Có nguy cơ thành "bãi thải" cho xe điện Trung Quốc, Úc kêu gọi hành động khẩn cấp
Không chỉ tác động tiêu cực đến nền kinh tế Úc, các xe điện Trung Quốc còn lo ngại gây ra các vấn đề về bảo mật và an toàn thông tin.

Trong bối cảnh làn sóng xe điện Trung Quốc đang tràn ngập thị trường, đảng One Nation của Australia vừa đưa ra cảnh báo về những rủi ro tiềm ẩn không chỉ đối với nền kinh tế mà còn cả an ninh quốc gia.
Với chính sách mở cửa và không có hàng rào thuế quan, Australia đang trở thành điểm đến lý tưởng cho các nhà sản xuất ô tô nước ngoài, đặc biệt là từ Trung Quốc. Các thương hiệu xe điện giá rẻ như BYD, Chery và Zeekr đang ồ ạt tràn vào thị trường này, tạo nên một cuộc cạnh tranh mà các chuyên gia gọi là "đẫm máu".

Những cánh đồng xe điện bỏ hoang xuất hiện phổ biến ở Trung Quốc.
Giám đốc điều hành Mitsubishi Motors Australia, ông Shaun Westcott, cảnh báo: "Sẽ có vô số thương hiệu mới với công suất dư thừa tìm cách đổ xe vào thị trường của chúng ta". Trong khi Mỹ và châu Âu đã nhanh chóng áp dụng các biện pháp bảo hộ, Australia vẫn duy trì chính sách tự do thương mại, khiến thị trường trong nước dễ bị tổn thương.
Dù được quảng cáo là "thông minh" và giá cả phải chăng, những chiếc xe điện Trung Quốc có thể ẩn chứa nhiều rủi ro về an ninh. Theo nhiều báo cáo, xe điện Trung Quốc được trang bị công nghệ có khả năng điều khiển từ xa hoặc thậm chí kích hoạt nổ xe. Điều này đặc biệt đáng lo ngại khi xét đến lịch sử sử dụng công nghệ như một công cụ giám sát và kiểm soát của Trung Quốc.
Các cuộc điều tra tại Mỹ và châu Âu cho thấy những chiếc xe này có thể bị kiểm soát từ xa bởi các thế lực nước ngoài, gây ra mối đe dọa nghiêm trọng trên đường phố Australia. Thêm vào đó, việc được chính phủ Trung Quốc trợ giá mạnh khiến cạnh tranh trở nên không công bằng đối với các nhà sản xuất trong nước.

Đảng One Nation đang kêu gọi chính phủ liên bang Australia có biện pháp ứng phó ngay lập tức. Đảng này đề xuất áp dụng các cơ chế kiểm soát và quy định an ninh chặt chẽ hơn đối với xe nhập khẩu, đặc biệt là từ Trung Quốc.
"Chúng ta không thể nhắm mắt làm ngơ trước làn sóng xe điện đang tràn vào đất nước", đại diện đảng One Nation nhấn mạnh. "Trong khi các đảng lớn vẫn im lặng về vấn đề này, One Nation sẽ tiếp tục đấu tranh để bảo vệ việc làm, gia đình và an ninh của người dân Australia."
Với tình hình hiện tại, Australia đang đứng trước một quyết định quan trọng: cân bằng giữa lợi ích ngắn hạn từ việc tiếp cận xe điện giá rẻ và những rủi ro tiềm ẩn dài hạn đối với an ninh quốc gia và nền kinh tế trong nước.
Không chỉ ở Úc, Liên minh châu Âu EU cũng đang phải chật vật đối phó với cơn lũ xe điện giá rẻ từ Trung Quốc. Không chỉ lo ngại các vấn đề liên quan đến bảo mật, cơn lũ xe điện giá rẻ từ Trung Quốc còn đe dọa đến các trụ cột trong nền kinh tế của EU – vốn liên quan nhiều đến lĩnh vực sản xuất và lắp ráp ô tô.
Mới đây nhất, liên minh châu Âu EU đã đồng ý áp mức thuế quan đến hơn 35% lên các xe điện Trung Quốc – bất chấp những cảnh báo từ phía Trung Quốc cũng như từ chính nước Đức – về quyết định này. Trong khi mức thuế quan này sẽ càng bịt chặt hơn nữa đường vào châu Âu của xe điện Trung Quốc, những chiếc xe này chắc chắn sẽ tìm cách tràn sang các thị trường khác để tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng thừa xe điện của mình.
Cùng chủ đề
Thủ tướng đề nghị nhà sản xuất ôtô lớn nhất Cộng hòa Czech đẩy mạnh phát triển xe điện tại Việt Nam
Cuộc chạy đua tìm kiếm nguyên liệu pin xe điện trên thế giới
Pin xe điện Trung Quốc thu lợi nhuận 'khủng'
Nhật-Mỹ ký Hiệp định về trao đổi các vật liệu tối quan trọng và pin điện
Pháp - Đức tranh cãi căng thẳng về điện hạt nhân và xe điện

