cuối tuần này.

Kinh tế khu vực đồng euro suy giảm nhanh hơn dự báo

Kinh tế khu vực đồng euro suy giảm nhanh hơn dự báo

04/09/2023 16:13

Thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) - ông Boris Vujcic nhận định xu hướng này là có lợi vì tăng trưởng kinh tế yếu hơn có thể giúp giảm lạm phát.

Vì sao miền bắc Trung Quốc bị lũ lụt tàn phá?

Vì sao miền bắc Trung Quốc bị lũ lụt tàn phá?

13/08/2023 07:08

Bão Doksuri, cơn bão mạnh nhất được ghi nhận ở Trung Quốc trong năm nay, đã đổ bộ vào phía nam và di chuyển lên phía bắc vào cuối tháng 7, mang theo lượng mưa khổng lồ đến lưu vực sông Hải và Bắc Kinh - một khu vực hiếm khi có bão và mực nước mưa cao kỷ lục kể từ 140 năm trước.