Cô giáo 8X xinh đẹp nghiên cứu thiết bị giúp trẻ Down đọc được chữ cái

13:00 20/11/2018

Dự án giúp trẻ Down đọc chữ đã nhận được sự đón nhận tích cực, đồng thời lọt vào top 15 dự án suất sắc nhất toàn Quốc chương trình Tri thức trẻ vì sự nghiệp giáo dục năm 2018 và nhận được sự quan tâm từ Bộ Giáo Dục và Đào tạo.

co-giao-xinh-dep-nghien-cuu-thiet-bi-giup-tre-down-doc-duoc-chu-cai
Cô giáo Dương Thị Thu Hà với sản phẩm giúp trẻ Down có thể đọc chữ cái.

Vừa là một cô giáo vừa là một nhà khoa học

Gắn bó với nghề giáo viên đã 12 năm qua, cô giáo Dương Thị Thu Hà (Giáo viên trường THPT Lê Lợi- TP Hà Nội) được biết đến là người luôn có sự sáng tạo đột phá trong giảng dạy áp dụng những kiến thức vào thực tế, giúp tạo cảm hứng cho học sinh.

Nếu nhìn qua bảng thành tích và các công trình nghiên cứu của cô chắc hẳn nhiều người phải đặt câu hỏi "đây là cô giáo hay một Nhà khoa học- Nhà nghiên cứu?"

Cô được biết đến là người đã rất sáng tạo trong việc hướng dẫn học sinh trồng hoa gắn với hoạt động kinh doanh và từ thiện trong dự án: “Học sinh Thủ đô trồng hoa tulip gắn với hoạt động từ thiện”, thay đổi cách quyên góp từ thiện truyền thống trước kia như nhịn ăn sáng hoặc góp quần áo cũ, cách làm này đã đạt hiệu quả cao giúp vừa đem lại nguồn đóng góp đáng kể, vừa giúp học sinh hiểu về giá trị của đồng tiền.

Không chỉ dừng lại ở đó, tháng 4/2018 vừa qua, chia sẻ với những vất vả của các thầy cô giáo giảng dạy trẻ Down và sự khó khăn trong học tập của trẻ Down, cô Hà và 2 học trò mất 4 tháng mày mò nghiên cứu nội dung, phương pháp, đặc điểm của trẻ Down để cho ra đời thiết bị PSE hỗ trợ trẻ Down học chữ cái thông qua các chủ đề kĩ năng sống.

Dự án này được các thầy cô giáo và trẻ Down đón nhận rất nồng nhiệt, đồng thời lọt vào top 15 dự án suất sắc nhất toàn Quốc chương trình Tri thức trẻ vì sự nghiệp giáo dục năm 2018 và nhận được sự quan tâm từ Bộ Giáo Dục và Đào tạo.

co-giao-xinh-dep-nghien-cuu-thiet-bi-giup-tre-down-doc-duoc-chu-cai
Cô Dương Thu Hà (bên trái) cùng học sinh nhận “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2018. Ảnh: I.T

Chia sẻ về ý tưởng sáng tại ra thiết bị PSE giúp trẻ bị hội chứng Down có thể đọc được, cô giáo 8X chia sẻ: “Ý tưởng của tôi bắt đầu từ những lần đi từ thiện tại tỉnh Thái Bình, nhận thấy sự vất vả của các thầy cô trong việc chăm sóc trẻ bị mắc hội chứng Down. Có những bạn dù đã 40 tuổi vẫn ngồi rất thích tô vẽ chữ.

Mình thấy việc học chữ là động lực cũng như niềm vui của những bạn mắc hội chứng Down. Mỗi ngày chỉ cần bố mẹ các bạn ấy nhìn thấy con phân biệt được màu sắc, hay đọc được một chữ cái đã là cả một niềm hạnh phúc to lớn”.

Sản phẩm thiết bị PSE (Pictures, Sounds, Expressions) được hoạt động bằng cách thể hiện chuỗi những hình ảnh, âm thanh, biểu cảm giúp trẻ mắc hội chứng Down, tự kỷ học chữ cái. Thiết bị này tương tác trực tiếp với trẻ thông qua thảm thông minh được gắn chíp cảm biến và sỏi mát xa, giúp tăng khả năng vận động, tuần hoàn máu dưới lòng bàn chân, từ đó tác động đến não bộ, có tác dụng tích cực trong việc cải thiện giấc ngủ, sức đề kháng.

Khi trẻ vận động, chân chạm vào các chíp cảm biến dưới viên sỏi thì trên màn hình máy tính sẽ hiện lên các chữ cái giúp trẻ đọc theo. Thêm nữa phầm mềm còn có khả năng tương tác cao bằng cách động viên, thúc giục trẻ liên tục vận động làm theo.