Mỹ lên kế hoạch chế biến khoáng sản ngay tại căn cứ quân sự Lầu Năm Góc
12/03/2025, 14:32
Ukraine đạt thỏa thuận khoáng sản với Hoa Kỳ
26/02/2025, 13:41
Điểm nổi bật của thị trường dầu mỏ toàn cầu của OPEC
24/02/2025, 10:14
Cung điện gió gần 1.000 cửa sổ
16/02/2025, 19:19
Hoa Kỳ: Số ca nhiễm cúm ở mức cao nhất trong hơn 15 năm
10/02/2025, 10:11
Quy định mới của EU có làm đổ vỡ thỏa thuận khí đốt với Mỹ?
26/01/2025, 18:08
Quan chức Hungary kêu gọi tranh luận về lệnh trừng phạt của EU với Nga
25/01/2025, 12:31Tỷ phú truyền thông Bloomberg sẽ 'gánh' phí khí hậu thay Mỹ
Sau khi Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận khí hậu Paris, tỷ phú truyền thông Bloomberg cho biết sẽ chi trả chi phí này thay cho nước Mỹ.
Biến đổi khí hậu làm tăng nguy cơ cháy rừng
Thời gian gần đây, các vụ cháy rừng đã trở thành một thách thức lớn cho nhiều quốc gia trên thế giới. Biến đổi khí hậu, với hiện tượng nhiệt độ toàn cầu tăng cao tạo ra những điều kiện thuận lợi cho các vụ cháy rừng phát sinh và lan rộng.
Ukraine chấm dứt vận chuyển khí đốt Nga sang EU, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?
Việc cung cấp khí đốt từ Nga đến các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) qua Ukraine đã chấm dứt vào thứ Tư tuần này, sau khi nhà điều hành vận chuyển khí đốt của Ukraine, Naftogaz, từ chối gia hạn thỏa thuận vận chuyển 5 năm với Gazprom của Nga.
Liên Hợp Quốc kêu gọi hành động để tránh 'sụp đổ khí hậu'
Liên Hợp Quốc đã kêu gọi các quốc gia trên thế giới đưa ra những hành động khẩn cấp và thực chất trong năm 2025 để tránh "sự sụp đổ khí hậu".
Đang cháy rừng ở Australia, diện tích thiệt hại rộng bằng Singapore
Đám cháy lớn nhất hiện đã thiêu rụi 74.000ha rừng tại Công viên quốc gia Grampians, cách Melbourne 240km về phía Tây. Diện tích đất bị cháy rừng thiêu rụi hiện đã bằng đảo quốc Singapore.
CNPC: Trung Quốc đạt đỉnh nhu cầu dầu tinh chế
Một báo cáo từ CNPC cho thấy, Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, đã chính thức đạt đỉnh.
Bản tin Năng lượng Quốc tế 12/12: Giá dầu WTI cho thấy xu hướng tăng mạnh
PetroTimes xin gửi đến Quý độc giả những tin tức mới nhất trên thị trường Năng lượng Quốc tế.
Ngân hàng Goldman Sachs rút khỏi liên minh Net Zero
Goldman Sachs Group ( GS , Financial ) đã chính thức tách khỏi Net Zero Banking Alliance (NZBA) mà không đưa ra một lý do cụ thể.
Tàu vận chuyển khí CO2 hóa lỏng đầu tiên trên thế giới
Tàu chở CO2 hóa lỏng thương mại đầu tiên trên thế giới, được thiết kế và chế tạo độc lập bởi một công ty đóng tàu Trung Quốc, đã được bàn giao cho một khách hàng nước ngoài tại TP.Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc vào cuối tháng 11 vừa qua.