Chuyển phát nhanh GNN dừng hoạt động vì muốn 'trốn nợ'?

14:01 04/09/2018

Theo Luật sư Trương Anh Đức, khi doanh nghiệp như chuyển phát nhanh GNN được tòa án ra tuyên bố phá sản có nghĩa doanh nghiệp sẽ không còn trách nhiệm với khoản nợ khách hàng.

chuyen-phat-gnn-tuyen-bo-pha-san-ai-tra-no-cho-khach-hang-gnn
Trụ sở Công ty chuyển phát nhanh GNN (GNN Express). Ảnh Nhất Nam

Đang hoạt động bình thường, thậm chí vẫn tiếp nhận đơn chuyển hàng của khách thì bất ngờ tối ngày 1/9, Công ty chuyển phát nhanh GNN (GNN Express) phát đi thông báo trên fanpage chính thức về việc doanh nghiệp này chính thức dừng hoạt động do "không còn đủ khả năng tài chính".

Theo đó, ông Hoàng Ngọc - Tổng giám đốc công ty cho biết, do hoạt động kinh doanh gặp nhiều khó khăn, công ty đã không cân đối được thu, chi dẫn đến sử dụng và lạm dụng tiền thu hộ (COD) của khách hàng vào các hoạt động khác, mức nợ hiện tại lên đến 5,5 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Ngọc cũng thừa nhận năng lực quản lý yếu kém của mình là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Ông cho biết, đã ra tự thú trước cơ quan pháp luật và xin hứa nhận trách nhiệm về toàn bộ sự việc.

Sau đó ít lâu, trên Fanpage của doanh nghiệp này đã công khai bảng Excel cung cấp danh sách những đối tác (bao gồm họ tên và địa chỉ) mà họ còn nợ tiền. File exel này cho thấy, số lượng đối tác chưa được GNN Express thanh toán COD là hơn 600 người.

Trong đó, khách hàng có số tiền nợ ít nhất là vài chục ngàn đồng, nhiều nhất lên đến hơn 250 triệu đồng. Thậm chí, những khách hàng có khoản nợ trên 100 triệu đồng chiếm tỷ lệ khá lớn.

Việc chuyển phát nhanh GNN bất ngờ tuyên bố dừng hoạt động trong khi còn nợ hơn 600 khách hàng khiến dư luận đặt ra câu hỏi: Tại sao GNN Express lại dừng hoạt động, liệu doanh nghiệp này có phá sản, nếu phá sản trách nhiệm với khách hàng như thế nào?

lam-thu-tuc-pha-san-chuyen-phat-nhanh-gnn-muon-ru-bo-khoan-no-cua-khach-hang
Theo Luật sư Trương Anh Đức, khi doanh nghiệp như chuyển phát nhanh GNN được tòa án ra tuyên bố phá sản có nghĩa doanh nghiệp sẽ không còn trách nhiệm với khoản nợ khách hàng. 

Trao đổi với phóng viên, Luật sư Trương Thanh Đức – Chủ tịch Công ty Luật Basico cho rằng, phá sản thực chất là xóa nợ hợp pháp. Có nghĩa doanh nghiệp phá sản (con nợ) sau khi phá sản sẽ không có trách nhiệm với chủ nợ (khách hàng, đối tác, ngân hàng, quỹ đầu tư…). Khi đó tiền thu được từ tài sản phá sản thanh lý, thu hồi sẽ trả cho chủ nợ theo thứ tự phân chia tài sản.

Dù tuyên bố phá sản là cách xóa nợ hợp pháp nhưng Luật sư Trương Thanh Đức cho biết, không phải doanh nghiệp cứ nộp hồ sơ xin phá sản là có thể được tuyên bố phá sản. Có hai điều kiện: Thứ nhất, doanh nghiệp tuyên bố phá sản khi không có khả năng trả nợ đến hạn, ít nhất sau 90 ngày chứ không phải ngay lập tức tuyên bố phá sản.

Thứ hai ,doanh nghiệp tự nộp hồ sơ phá sản. Sau khi nộp hồ sơ phá sản tòa án sẽ xem xét các yếu tố trước khi quyết định cho phá sản..

“Tòa sẽ xem xét nguyên nhân sản xuất kinh doanh thua lỗ là khách quan hay do yếu tố khác. Nếu không có sai phạm thì được phá sản, còn nếu do nguyên nhân chủ quan như tư túi, chiếm đoạt thì đương nhiên xử lý theo hành vi khác không thể là phá sản”, Luật sư Đức cho biết.

Với doanh nghiệp chủ động tuyên bố phá sản sẽ nộp hồ sơ lên tòa. Tòa sẽ thụ lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản.

Sau khi xem xét các yếu tố tòa sẽ có quyết định mở hoặc không mở thủ tục phá sản, tiếp đó thông báo quyết định mở hoặc không mở thủ tục phá sản, sau đó xác định nghĩa vụ về tài sản và các biện pháp bảo toàn tài sản: Kiểm kê tài sản; Lập danh sách chủ nợ; Lập danh sách người mắc nợ.

Ra quyết định tuyên bố doanh nghiệp bị phá sản. Thi hành Quyết định tuyên bố doanh nghiệp, hợp tác xã bị phá sản bằng việc thanh lý tài sản phá sản; Phân chia tiền thu được từ việc bán tài sản của doanh nghiệp cho chủ nợ theo thứ tự phân chia tài sản.

Như vậy nếu chuyển phát nhanh GNN nộp đơn xin phá sản và được tòa án ra tuyên bố phá sản có nghĩa doanh nghiệp sẽ không còn trách nhiệm với khoản nợ khách hàng.Tin khác