Mong muốn sản phẩm được nhân rộng giúp đỡ được nhiều người

Để một giáo viên có thể sáng tạo ra sản phẩm mang tính ứng dụng cao như vậy, cô Dương Thu Hà không ít lần phải "trắng đêm" ngồi nghiên cứu tài liệu, phối hợp với các thầy cô bộ môn khác 2 người học trò của mình để có thể cho ra được sản phẩm "con đẻ tinh thần".

Tất cả việc hoàn thiện từ phần cứng đến phần mềm đều được xây dựng hoàn toàn từ ban đầu, có những buổi cô trò phải làm việc, quay video nhiều giờ để có thể xây dựng những phần tương tác cho thiết bị.

"Trong thời gian nghiên cứu và ứng dụng thiết bị tại làng trẻ Hoà Bình (quận Thanh Xuân, TP Hà Nội) nhiều khi công việc không được như ý của mình khiến bản thân bị “stress”, nhưng khi đến đây được các em nhỏ bị hội chứng Down gọi mình là “cô Hà xinh đẹp” khiến tôi lại thoải mái và thấy như niềm vui trở lại.

Cùng với đó nhà trường cũng tạo điều kiện, đặc biệt là ông xã của tôi, lấy nhau đến hôm nay là 11 năm 1 ngày rồi đấy nhưng lúc nào cũng ủng hộ vợ, nhiều khi vợ đi làm về muộn là anh ấy lại đến đón tôi, con đi học cũng chồng tôi đón. Nhiều lúc thầm nghĩ nếu không có chồng tâm lý và đồng nghiệp giúp đỡ thì chẳng biết mình xoay sở bằng cách gì?”, cô giáo Thu Hà bày tỏ. 

co-giao-xinh-dep-nghien-cuu-thiet-bi-giup-tre-down-doc-duoc-chu-cai
Cô Hà cùng học sinh nghiên cứu thiết bị PSE. (Ảnh Thanh Tùng-TTXVN)

Trước những gì cô Dương Thị Thu Hà và học trò đã làm được, trong thời gian tới cô giáo 8X sẽ tập trung vào hoàn thiện phiên bản thiết bị PSE cuối cùng của dự án.

Cô Hà cùng mong rằng sẽ có đơn vị tài trợ cho dự án nhân rộng sản phẩm này để có thể phục vụ những trẻ em bị hội chứng Down trên cả nước có thể sử dụng thiết bị PSE.

Các danh hiệu và thành tích cô giáo Dương Thị Thu Hà (Giáo viên trường THPT Lê Lợi- TP Hà Nội) đã đạt được:

- 7/12 năm công tác đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Cơ sở.

- Giải Nhất kì thi GVG cấp thành phố.

- Giải Ba sáng đồ dùng dạy học cấp Thành phố.

- Giải Ba cuộc thi vận dụng kiến thức liên môn vào dạy học.

- Sáng kiến kinh nghiệm xếp loại 01 loại A, 03 loại B, 02 loại C. 

- Hướng dẫn cho học sinh 05 dự án đạt giải (Nhất, Nhì, Ba) cuộc thi khoa học kĩ thuật cấp Quốc gia.

- Công đoàn ngành Giáo dục tặng giấy khen “Cô giáo giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

- Hai lần đạt giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” .

- Top 15 Tri thức trẻ vì sự nghiệp Giáo dục năm 2018.

 

Hoa hậu Mỹ 2005 Deidre Downs kết hôn cùng bạn gái đồng tính

Sau nửa năm cầu hôn, cuối tuần qua cựu hoa hậu Mỹ, Deidre Downs đã làm đám cưới với bạn gái Abbott Jones trong một bảo tàng nghệ thuật.

 

Độc đáo Upside Down World Danang

Ý tưởng về sự lộn ngược hiện khá phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới, hầu hết các địa chỉ tham quan đều thu hút người dân đến, chụp ảnh, đặc biệt là giới trẻ. Ở Việt Nam, sau Vũng Tàu, Đà Nẵng là thành phố thứ hai có mô hình nhà đảo ngược, tạo nên “thế giới sống ảo” thú vị ngay giữa lòng thành phố du lịch.

 

Kỷ niệm 22 năm ngày cưới, đôi vợ chồng mắc bệnh Down chứng minh cho cả thế giới thấy họ hạnh phúc nhường nào

Sau 22 năm, cặp vợ chồng mắc hội chứng Down vẫn còn yêu nhau thắm thiết. “Tôi yêu chồng tôi rất nhiều. Anh ấy là bạn thân nhất của tôi”, cô Maryanne nói.Tin khác