CIA nghe lén được cuộc gọi Thái tử Arab Saudi ra lệnh giết Khashoggi?

09:15 23/11/2018

Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) có đoạn ghi âm cuộc gọi khi Thái tử Arab Saudi ra lệnh giết nhà báo Khashoggi, tờ Hurriyet Daily News của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 22/11 đưa tin.

cia-nghe-len-duoc-cuoc-goi-thai-tu-arab-saudi-ra-lenh-giet-khashoggi
Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman.

Hurriyet Daily News cho biết, trong chuyến đi tới Thổ Nhĩ Kỳ tháng trước, Giám đốc CIA Gina Haspel đã bóng gió nói về việc có đoạn ghi âm cuộc điện thoại giữa Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman và người em trai Khaled bin Salman, Đại sứ Arab Saudi tại Mỹ.

Trong cuộc nói chuyện đó, Thái tử đã ra lệnh khiến Jamal Khashoggi im lặng. Hai người còn bày tỏ sự bực bội khi Khashoggi công khai chỉ trích chính quyền, Hurriyet Daily News dẫn các nguồn tin giấu tên cho hay.

Thái tử Arab Saudi được cho là đã ra lệnh khiến Jamal Khashoggi phải im lặng càng sớm càng tốt và CIA đã nghe lén được chỉ đạo này. Nếu cuộc điều tra quốc tế về vụ giết người được mở ra, có thể có thêm nhiều bằng chứng được tiết lộ vì CIA ghi âm được nhiều cuộc gọi hơn nhiều người tưởng, Hurriyet Daily News khẳng định.

Ngày 19/11, tờ này đưa tin rằng nhóm người Arab Saudi, bao gồm nhiều thân tín của Thái tử Mohammed bin Salman, đã yêu cầu Khashoggi gửi một thông điệp cho con trai của ông đang ở Arab Saudi nhưng ông từ chối. Sau đó một cuộc tranh cãi xảy ra và cuối cùng ông bị siết cổ hoặc bị trùm túi ni lông cho tới chết.

Saudi Khashoggi sống lưu vong ở Mỹ từ năm 2017 vì sợ bị trả thù khi thường xuyên chỉ trích chính phủ. Ông bị mất tích sau khi vào lãnh sự quán Arab Saudi tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/10 để lấy giấy tờ kết hôn. Ngày 20/10, Arab Saudi thừa nhận Khashoggi đã bị giết trong lãnh sự quán nhưng khẳng định Thái tử Mohammed bin Salman không hay biết gì về vụ việc dù nhiều người bị bắt là thân tín của Thái tử.

Cho tới giờ Mỹ mới trừng phạt 17 cá nhân có liên quan đến vụ giết người. Ngày 21/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump phớt lờ những chỉ trích cho rằng ông đã bỏ qua cho Arab Saudi về vụ nhà báo Khashoggi bị giết hại, đồng thời ca ngợi vương quốc này vì đã giữ giá dầu thấp.

Ngày 23/11, Pháp tuyên bố trừng phạt 18 công dân Arab Saudi liên quan đến vụ giết hại nhà báo Khashoggi.

Bộ Ngoại giao Pháp khẳng định động thái này nhằm thể hiện sự đồng lòng với các đối tác châu Âu về vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi. Trước đó, Đức cũng áp lệnh cấm đi lại với 18 công dân Arab Saudi liên quan đến vụ việc, đồng thời đình chỉ mọi hoạt động bán vũ khí cho Arab Saudi.

 

Arab Saudi tuyên bố không được phép điều tra Thái tử

Những lời kêu gọi điều tra Thái tử Mohammed bin Salman về vụ giết nhà báo Khashoggi là vượt “lằn ranh đỏ”, Straitstimes dẫn tuyên bố ngày 21/11 của Ngoại trưởng Arab Saudi Adel al-Jubeir cho hay.

 

CIA kết luận Thái tử Arab Saudi ra lệnh giết nhà báo Khashoggi?

Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) kết luận Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman đã đích thân ra lệnh giết nhà báo Khashoggi ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng trước, Washington Post ngày 17/11 dẫn các nguồn tin giấu tên cho hay.

 

Mỹ, Pháp lên tiếng về kết quả điều tra vụ Khashoggi của Arab Saudi

Trong khi Pháp cho rằng Arab Saudi đang đi đúng hướng, Mỹ trừng phạt 17 quan chức Arab Saudi liên quan đến vụ giết nhà báo Khashoggi.Tin khác