Có nên mua nhà, đất trong tháng cô hồn?

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:22 03/08/2019

Tháng 7 âm lịch còn gọi là tháng cô hồn, là thời điểm có nhiều điều xấu nên người ta thường kiêng kị làm những việc lớn. Vậy có nên mua nhà, đất trong tháng cô hồn?

co-nen-mua-nha-dat-trong-thang-co-hon
Tháng 7 âm lịch còn gọi là tháng cô hồn, là thời điểm có nhiều điều xấu nên người ta thường kiêng kị làm những việc lớn. Vậy có nên mua nhà, đất trong tháng cô hồn?

Vì sao gọi tháng 7 Âm lịch là tháng cô hồn?

Theo quan niệm từ xưa, tháng 7 âm lịch hàng năm là tháng "ma quỷ" về với dân gian nên còn gọi là tháng cô hồn. 

Vì sao lại gọi tháng 7 là tháng cô hồn? Lý do được bắt nguồn từ Đạo giáo của người Trung Quốc với quan niệm rằng: Từ ngày 2/7 Âm lịch, Diêm Vương sẽ bắt đầu mở Quỷ Môn Quan cho quỷ đói được trở về dương gian. Sau đó cánh cửa sẽ đóng lại đúng vào đêm 14/7 Âm lịch.

Người Việt cổ tin rằng, con người gồm hai phần – hồn và xác. Khi mất đi, nếu làm nhiều việc tốt, sẽ được đầu thai kiếp khác làm người. Ngược lại, nếu làm điều xấu, tùy theo các mức độ mà bị đầy xuống địa ngục, nhẹ hơn thì đầu thai làm súc sinh và nhẹ nhất làm ngạ quỷ. Ngạ quỷ luôn luôn đói khát, sống ở nơi bẩn thỉu gọi là quỷ đói hay cô hồn.

Tháng 7 âm lịch hàng năm, các cô hồn này được phép trở về dương gian trong 12 ngày. Vì không có người thờ cúng, không có nhà để về nên những cô hồn này sẽ vất vưởng, lang thang khắp nơi để quậy phá, trêu trọc người còn sống. Chính vì thế, vào tháng 7, mọi người thường cúng rất nhiều đồ ăn như cháo, gạo, bánh kẹo, trái cây… để quỷ đói được ăn no, không nhũng nhiễu và quấy phá cuộc sống của mình...

Nhiều người quan niệm, tháng cô hồn là tháng xấu, đặc biệt là khoảng thời gian từ ngày mùng 1 âm lịch đến hết rằm tháng 7. Đây cũng là tháng kém may mắn nhất trong 11 tháng còn lại trong năm nên từ thời xưa, người ta đã kiêng kị làm những việc đại sự như cưới xin, vê nhà mới...

Quan niệm dân gian trong ba việc lớn: Tậu trâu - Cưới vợ - Làm nhà, việc cưới vợ, chuyển việc tường không chọn tháng 7 Âm lịch, vậy chuyện mua nhà, đất có nên thực hiện ở tháng cô hồn không?

Có nên mua nhà, đất trong tháng cô hồn?

Trước khi lên kế hoạch mua nhà, nhiều người còn cẩn thận xem phong thủy, xem hướng, chọn tuổi hợp để mua nhà, động thổ xây nhà hoặc về nhà mới. Nhiều người cẩn thận còn chọn xem hướng nhà, hướng đất trước khi mua.

Việc mua nhà là việc đại sự cả đời, là một khối tài sản lớn gắn liền với cuộc sống hạnh phúc, an lành của gia chủ. Bởi vậy, khi tìm mua nhà hoặc ký hợp đồng mua nhà, người ta thường kiêng kị tháng 7 âm lịch.

Các chuyên gia phong thủy cũng cho rằng, trong tháng 7 việc dịch chuyển lớn sẽ làm ảnh hưởng đến những người đã khuất nên chuyện động thổ, sửa nhà cần nên kiêng kị.

Ngoài ra, tháng 7 âm lịch cũng là tháng mưa ngâu, việc những trận mưa kéo dài nhiều ngày liên tiếp thường hay xuất hiện vào thời gian này cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch mua nhà hay khởi công xây nhà của gia chủ.

Việc thị trường bất động sản thường chững lại, thậm chí "đóng băng" trong tháng 7 âm lịch, các giao dịch thời điểm này luôn ít hơn so với các tháng còn lại cũng là minh chứng cho việc nhiều khách hàng đã không lựa chọn mua nhà trong tháng cô hồn.

Chính vì vậy, các doanh nghiệp địa ốc thường phải tung ra các chương trình khuyến mại, giảm giá mạnh để hút khách hàng mua nhà trong tháng 7 âm lịch nhằm đảm bảo doanh số.

 

Vụ chung cư ông Lê Thanh Thản: UBND TP Hà Nội ra chỉ đạo khẩn

Theo đó liên quan sai phạm tại các chung cư do doanh nghiệp của ông Lê Thanh Thản làm chủ đầu tư, UBND TP Hà Nội vừa giao các đơn vị thống kê, rà soát những căn hộ không đủ điều kiện cấp sổ đỏ.

 

Vụ quán nhậu hoạt động trên đất giải tỏa, quỵt tiền tiểu thương: Phường Dịch Vọng Hậu buông lỏng quản lý?

Mặc dù phía phường Dịch Vọng Hậu khẳng định đã ra thông báo cắt điện nước đối với nhà hàng Mộc Viên Quán (số 1 Phạm Hùng, phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội) từ lâu, thế nhưng không hiểu vì sao đến nay nhà hàng này vẫn hoạt động công khai để dẫn đến việc các tiểu thương cung cấp hàng mà không đòi được tiền?

 

Bình Dương kiểm tra việc phân lô, đầu cơ thổi giá bất động sản

UBND tỉnh Bình Dương vừa có văn bản yêu cầu các ngành chức năng kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các sai phạm về sử dụng đất đai.

Tin khác