Con gái bị Công an mời làm việc, Chủ tịch gốm sứ Thanh Hà bác bỏ tin hỗ trợ dân 500 triệu đồng

Theo Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 20:22 21/10/2019

Công an đã tiến hành làm việc với bà Nguyễn Thị Huyền Trang (nhân vật trùng tên trong lời khai của nghi phạm đổ dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước sạch Sông Đà), là con gái của Chủ tịch HĐQT Công ty CP Gốm sứ Thanh Hà. Trong khi đó, đích thân ngài Chủ tịch này phủ nhận thông tin "chia sẻ" với người dân Thủ đô bằng hành động hỗ trợ số tiền 500 triệu đồng.

Ông Nguyễn Đức Truyền - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Gốm sứ Thanh Hà.
Ông Nguyễn Đức Truyền - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Gốm sứ Thanh Hà.

Cuối giờ chiều 21/10, Công an Hòa Bình đã tiến hành làm việc với bà Nguyễn Thị Huyền Trang (31 tuổi), người trùng tên với nhân vật nữ giám đốc Trang trong lời khai của nghi phạm Lý Đình Vũ vừa bị bắt.

Bà Trang cũng là con gái của ông Nguyễn Đức Truyền, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Gốm sứ Thanh Hà. Ông Tuyền xác nhận con gái tên Trang bị Công an mời lên làm việc.

Trước đó, trong buổi trao đổi với PV, ông Truyền khẳng định con gái tên Trang của mình chỉ là nhân viên phòng kinh doanh chứ không phải giám đốc gì.

Ông này cũng cho rằng, bản thân ủng hộ cơ quan chức năng làm đúng pháp luật. "Ai xả thải vi phạm pháp luật cứ xử lý", ông Truyền nhấn mạnh.

Đề cập đến việc Công ty có dầu thải, có gây ô nhiễm môi trường không? Ông Truyền nói rằng đã là Công ty, doanh nghiệp sản xuất thì việc ô nhiễm môi trường là khó tránh khỏi. Tuy nhiên, bản thân ông cho rằng doanh nghiệp của mình đã ứng dụng công nghệ 4.0 nên đã hạn chế. Còn việc xử lý dầu thải đơn vị này thuê một công ty khác xử lý, số lượng dầu thải rất ít.

Công ty CP Gốm sứ Thanh Hà từng bị phản ánh gây ô nhiễm môi trường.
Công ty CP Gốm sứ Thanh Hà từng bị phản ánh gây ô nhiễm môi trường.

Bàn về thông tin số tiền 500 triệu đồng "hỗ trợ" người dân Hà Nội khắc phục sự cố dầu thải vừa qua được đại diện truyền thông phía doanh nghiệp này phát đi ông Truyền phủ nhận hoàn toàn.

Theo ông Truyền, doanh nghiệp của ông không có số tiền lớn đến thế và ông cũng không hay biết gì về chuyện này. "Chúng tôi không hỗ trợ gì cả, đây là thông tin vớ vẩn, lương tôi 20 triệu đồng mỗi tháng làm gì có... các anh mà đưa thông tin thế vợ tôi biết thì bà ấy lại kêu...", Chủ tịch HĐQT Công ty CP Gốm sứ Thanh Hà chia sẻ với PV.

Ở diễn biến khác, trao đổi cùng báo chí, ông Nguyễn Đức Truyền, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty CP Gốm sứ Thanh Hà cáo buộc, thủ kho công ty là Trần Thành Trung (44 tuổi) nhân lúc lãnh đạo không có nhà để "bán trộm" dầu thải. Số dầu thải sau đó đã gây ra sự cố ô nhiễm nước sông Đà, khiến hàng trăm nghìn hộ dân Hà Nội bị ảnh hưởng.

"Đây là dầu thải trong quá trình vận hành xe nâng và các máy móc, tương tự dầu thải của xe máy. Trước đây chúng tôi tận dụng dầu này để đốt lò nhưng hoảng 3-4 tháng nay, từ khi áp dụng công nghệ 4.0 thì dầu được dồn lại để chuyển cho đơn vị xử lý chất thải", ông Truyền cho biết.

Lãnh đạo công ty khẳng định trước đó đã ký hợp đồng với đơn vị xử lý chất thải nguy hại là CP Môi trường xanh Minh Phúc (địa chỉ ở Hải Dương). Tuy nhiên số dầu thải chưa kịp gom đủ cho đợt xử lý đầu tiên thì đã bị tuồn ra ngoài.

Về phần mình, ông Truyền nhận trách nhiệm của người đứng đầu đã buông lỏng quản lý, để cấp dưới gây ra vụ việc. Thời điểm diễn ra sự việc, ông này cho biết đang công tác tại Đà Nẵng. Trưa 21/10, ông mới có mặt tại công ty để trực tiếp nắm bắt tình hình.

Khi phóng viên đặt câu hỏi vì sao người mua dầu phải lén lút đổ bỏ, ông Truyền cho rằng họ đưa dầu thải về Bắc Ninh để tiếp tục tái chế. Phần cặn bã còn lại mới đổ ra môi trường.Theo lãnh đạo công ty, việc xuất dầu thải diễn ra vào cuối tuần khi công ty vắng người. Dữ liệu camera ghi lại việc xuất dầu đã được cung cấp cho cơ quan công an.

"Việc xuất dầu thải này hoàn toàn trái quy định của công ty. Doanh nghiệp đang phối hợp với cơ quan chức năng để làm rõ vụ việc, sẽ xử lý nghiêm những nhân viên vi phạm", ông Truyền cho biết.

Tin khác