Con lai người Mỹ đoàn tụ mẹ Việt sau 50 năm

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:00 07/11/2019

Tờ People cho biết, người đàn ông lúc sinh ra tưởng đã mất cha mẹ ruột đã tìm thấy gia đình sau 50 năm nhờ vào xét nghiệm DNA.

con-lai-nguoi-my-doan-tu-me-viet-sau-50-nam
Kirk Kellerhals và cha mẹ ruột của mình đoàn tụ tại Mỹ sau 50 năm kể từ ngày ông ra đời. Ảnh: People

Kirk Kellerhals được nhận nuôi khi anh mới chập chững biết đi và lớn lên trong niềm tin cha mẹ ruột của mình đã chết. Gần như cả cuộc đời, Kirk Kellerhals phải vật lộn với danh tính của mình.

Người đàn ông 50 tuổi này đến từ Norfolk, Virginia. Kirk Kellerhals được sinh ra và nhận nuôi ngay trong chiến tranh Việt Nam. Vào thời điểm đó, cả Kellerhals và cha mẹ nuôi của anh đều tin rằng mẹ ruột và cha anh đã chết.

Ông kể lại, mẹ ông có quốc tịch Việt Nam, bố là lính Mỹ, đều được xác nhận đã mất trong chiến tranh. "Tôi đã lớn lên và sống quãng đời luôn nghĩ rằng bố mẹ mình đã chết", Kirk Kellerhals chia sẻ.

Với mái tóc màu đen và làn da rám nắng, ông thường bị nhầm lẫn với nhiều sắc tộc và phải sống trong hoàn cảnh bị xúc phạm. Dù Kellerhals biết mình mang một nửa dòng máu Việt Nam, thân thế đầy đủ ra sao vẫn là một điều bí ẩn đối với ông.

Mãi đến cách đây 2 năm, nhờ vợ thúc giục, Kellerhals mới xét nghiệm ADN thông qua công ty "Family Tree DNA" và không thể ngờ cuộc đời mình lại rẽ sang một bước ngoặt mới.

4 tuần sau đó, email từ một cái tên lạ xuất hiện trong hộp thư của ông. "Cái tên dường như là người châu Phi và tôi nghĩ rằng đó chỉ là một vụ lừa đảo, vì thế tôi thậm chí không nghĩ đến chuyện đọc nó", Kellerhals, người có 3 con trai với vợ và một con gái riêng, nói.

Tuy nhiên, vài phút sau, ông lại nhận được email từ Family Tree DNA, thông báo rằng có một người trùng với ADN của tôi. "Khi mở email, tôi nhìn thấy cái tên giống người đã gửi mail cho tôi trước đó. Tôi chợt nhận ra. Ôi Chúa ơi, đó là một cái tên Việt Nam. Tôi đã rất bối rối", Kellerhals kể.

Trong email, Kellerhals tìm thấy một số điện thoại, và không lâu sau, ông nói chuyện với người mẹ ruột mà từ lâu ông nghĩ rằng đã qua đời.

"Thật không thể tin nổi. Đó là một trong những lần hiếm hoi trong đời mà tôi phải thực sự ngồi xuống, hít thở và cố gắng nhận ra rằng mình không phải đang mơ", ông kể.

Mẹ của ông, bà Thuy Nga Thi Nibblett, 67 tuổi, giải thích rằng cha mẹ của bà rất tức giận khi biết con gái có bầu với một lính Mỹ. Họ đã làm mọi cách để xóa bỏ người đàn ông này khỏi cuộc đời bà.

"Cha ruột tôi rời khỏi Việt Nam trước khi mẹ tôi nhận ra mình có bầu và kịp nói với ông ấy chuyện đó", Kellerhals cho biết. "Họ không thể liên lạc với nhau vì gia đình đã đổi tên của mẹ tôi và hủy mọi tài liệu lẫn thông tin liên lạc mà ông ấy để lại".

Bà Thuy Nga cũng không hề biết bố mẹ mình đã đưa Kellerhals đến một trại mồ côi ngay sau khi cậu bé chào đời. Năm 1971, bà đến Mỹ và đã tìm kiếm con trai suốt gần 5 thập kỷ.

Bà Thuy Nga, mẹ của Kellerhals, khi còn trẻ. Ảnh: People

Bà Thuy Nga, mẹ của Kellerhals, khi còn trẻ. Ảnh: People

Ngoài việc bà còn sống, Thuy Nga còn mang đến cho Kellerhals một thông tin gây chấn động hơn, là cha ruột ông, Sheldon "Skip" Soule, 76 tuổi, cũng còn sống và đang ở New York. "Cả thế giới của tôi như đảo lộn", Kellerhals nói.

Kellerhals và cha mẹ ruột đã có cuộc đoàn tụ ngay sau khi phát hiện ra sự thật. Ông cũng làm quen với nhiều anh chị em từ hai bên gia đình riêng của bà Thuy Nga và ông Soule.

"Gia đình tôi tăng lên theo cấp số nhân", Kellerhals nói, thêm rằng kết quả xét nghiệm ADN cho thấy ông mang cả dòng máu Anh, Scandinavia và Do Thái gốc Bồ Đào Nha.

"Tôi sẽ không tỏ ra là tất cả hoàn hảo, thật sự tôi rất căng thẳng khi tiếp nhận mọi thứ", ông nói. "Kết quả cuối cùng thật may mắn. Đó là phước lành cho mọi người".

Dù 50 năm mới được gặp mẹ lần đầu, Kellerhals nói rằng ông cảm thấy họ như chưa từng xa cách. "Khi chúng tôi trò chuyện, tình mẫu tử và phụ tử đến rất tự nhiên", Kellerhals cho biết. "Không cần phải nói thành lời. Từ cuộc trò chuyện đầu tiên, chúng tôi đã chào nhau bằng câu 'con yêu cha mẹ".

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/con-lai-nguoi-my-doan-tu-me-viet-sau-50-nam-140963.html

Tin khác