Có một Công Phượng trầm lặng nhưng hiệu quả ở tuyển Việt Nam

13:00 29/03/2018

Kỷ lục 466/540 phút thi đấu tại vòng loại Asian Cup 2019 của Công Phượng cho thấy dù trầm lắng hơn nhưng anh lại đang dần trở thành một nhân tố quan trọng hơn của đội tuyển Việt Nam.

co-mot-cong-phuong-tram-lang-nhung-hieu-qua-o-tuyen-viet-nam
Ra sân trong 74 phút ở trận làm khách trên sân Jordan ngày 27/3, Công Phượng đã lập kỷ lục của tuyển Việt Nam về số phút thi đấu trên sân.
 
Xếp sau Công Phượng là trung vệ Bùi Tiến Dũng (456 phút) và tiền đạo Nguyễn Văn Quyết (450) phút. Tiếc cho Văn Quyết khi sự cố cuối mùa trước khiến anh không thể ra sân ở phần đầu V-League 2018 và không được HLV Park Hang-seo triệu tập cho trận cuối gặp Jordan.
 
Mặc dù thế, thông số kể trên vẫn là ấn tượng rất lớn của Công Phượng bởi trước kia dấu ấn anh đặt lên tại đội tuyển quốc gia không quá lớn như những đồng đội cùng lứa U.19 Việt Nam phiên bản 2014 như Tiến Dũng, Duy Mạnh, Văn Toàn, Xuân Trường, Tuấn Anh.
 
Ở vòng loại Asian Cup 2019, Công Phượng chỉ có 1 pha lập công trong trận đại thắng 5-0 trước Campuchia trên sân Mỹ Đình ngày 10/10.
 
Tuy nhiên, như màn trình diễn trong trận vừa qua trước Jordan, Công Phượng đang dần thay đổi lối chơi của mình: ít đột biến hơn, nhưng ảnh hưởng lớn hơn.
 
Chúng ta không còn thấy Công Phượng cắm đầu đột phá như trước. Thay vào đó là bình tĩnh kiểm soát bóng chờ đồng đội lao lên trước khi tỉa bóng hợp lý ra các vệ tinh xung quanh.
 
Chính kỹ năng giữ bóng tốt bất chấp sự vây ráp của đối thủ giúp tuyển Việt Nam trở nên nguy hiểm hơn rất nhiều, đặc biệt trong các pha phản công nhanh.
 
Thêm vào đó - giống tại U.23 Việt Nam, Công Phượng tham gia vào phòng ngự nhiều hơn. Đứng ở tuyến đầu, anh thường xuyên cùng với Anh Đức là những tấm khiên đầu tiên cản phá các pha lên bóng hay phản công nhanh của đối thủ.
 
Như lẽ tất nhiên, cường độ hoạt động cao, chơi đồng đội hơn và việc đôi khi lùi về quá sâu khiến Phượng ít đi những pha đi bóng solo như trước.

Nhưng giống tình huống khiến tất cả phải ồ lên tiếc nuối với cú cứa lòng dội xà trong trận gặp Jordan, sự xuất hiện của Công Phượng khiến không đối thủ nào dám để xổng anh.

Từ CHDCND Triều Tiên, Jordan, U.19 Hàn Quốc, U.23 Hàn Quốc hay Afghanistan… dễ thấy trong các trận đấu cấp đội tuyển gần đây các đối thủ thường xuyên cắt cử người theo sát Phượng.

Cộng hưởng theo đó, tuyển Việt Nam có hàng thủ đứng trong top 3 châu Á (chỉ để lọt lưới 3 bàn sau 6 trận) và là 1 trong 5 đội bất bại tại vòng loại Asian Cup 2019.

Người ta đã tranh cãi và kỳ vọng Công Phượng sẽ “trưởng thành” và bớt ích kỷ, hợp lý hơn trong chơi bóng. Và kỷ lục tại vòng loại Asian Cup 2019 là minh chứng rõ nét cho thấy Phượng “Bảy” đã rất sẵn sàng để trưởng thành lên ở đội tuyển quốc gia.

 

Danh sách 24 đội góp mặt ở vòng chung kết Asian Cup 2019

Cùng với Việt Nam, 23 đội bóng khác cũng đã giành quyền góp mặt ở vòng chung kết Asian Cup 2019 tại UAE.Tin khác