Cơ hội nào cho hôn nhân đồng giới ở Trung Quốc?

06:34 01/11/2018

Với chiến dịch này liệu rằng hôn nhân đồng giới có thể được hợp pháp hóa tại Trung Quốc hay không?

co-hoi-nao-cho-hon-nhan-dong-gioi-o-trung-quoc
Sun Wenlin kết hôn với bạn trai.

Sun Wenlin, từ tỉnh Hồ Nam của Trung Quốc, đã phát động một chiến dịch trực tuyến trong tháng này để đề xuất Quốc hội Nhân dân (NPC) thảo luận về hôn nhân bình đẳng. Chiến dịch thu hút hàng triệu người tham gia trên các phương tiện truyền thông xã hội của đất nước này.

Quốc hội Nhân dân đang tham vấn cộng đồng về thay đổi luật dân sự cho đến ngày 3/11. Nhiều tháng qua, Sun Wenlin đã miệt mài gọi điện đến hơn 100 đại biểu Quốc hội Nhân dân. 90% trong số họ đã cúp máy ngay khi nghe anh nói 4 chữ “hôn nhân đồng giới”.

Vào năm 2015, Sun Wenlin nổi tiếng khi đưa đưa Chính phủ ra tòa vì phủ nhận đơn xin kết hôn của anh với bạn trai.

Tờ Gay Star News đã trò chuyện với Sun Wenlin về chiến dịch mới nhất của anh.

Tại sao bạn khởi động chiến dịch truyền thông xã hội để Quốc hội Nhân dân thay đổi mã dân sự và công nhận hôn nhân đồng tính?

- Tôi khởi động chiến dịch vì nghĩ rằng phải tận dụng thời gian như một nhà hoạt động quyền LGBT. Suốt hai năm qua, tôi đã gặp gỡ một số học giả soạn thảo Bộ luật dân sự trước đây. Hầu hết họ đồng ý rằng nên hợp pháp hôn nhân bất kể giới tính của những người sống chung. Tôi hy vọng Quốc hội Nhân dân sẽ trực tiếp sử đổi Dự thảo Luật Dân sự để thể chế hóa hôn nhân đồng giới.

Bạn đã làm gì để thực hiện chiến dịch này?

- Tôi đã khởi xướng một bản kiến nghị hợp pháp hôn nhân đồng giới vào tháng 3 năm ngoái và thu thập được 8.000 chữ kí. Tháng 9 năm nay, tôi kêu gọi cộng đồng mạng ủng hộ sửa đổi Luật dân sự thông qua việc sử dụng hai thẻ bắt đầu bằng # trên Weibo và Twitter (#thay đổi mã dân sự và #hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới). Đến nay tổng lượt xuất hiện của hai thẻ này trên cả hai mạng xã hội lên tới 70 triệu lần.

Bạn có tin tưởng rằng nó sẽ hiệu quả không?

- Tôi không nghĩ rằng sẽ có bất kì tiến bộ thực sự hiện nay. Bởi vì tôi đã gọi điện cho 100 đại biểu của Quốc hội Nhân dân. Và 90% trong số họ không muốn nói về vấn đề hôn nhân đồng giới thậm chí cúp máy ngay khi tôi nhắc đến 4 chữ này.

Cuộc hành trình cá nhân của bạn đã thông báo bước đi mới nhất này như thế nào?

- Tôi là một trong những nguyên đơn của vụ kiện hôn nhân đồng tính đầu tiên tại Trung Quốc. Kể từ đó, tôi đã ủng hộ việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính. Tòa án phán quyết rằng luật không cho phép chúng tôi đăng ký kết hôn, vì vậy tôi nghĩ chúng ta phải thay đổi luật. Tôi ủng hộ hôn nhân đồng giới hầu như mỗi ngày bởi vì đó là cuộc sống của tôi.

Ai sát cánh bên bạn trong cuộc hành trình theo đuổi quyền LGBT?

Gia đình và bạn bè đều ủng hộ tôi đấu tranh cho quyền của cộng đồng LGBT. Mẹ nói với tôi rằng hầu hết các bậc cha mẹ cuối cùng sẽ chấp nhận con cái của họ là LGBT. Nhưng nó là một quá trình, giống như thuyết phục xã hội chấp nhận thể chế hóa hôn nhân đồng tính. Bà lạc quan về nó hơn tôi.

Tình hình quyền LGBT ở Trung Quốc hiện tại như thế nào?

- Theo quan sát hạn chế của tôi, xã hội Trung Quốc còn khá cổ hủ về vấn đề LGBT. Nhiều người Trung Quốc nghĩ rằng đàn ông phải ra đàn ông phụ nữ phải ra phụ nữ, chính vì thế họ còn kì thị nặng nề và phân biệt đối xử với những người có thể hiện giới khác biệt. Họ khăng khăng rằng đàn ông phải kết hôn với phụ nữ và ngược lại.

Trung Quốc có khoảng 70 triệu người trong cộng đồng LGBT (đồng tính, song tính và chuyển giới). Một cuộc khảo sát gần 30.000 người LGBT Trung Quốc của Chương trình Phát triển LHQ năm ngoái cho thấy hơn một nửa trong số họ bị phân biệt đối xử vì định hướng tình dục.

Trung Quốc đã hợp thức hóa quan hệ đồng tính năm 1997 và loại bỏ nó khỏi danh sách các bệnh tâm thần vào năm 2001. Nhưng, trong một xã hội bảo thủ và định hướng gia đình, nhiều người LGBT Trung Quốc vẫn phải chật vật tìm kiếm sự chấp nhận.

 

Gần 1500 người Malaysia bị 'chữa trị' đồng tính bằng những phương pháp này

Theo một quan chức cấp cao của chính phủ Malaysia, 1500 người đồng tính ở đất nước này đã được đưa về "con đường đúng đắn".

 

Đạo diễn 'Love by chance' nói về mâu thuẫn giữa hai quản lý của Saint và Perth

Quản lý của hai diễn viên chính phim "Love by chance" đang xảy ra mâu thuẫn khiến fan lo lắng.

 

8 dấu hiệu nhận biết một anh chàng là đồng tính

Có nhiều người đồng tính không hoặc chưa sẵn sàng công khai xu hướng tính dục của bản thân. Đây là những dấu hiệu có thể nhận biết một anh chàng có phải là đồng tính hay không.Tin khác