Chuyên gia hoá chất: Con người bình thường cũng có thuỷ ngân trong máu

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:25 06/09/2019

Xoay quanh kết quả xét nghiêm với 100 người liên quan đến vụ cháy nhà máy Rạng Đông có thuỷ ngân trong cơ thể, chuyên gia hoá học cho biết, người bình thường vẫn có tỷ lệ thuỷ ngân nhất định trong cơ thể, nhưng nó cực kỳ thấp.

chay-rang-dong
Đám cháy công ty Rạng Đông lan toả thuỷ ngân ra ngoài không khí.

Vừa qua, xảy ra vụ việc cháy công ty Rạng Đông khiến một lượng thuỷ ngân thoát ra ngoài môi trường qua đường không khí. Những khuyến cáo chất lượng không khí không an toàn rồi ít ngày lại cho biết chất lượng không khí an toàn từ phường Hạ Đình và quận Thanh Xuân gây hoang mang trong dư luận.

Những ngày qua Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT) đã đến hiện trường, kiểm tra chất lượng không khí, nguồn nước và mặt đất. Tổng cục Môi trường mặc dù không yêu cầu di dân ra khỏi khu vực ảnh hưởng của vụ cháy, tuy nhiên, ông Hoàng Văn Thức - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT) cũng cho hay kết quả quan trắc tại nhà xưởng Công ty Rạng Đông cho thấy thủy ngân cũng đã phát tán ra môi trường và nằm trong ngưỡng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Trước những nguồn tin trên, khoảng 100 người dân đã đến Khoa Chống độc- Bệnh viện Bạch Mai để tiến hành xét nghiệm kiểm tra lượng thuỷ ngân trong máu, sau vài ngày kiểm tra vừa qua phía bệnh viện đã công bố có tới 82 người có nồng độ thủy ngân trong máu dưới 10 mcg/L. Đây là mức độ thấp, dưới ngưỡng tối đa cho phép mà các tổ chức y tế đưa ra. Còn 18 trường hợp khác đang đợi kết quả.

Thông báo từ đơn vị y tế này, nhiều người cho rằng lượng thuỷ ngân trong máu chắc chắn là do có ảnh hưởng từ vụ cháy nhà máy Rạng Đông. 

Tuy nhiên PGS Trần Hồng Côn, Khoa Hóa - Trường Đại học Khoa học Tự Nhiên (ĐHQG Hà Nội) lại cho rằng sự thật hoàn toàn không đáng lo ngại.

PGS Côn phân tích: "Việc tìm thấy thuỷ ngân trong máu và trong mẫu nước tiểu ở mức 10mcg/l là mức an toàn cho con người, không có gì đáng ngại. Thậm chí mức thuỷ ngân trên còn thấp hơn cả ở những người thường sử dụng kem tẩy trắng có hàm lượng thuỷ ngân".

img_431020593220535_192019
PGS Trần Hồng Côn, Khoa Hóa - Trường Đại học Khoa học Tự Nhiên (ĐHQG Hà Nội).

Người bình thường vẫn có tỷ lệ thuỷ ngân nhất định trong cơ thể, nhưng nó cực kỳ thấp. Thông thường ở người châu Á như nước chúng ta, phụ nữ thường muốn da trắng hơn, vì vậy họ thường dùng kem làm trắng da có hàm lượng thuỷ ngân nhất định, ngoài ra những người công nhân thường xuyên tiếp xúc với thuỷ ngân, lượng thuỷ ngân trong máu sẽ cao hơn người bình thường, PGS Côn chia sẻ.

Theo Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai cho biết: "Hiện tại vẫn chưa thể kết luận khẳng định tất cả những người ở đó và khu vực xung quanh đều bị nhiễm độc, nhưng ít nhiều vẫn có nguy cơ.

Theo chúng tôi, trong môi trường cháy như cứu hỏa, người dân vào trong khu vực cháy giúp sẽ hít trực tiếp hơi nóng trong nhiều giờ. Những người có cảm giác khó thở, ho nhiều, tức ngực, choáng váng, lẫn... là những người cần đi kiểm tra".

Trước đó, cuộc họp liên quan đến những vấn đề sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông (vụ cháy tại Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông tối 28/8 - PV) diễn ra chiều nay (5/9) dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị ngành y tế phối hợp cùng cơ quan chuyên môn tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho người dân trong bán kính 500m.

Lãnh đạo TP Hà Nội cũng đề nghị Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông sớm di dời nhà máy ra khỏi nội thành theo nguyện vọng của người dân quận Thanh Xuân. 

 

Xác định 82/100 người có nồng độ thủy ngân máu ở ngưỡng cho phép sau vụ cháy công ty Rạng Đông

Bệnh viện Bạch Mai vừa qua đã chính thức công bố thông tin về 100 trường hợp xét nghiệm thủy ngân trong máu đầu tiên liên quan đến vụ cháy công ty Rạng Đông.

 

Khuyến cáo từ BV Bạch Mai sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông: 'Ai hít phải hơi nóng từ vụ cháy nên đi kiểm tra sức khỏe'

Đại diện Bạch Mai chia sẻ nếu người bị nhiễm độc khí độc, đặc biệt là thủy ngân thể khí cần đưa nạn nhân ra khỏi nơi nguy hiểm, vệ sinh cơ thể bằng nước sạch rồi đưa đến cơ sở y tế cấp cứu.

 

Hóa chất thoát ra từ vụ cháy Công ty Rạng Đông nguy hiểm đến mức nào?

UBND phường Hạ Đình đã ra thông báo khuyến nghị người dân không sử dụng thực phẩm rau, hoa quả, gia cầm, cá, lợn được nuôi, sử dụng các bể nước hở trong vòng bán kính 1km kể từ tâm đám cháy. Giới chuyên gia cho rằng việc khuyến cáo kịp thời trong sự việc này là rất hợp lý.

Tin khác