Chuyên gia ghép tạng Việt Nam: 'Đừng nhầm lẫn việc lấy tim lợn ghép cho người'

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:50 20/08/2019

Theo lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khẳng định, trong thời gian 3 năm để có thể ghép thì cũng khó bởi cho đến nay chúng ta vẫn chưa có trường hợp thử nghiệm thành công nào về mặt lâm sàng.

chuyen-gia-ghep-tang-viet-nam-dung-nham-lan-viec-lay-tim-lon-ghep-cho-nguoi
Bác sĩ người Anh cho rằng có thể dùng tim lợn cấy ghép cho người.

Vừa qua, bác sỹ Terence English, người thực hiện ca phẫu thuật cấy ghép thành công đầu tiên của Anh 40 năm về trước cho rằng tim lợn có thể được cấy ghép cho con người trong vòng 3 năm tới.

Trả lời trước Sunday Telegraph, bác sỹ Terence English 87 tuổi chia sẻ với rằng: “Nếu kết quả của ca ghép thận của lợn cho người thành công, có khả năng con người cũng có thể sử dụng trái tim của lợn. Điều đó sẽ thay đổi hoàn toàn vấn đề".

Trước những khẳng định đầy bất ngờ trên, phóng viên đã có cuộc trao đổi với các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức, đơn vị y tế được xem là uy tín tại Việt Nam khi liên tiếp thực hiện lấy và ghép tạng thành công.

undefined
GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc BV Việt Đức (ở giữa) và PGS Nguyễn Hữu Ước – Trưởng khoa phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (ngoài cùng bên trái) chia sẻ về việc dùng tim lợn ghép vào cơ thể người. (Ảnh Chí Hiếu)

Trao đổi với phóng viên về thực hư câu chuyên có thể ghép tim lợn cho con người, GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc BV Việt Đức khẳng định, "đây không phải ghép tim lợn mà sử dụng tế bào biến đổi gen trên tim lợn để có thể đảm bảo hòa hợp miễn dịch để ghép cho con người. Trong thời gian 3 năm để có thể ghép thì cũng khó bởi cho đến nay chúng ta vẫn chưa có trường hợp thử nghiệm thành công nào về mặt lâm sàng".

Cũng liên quan đến nghiên cứu của bác sỹ Terence English, PGS Nguyễn Hữu Ước – Trưởng khoa phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chia sẻ: "Đây là xu hướng nghiên cứu chung của thế giới, xuất phát từ việc thay thế nguồn tạng hiến quá hiếm hoi so với nhu cầu ghép tim, người ta chế tạo máy móc có thể thay thế phần nào đó quả tim trong lúc chờ ghép tim. Thực tiễn trong vòng nửa tiếng tim ngừng các bác sĩ sẽ lấy tim người đã chết ra đưa vào máy vận hành, cứ 10 ca thì 3 ca tim phục hồi đưa cho người, còn 7 ca không dùng được.

Hướng đi dùng tim động vật, nhất là lợn được ưu tiên, người ta không thể lấy nguyên quả tim lợn mà phải biến đổi gen và chức năng đi để dành cho tim người. Việc này liên qua rất nhiều về việc gen học và miễn dịch học".

Tuần lễ ghép tạng, từ 12/8 đến 18/8, khoảng 300 đội ngũ chuyên gia, y bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện 15 ca ghép tạng cứu sống các bệnh nhân.

Trong 6 ngày nhờ sự giúp đỡ, phối hợp của Trung tâm Điều phối - Ghép tạng Quốc gia, Bệnh viện Chợ Rẫy, Hãng hàng không Vietnam Airlines, đơn vị thực hiện 10 ca mổ ghép tạng từ người cho chết não (phổi, 2 tim, 3 gan, 4 thận) với nguồn hiến đa tạng từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (2 ca) và Bệnh viện Chợ Rẫy (1 ca).

Cũng trong thời gian này, bệnh viện cũng thực hiện 5 ca ghép tạng theo chương trình từ người cho sống (1 gan, 4 thận).

Như vậy, 6 ngày có tới 15 ca ghép tạng được thực hiện. Đây được coi là một kỷ lục trong ngành y khoa Việt Nam.

 

16 giờ chia gan, ghép tạng cứu 7 bệnh nhân từ người cho chết não

Sáng 15/3, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức công bố tiếp tục thành công ca chia gan lần đầu tiên tại Việt Nam, các bác sĩ đã thực hiện chia gan của người hiến để ghép cho hai người (một người lớn và một trẻ em) cùng 5 người cần ghép mô tạng.

 

Kỷ lục y khoa Việt Nam: 6 ngày thực hiện 15 ca ghép tạng cứu người

Từ 12/8 đến 18/8, đội ngũ chuyên gia, y bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện 15 ca ghép tạng cứu sống các bệnh nhân.

 

Tin y tế hôm nay 30/3: Bé sinh non 26 tuần đã xuất viện, bệnh nhân ghép tạng đang hồi phục

Tin y tế hôm nay 30/3 ghi nhận, ngành y tế có nhiều chuyển biến tích cực, bệnh nhân được ghép phổi từ người chết não đã tự thở, và đang dần hồi phục chức năng.

Tin khác