Con trai Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai thăng chức Phó Chủ tịch huyện Bát Xát

12:22 07/05/2018

Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai vừa điều động ông Nguyễn Quang Bình (sinh năm 1985) tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Bát Xát khóa XXII và ngay trong ngày, ông Bình được bầu làm Phó Chủ tịch UBND huyện với số phiếu 100%.

con-bi-thu-tinh-uy-lao-cai-thang-chuc-pho-chu-tich-huyen-bat-xat
Ông Nguyễn Quang Bình (trái) con trai Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai được bầu làm Phó Chủ tịch UBND huyện Bát Xát. Ảnh: Cổng TTĐT huyện Bát Xát.

Ngay trước thềm Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 7 – Khóa 12 với trọng tâm bàn về công tác cán bộ thì dư luận bất ngờ với thông tin con trai Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh được điều về tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Bát Xát khóa XXII.

Cụ thể ngày 2/5, Tỉnh ủy Lào Cai đã công bố Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc điều ông Nguyễn Quang Bình - Giám đốc Ban quản lý dự án nguồn vốn ODA  tỉnh Lào Cai, Ủy viên Ban chấp hành Đảng ủy Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Lào Cai về tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Bát Xát khóa XXII nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Cùng ngày, HĐND huyện Bát Xát đã tổ chức kỳ họp bất thường, bầu ông Nguyễn Quang Bình giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND huyện này, nhiệm kỳ 2016 - 2021, với số phiếu tán thành là 34/34 phiếu, đạt tỷ lệ 100%.

Việc được Tỉnh ủy Lào Cai điều về tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Bát Xát khóa XXII nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã là một bất ngờ. Bởi ông Bình chưa kinh qua chức danh lãnh đạo Sở mà mới chỉ là Giám đốc Ban Quản lý Dự án nguồn vốn ODA tỉnh Lào Cai. Trong quá trình đảm nhiệm chức vụ này, ông Bình được cho là không có nhiều dấu ấn.

Thậm chí dưới sự điều hành của ông Nguyễn Quang Bình, Ban Quản lý Dự án nguồn vốn ODA tỉnh Lào Cai được cho thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, giám sát chất lượng dự án tuyến đường Cán Cấu – Lù Dì Sán.

con-bi-thu-tinh-uy-lao-cai-thang-chuc-pho-chu-tich-huyen-bat-xat
Tuyến đường Cán Cấu – Lù Dì Sán thuộc huyện Si Ma Cai (tỉnh Lào Cai) được đầu tư bằng vốn ODA nhưng xuống cấp ngay thời gian ngắn bàn giao. Ảnh Nhà báo và Công luận.

Trước đó, theo phản ánh của người dân tuyến đường Tuyến đường Cán Cấu – Lù Dì Sán thuộc huyện Si Ma Cai (tỉnh Lào Cai) là một trong những tuyến đường thuộc dự án cơ sở hạ tầng nông thôn và du lịch tỉnh Lào Cao sử dụng nguồn vốn ODA do cơ quan phát triển Pháp tài trợ. Với chiều dài hơn 10km, đây là một trong những tuyến huyết mạch vùng biên, giáp với tỉnh Hà Giang và giáp với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Theo “quảng cáo” của Ban quản lý Dự án nguồn vốn ODA tỉnh Lào Cai, đơn vị được giao là chủ đầu tư của tuyến đường này, trong quá trình tổ chức, thiết kế, Ban quản lý Dự án nguồn vốn ODA tỉnh Lào Cai đã tổ chức thăm sát hiện trường luôn đạt tiêu chí thiết kế công trình đảm bảo chất lượng, kỹ thuật, hiệu quả đầu tư và đặc biệt lưu ý đến vấn đề an toàn cho nhân dân khi tham gia giao thông.

Được biết, đơn vị thi công tuyến đường này là Cty TNHH Đông Hải, có trụ sở tại Lào Cai. Cty CP Tư vấn Xây dựng Công trình Giao thông I – Yên Bái là đơn vị tổ chức tư vấn, giám sát. Giá trị công trình sau khi đã được cơ quan chuyên ngành thẩm định quyết toán là 45 tỷ đồng.

Trước phản ánh của người dân và báo chí, ông Đặng Ngọc Minh-  Phó Giám đốc Ban ODA tỉnh Lào Cai đã phải thừa nhận, sai sót kỹ thuật trong thi công là có, không thể tránh khỏi.

Như vậy với một cán bộ chưa kinh qua công tác lãnh đạo sở, ban, ngành thậm chí đứng đầu Ban quản lý Dự án nguồn vốn ODA tỉnh Lào Cai - một đơn vị còn nhiều thiếu xót tại sao ông Bình vẫn được điều động về Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Bát Xát?

Đặc biệt, dù là cán bộ mới được điều động về nhưng tại kỳ họp HĐND huyện Bát Xát ông Bình lại có số phiếu tán thành lên đến 100%.

Được biết, ông Nguyễn Quang Bình là con trai của Bí thư tỉnh Ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh.

 

Lào Cai rút kinh nghiệm sâu sắc trong vụ tiêu hủy hơn 10.000 hộp sữa từ thiện

Trong vụ việc tiêu hủy hơn 10.000 hộp sữa từ thiện, lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh Lào Cai thừa nhận việc câu từ trong văn bản chỉ đạo của tỉnh không rõ ràng về câu chữ, đồng thời đã yêu cầu người ký và soạn thảo rút kinh nghiệm sâu sắc.

 

Vụ tiêu hủy hơn 10.000 hộp sữa từ thiện: Lào Cai ‘tung’ bằng chứng 'minh oan' cho cán bộ, khẳng định trường sai?

Theo thông tin được Cổng thông tin điện tử tỉnh Lào Cai đăng tải, văn bản do Văn phòng UBND tỉnh ban hành được gửi Sở GD&ĐT, sau đó Sở này đã có văn chỉ đạo các Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố cùng các đơn vị trực thuộc ghi rõ ràng tên hãng sữa. Từ đó khẳng định lỗi dẫn đến việc tiêu hủy hơn 10.000 hộp sữa từ thiện thuộc về hai trường Mầm non và Tiểu học xã Suối Thầu.

 Tin khác