Khi camera an ninh 'phản chủ' thành nguồn cung cấp clip nóng cho thợ lắp ranh ma

15:00 03/04/2018

Vì lý do an ninh, nhiều hộ gia đình lắp camera an ninh trong nhà mà không kiểm soát được khiến ngôi nhà trở nên mất an toàn hơn bao giờ hết.

co-camera-giam-sat-trong-nha-dung-de-lo-anh-nong-moi-tim-cach-su-dung
Đoạn clip vợ chồng "ân ái" bị lộ do kẻ xấu truy cập được vào hệ thống camera giám sát.

Ít ngày qua, một thành viên trong nhóm kín trên mạng xã hội đã đăng tải video cảnh một cặp vợ chồng "ân ái", đoạn video được đăng tải với những lời lẽ phản cảm khiến nhiều người phải giật mình khi hiện nay hệ thống camera an ninh - thiết bị phổ thông được nhiều người lắp đặt để theo dõi và bảo vệ tài sản trong nhà mình, giờ đây lại là “con dao hai lưỡi” bị lợi dụng vào mục đích xấu.

Từ những hình ảnh được chia sẻ, nhiều khả năng người chia sẻ video này làm bên mảng lắp đặt camera, chính vì vậy có thể dễ dàng đăng nhập vào các tài khoản cá nhân của khách và lấy được đoạn video mang tính nhạy cảm của đôi vợ chồng.

Để có thể biết thêm những mối nguy hại thường trực xoay quanh vấn đề này, PV đã có cuộc trao đổi với anh T. một kỹ thuật viên nhiều năm kinh nghiệm trong việc lắp đặt camera an ninh tại Hà Nội để có thể biết rõ những "lỗ hổng" do sự chủ quan khi sử dụng camera an ninh.

Anh T. chia sẻ: "Thực sự việc lắp đặt quản lý tài khoản ra sao nhiều người vẫn thường phó mặc cho nhân viên kỹ thuật, họ chỉ cần sử dụng được là được còn cách sửa lỗi ra sao, cách giám sát tài khoản như nào thì hoàn toàn không biết.

Thế nên trong khi lắp đặt nếu gặp những kỹ thuật viên ranh ma họ sẽ biết và lưu lại hết thông tin đăng nhập của khách, đăng ký thêm tài khoản đăng nhập. Ở một số dòng thiết bị camera giám sát hiện đại có tích hợp mã QR, chỉ cần quét mã QR là có thể vào xem được camera”.

“Đối với những thiết bị camera giám sát không sử dụng đầu ghi mà sử dụng thẻ nhớ để lưu dữ liệu thì cơ chế còn dễ hơn nữa. Vì chỉ cần người am hiểu kỹ thuật một chút, sẽ truy cập được vào thiết bị qua IP của thiết bị qua đường truyền Internet sau đó kiểm soát dễ dàng. Hơn thế nữa những thiết bị sử dụng thẻ nhớ nên nếu kẻ xấu lấy được thẻ nhớ đó, bạn sẽ mất hoàn toàn dữ liệu”, anh T. đánh giá.

co-camera-giam-sat-trong-nha-dung-de-lo-anh-nong-moi-tim-cach-su-dung
Lắp đặt camera an ninh trong nhà ngày nay đã trở nên khá phổ biến, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bảo mật thông tin cá nhân và an toàn của gia đình mình.

Để phòng chống những mối nguy cơ không đáng có từ việc lộ thông tin, hình ảnh từ camera giám sát, người sử dụng cần yêu cầu đơn vị lắp đặt hướng dẫn cách sử dụng hoặc lên trang chủ của hãng camera đó đều có hướng dẫn sử dụng chi tiết, thay đổi tài khoản và mật khẩu đăng nhập. Ở những dòng thiết bị camera hiện đại, người sử dụng có thể theo dõi camera tại nhà qua ứng dụng trên điện thoại. Chính vì thế kẻ xấu cũng dùng những ứng dụng "nhái" giống hệt ứng dụng gốc rồi âm thầm lưu trữ dữ liệu của người sử dụng, chính vì thế khi cài ứng dụng trên điện thoại hoặc các thiết bị cầm tay, người sử dụng cần biết chắc chắn đó là ứng dụng do nhà cung cấp đưa ra.

Về những lưu ý khi lắp đặt hệ thống trong nhà, anh T. cho rằng: “Nên lắp camera theo dõi ở những lối đi, nơi để đồ có giá trị, tránh camera hướng vào phòng ngủ, phòng tắm. Nếu trong trường hợp nhà nhỏ, hệ thống camera buộc phải hướng về vị trí đó thì người chủ cần hiểu rõ cách hoạt động, kiểm soát tài khoản theo dõi của thiết bị”.

Hiện nay, việc đảm bảo dữ liệu cho người dùng vẫn còn chưa có những văn bản ràng buộc giữa đơn vị cung cấp thiết bị và các cá nhân, anh D. chia sẻ: “Khi đi lắp đặt chủ yếu khách hàng chỉ mới được cung cấp hoá đơn mua bán, bảo hành và hỗ trợ kỹ thuật từ nhà sản xuất. Thế nhưng vẫn chưa có nội dung hợp đồng nào ràng buộc về vấn đề bảo mật thông tin cho khách hàng”.

Vậy nên, một điều quan trọng cần nhớ khi lắp đặt hệ thống camera trong nhà đó là việc đổi mật khẩu ngay sau khi lắp đặt. Thông thường, những người lắp đặt sẽ trực tiếp thông báo cho bạn việc thay đổi bảo mật nhưng chính bạn cũng có thể yêu cầu thực hiện việc đó. Điều này không những đảm bảo an toàn cho bạn và gia đình mà còn góp phần ngăn chặn những hành vi xấu, thiếu văn hóa, sai lệch với những chuẩn mực của xã hội tìm cách xâm nhập tìm hiểu đời tư của bạn.

 

Hà Nội: Trích xuất camera truy tìm tài xế BMW gây tai nạn rồi bỏ chạy

Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) đang truy tìm chiếc xe BMW mang BKS 29T-1661 gây tai nạn giao thông trên đường Võ Chí Công rồi bỏ chạy.Tin khác