Code là gì? QR Code là gì?

Theo BTV / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:36 25/04/2019

Code là gì hay QR Code là gì, chúng ta thường thấy xuất hiện rất nhiều trong các ứng dụng tin học, khi bạn đăng ký một trình duyệt bất kỳ bạn sẽ có yêu cầu nhập Code để hoàn thành...

Code là gì? QR Code là gì?
Code là gì? QR Code là gì?

Code là gì hay QR Code là gì? Chúng ta thường thấy xuất hiện rất nhiều trong các ứng dụng tin học, khi bạn đăng ký một trình duyệt bất kỳ bạn sẽ có yêu cầu nhập Code để hoàn thành quá trình đăng ký. Vậy Code là gì? QR Code là gì?

Code là gì? QR Code là gì?

Trên thực tế, Code là gì - là một mã tin học. Code còn được gọi là QR Code viết tắt của Quick response code có thể hiểu là mã phản hồi nhanh là 1 dạng mã vạch 2 chiều có thể được đọc và hiểu bởi các máy quét mã QR code hoặc đơn giản là 1 chiếc smartphone có cài ứng dụng đọc mã vạch QR.

Code là gì? QR Code là gì? Thực chất là một mã tin học

Đây là một ứng dụng phổ biến dành cho việc quyét mã QR cho hai hệ điều hành trên Iphone: i-nigma và Adnroid: Barcode scanner.

Nói một cách thân thiện và gần gũi hơn người người dùng thì đây chính là 1 dạng mã hoá thay thế ngắn gọn cho chuỗi ký tự nào đó ví dụ như: url, SMS, thông tin địa chỉ, số điện thoại, ... hoặc 1 nội dung bất kỳ.

Ví dụ bạn có một đường dẫn URL như sau: http://vforum.vn. Nếu bạn muốn mã hóa QR code url này để nó ngắn gọn và dễ dàng chia sẻ hơn mà ko cần đánh lại. Tuy nhiên đây là 1 URL nên nội dung text ko nhiều, bạn có thể tưởng tượng 1 chuỗi dài thì đánh lại sẽ rất mất thời gian.

Code là gì? QR Code là gì? Đây là một ứng dụng phổ biến dành cho việc quyét mã QR

Trong khi nếu tạo ra mã QR code mình sẽ có url vforum.vn có mã vạch như sau:

Giờ để có thể đọc được thì bạn dùng smartphone có cài ứng dụng đọc mã vạch và nó có thể dễ dàng nhận ra đó là url vforum.vn mà không cần phải đánh lại. Với so sánh này bạn sẽ thấy mã Code có nhiệm vụ vô cùng quan trọng, nó giúp bạn nhận diện đâu là địa chỉ nào mà không cần tốn nhiều thời gian.

Những điều ít biết về mã QR Code

Được biết, ban đầu mã QR Code là một mã ma trận (hay mã vạch hai chiều) được phát triển bởi công ty Denso Wave (Nhật Bản) vào năm 1994. Chữ "QR" xuất phát từ "Quick Response", trong tiếng Anh có nghĩa là đáp ứng nhanh, vì người tạo ra nó có ý định cho phép mã được giải mã ở tốc độ cao. Các mã QR được sử dụng phổ biến nhất ở Nhật Bản, và hiện là loại mã hai chiều thông dụng nhất ở Nhật Bản.

Code là gì: Ban đầu mã QR Code là một mã ma trận

Mặc dù lúc đầu mã QR được dùng để theo dõi các bộ phận trong sản xuất xe hơi, hiện nay nó được dùng trong quản lý kiểm kê ở nhiều ngành khác nhau. Gần đây hơn, phần mềm đọc mã QR đã được cài vào điện thoại di động có gắn camera (camera phone) ở Nhật. Điều này đưa đến các ứng dụng mới và đa dạng hướng về người tiêu dùng, nhằm làm nhẹ nhàng việc nhập dữ liệu vào điện thoại di động, vốn không hấp dẫn mấy. Mã QR cũng được thêm vào danh thiếp, làm đơn giản đi rất nhiều việc nhập dữ kiện cá nhân của người mới quen vào sổ địa chỉ trên điện thoại di động.

Người dùng có chương trình thu tín hiệu (capture program) và máy tính có giao diện RS-232C có thể dùng máy quét ảnh (scanner) để thu dữ liệu.

Code là gì? QR Code là gì? Sau được phát triển bởi công ty Denso Wave (Nhật Bản) vào năm 1994

Tiêu chuẩn Nhật Bản cho các mã QR, JIS X 0510, được công bố vào tháng giêng năm 1999, và Tiêu chuẩn Quốc tế ISO tương ứng, ISO/IEC18004, được chấp thuận vào tháng sáu năm 2000.

Trong quá khứ QR Code có mục đích chính là theo dõi xe cộ trong quá trình sản xuất; nó được thiết kể để cho phép quét các bộ phận với tốc độ cao.

Mặc dù những ứng dụng ban đầu chỉ để theo dõi các bộ phận của xe, nhưng hiện nay mã QR được ứng dụng trong nhiều ngữ cảnh khác nhau bao gồm cả các ứng dụng theo dõi thương mại và ứng dụng hướng tới sự tiện lợi cho những người sử dụng điện thoại di động.

Mã QR có thể được sử dụng để hiển thị chữ cho người sử dụng, để thêm danh thiếp vCard vào thiết bị của người sử dụng, để mở URI, hoặc để viết e-mail hoặc tin nhắn.

Người sử dụng có thể tạo và in mã QR của riêng họ cho những người khác quét và sử dụng để ghé thăm một trong các trang phải trả tiền và miễn phí thông qua mã QR. Nó hiện trở thành một trong những kiểu sử dụng nhiều nhất trong nhóm mã vạch hai chiều.

Code là gì? QR Code là gì? Kiểm tra Code trên di động một cách dễ dàng

Khả năng lưu trữ dữ liệu mã QR

Số đơn thuần: Tối đa 7.089 kí tự

Số và chữ cái: Tối đa 4.296 kí tự

Số nhị phân (8 bit): Tối đa 2.953 byte

Kanji/Kana: Tối đa 1.817 kí tự

Khả năng sửa chữa lỗi

Mức L: 7% số từ mã (codeword) có thể được phục hồi.

Mức M: 15% số từ mã có thể được phục hồi.

Code là gì? QR Code là gì? Code dành cho IOS và Android

Mức Q: 25% số từ mã có thể được phục hồi.

Mức H: 30% số từ mã có thể được phục hồi.

Vi mã QR (Micro QR Code) là phiên bản thu nhỏ của tiêu chuẩn mã QR với ít tính năng hơn để xử lý các bản quét lớn.

Có một số hình thức vi mã QR khác nhau, cao nhất trong số đó có thể giữ 35 kí tự.

 

Apple chối bay vụ quét khuôn mặt khách hàng tại Store

Apple khẳng định việc cảnh sát bắt nhầm thiếu niên 18 tuổi trong một vụ trộm tại Apple Store không liên quan gì đến công nghệ nhận diện khuôn mặt của hãng.

 

Những 'quái vật F1' ẩn mình trong lốt siêu xe đường phố

Không chỉ mang thiết kế lấy cảm hứng từ xe đua, nhiều mẫu siêu xe thương mại còn sở hữu công nghệ động cơ Công thức 1. Tiêu biểu như Mercedes-AMG Project One, McLaren F1...Tin khác