Con trai nhà báo Khashoggi cùng gia đình rời Arab Saudi tới Mỹ

09:32 26/10/2018

Salah - con trai nhà báo Khashoggi vừa bị sát hại, đã cùng gia đình tới Mỹ ngay sau khi được gỡ bỏ lệnh cấm đi lại với họ, South China Morning Post ngày 25/10 dẫn thông báo của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) cho hay.

con-trai-nha-bao-khashoggi-cung-gia-dinh-roi-arab-saudi-toi-my
Salah - con trai nhà báo Khashoggi gặp mặt Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman hôm 23/10.

“Salah (con trai nhà báo Khashoggi) và gia đình anh đang lên máy bay tới Washington”, Sarah Leah Whitson, giám đốc điều hành của HRW ở Trung Đông và Bắc Phi nói.

Tờ báo Okaz của Arab Saudi cũng đưa tin Salah đã rời vương quốc này ngày 24/10 nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Các quan chức Arab Saudi vẫn chưa có bình luận chính thức về thông tin trên nhưng Whíton cho biết gia đình nhà báo được phép rời đi sau khi lệnh cấm được gỡ bỏ. Salah sẽ sống cùng các anh em họ, bạn bè của gia đình đang ở Mỹ.

Salah là con cả của nhà báo Khashoggi, anh có hai quốc tịch Arab Saudi và Mỹ.

"Gia đình của Jamal Khashoggi cần một nơi để ở bên nhau, nơi họ cảm thấy an toàn để thương tiếc người thân yêu của họ", Randa Slim, giám đốc giải quyết xung đột tại Viện Trung Đông ở Washington, người biết rõ về nhà báo Khashoggi cho hay..

"Thật bi kịch khi cái chết của chính Khashoggi đã khiến giới chức Arab Saudi cấp quyền tự do đi lại cho họ", Slim nói với AFP.

Trong khi đó, một quan chức ở Washington cho biết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã "tăng cường bảo đảm an toàn cho các thành viên gia đình Khashoggi nhưng từ chối nói về việc Salah tới Mỹ.

Trước đó chỉ một ngày, 23/10, Salah và người chú – em trai của nhà báo Khashoggi, đã gặp Quốc vương và Thái tử Arab Saudi ở Cung điện Hoàng gia. Tại đó họ đã nhận được lời chia buồn về cái chết của nhà báo.

Nhà báo Khashoggi – người Arab Saudi, đã bị giết khi vào lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/10.

Sau hơn hai tuần kịch liệt phủ nhận cái chết của Khashoggi, ngày 20/10, chính phủ Arab Saudi thừa nhận ông đã bị giết trong một cuộc ẩu đả tại lãnh sự quán, nhưng vụ giết người này chỉ là vô tình và không liên quan gì đến chính phủ.

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ khắng định đây là vụ giết người đã được lên kế hoạch từ trước.

Video Quốc vương và Thái tử Arab Saudi chia buồn với con trai và em trai nhà báo Khashoggi ngày 23/10:

 

Thái tử Arab Saudi sẽ rơi từ đỉnh cao quyền lực xuống vực sâu vì vụ nhà báo Khashoggi?

Một năm trước, Mohammed bin Salman - vị thái tử của Arab Saudi ở đỉnh cao danh vọng và quyền lực với nhiều cải cách rung chuyển Trung Đông. Khi đó, ông còn là ứng viên sáng giá của “Nhân vật của năm” do Time bình chọn. Vậy nhưng, dường như tất cả đang kết thúc sau cái chết của nhà báo Khashoggi.

 

Thái tử Arab Saudi lần đầu lên tiếng về vụ sát hại nhà báo Khashoggi

Khoảng 17h ngày 24/10 (giờ địa phương), Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman đã lần đầu tiên lên tiếng và gọi vụ sát hại nhà báo Khashoggi là tội ác ghê tởm.

 

20 ngày thế giới rúng động về vụ nhà báo Arab Saudi

20 ngày trôi qua kể từ khi nhà báo Khashoggi bị giết hại tại lãnh sự quán Arab Saudi ở Thổ Nhĩ Kỳ, thi thể của ông vẫn chưa được tìm thấy. Tin khác