Công nghệ VAR là gì và công nghệ VAR được sử dụng khi nào?

22:28 24/01/2019

Công nghệ VAR là gì? Công nghệ này được sử dụng nhằm giúp các trọng tài bóng đá có thể đưa ra những quyết định chính xác nhất.

cong-nghe-var-la-gi-va-cong-nghe-var-duoc-su-dung-khi-nao
Công nghệ VAR là gì? Đây gần như là trợ thủ đắc lực của trọng tài bóng đá trong trận đấu.

Vậy công nghệ VAR là gì?

Công nghệ VAR là gì? VAR là tên viết tắt của công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video (Video Assistant Referee). Công nghệ này được sử dụng nhằm giúp các trọng tài bóng đá có thể đưa ra những quyết định chính xác nhất.

Hệ thống công nghệ này đã được sử dụng thử nghiệm tại Anh và một vài trận đấu của Đức, Ý trước khi được áp dụng chính thức tại Worldcup 2018. Đây cũng là lần đầu tiên VAR được sử dụng trong một kỳ Worldcup. Trước đó, công nghệ goal line đã được FIFA áp dụng lần đầu tại Worldcup 2014.

Công nghệ VAR được sử dụng khi nào?

cong-nghe-var-la-gi-va-cong-nghe-var-duoc-su-dung-khi-nao
Có công nghệ VAR trận đấu được theo sát từng giây.

Công nghệ VAR chỉ được sử dụng với một số tình huống nhất định trong một trận đấu. Các tình huống này bao gồm quả đá phạt penalty, xác định lỗi, bàn thắng và thẻ đỏ trực tiếp.

Khi có thẻ đỏ trực tiếp

Các hành vi bạo lực sẽ bị ngăn chặn bởi VAR. Tuy nhiên VAR chỉ được áp dụng đối với các tình huống thẻ đỏ trực tiếp, không áp dụng với thẻ vàng thứ 2.

Khi có bàn thắng:

Khi có một đội khiếu kiện về bàn thắng, VAR sẽ được dùng để phát hiện lỗi việt vị, kéo áo và các lỗi khác trong quá trình ghi bàn. Ngay cả khi cầu thủ chỉ việt vị vài cm, bàn thắng cũng sẽ không được chấp nhận.

Khi đá phạt penalty

Khu vực trong vòng cấm là nơi VAR hay được sử dụng nhất. Quyết định thổi phạt có thể được trọng tài duy trì hoặc hủy bỏ sau khi tham khảo VAR.

Khi nhận diện được lỗi sai

Trong thực tế, các trọng tài cũng mắc phải không ít sai lầm. Điển hình là trong trận đấu giữa Arsenal và Chelsea năm 2014, Oxlade Chamberlain của Arsenal là người phạm lỗi nhưng trọng tài lại bất ngờ đuổi Kieran Gibs, một cầu thủ khác cũng sở hữu đầu cua giống như Chamberlain.

Với công nghệ VAR, những sai lầm của các trọng tài có thể được sửa chữa. Tuy vậy, VAR cũng có những hạn chế nhất định để đảm bảo không làm gián đoạn cuộc chơi.

 

Video: Việt Nam nhận bàn thua trên chấm 11 mét

Phút 55, Việt Nam phải chịu một quả penalty do Bùi Tiến Dũng phạm lỗi với cầu thủ Nhật Bản trong vòng cấm. Trên chấm 11 mét, Văn Lâm đã không thể cản cú sút của Ritsu Doan.

 

Video: Hậu vệ Nhật Bản mắc sai lầm, Quang Hải suýt mở tỷ số cho ĐT Việt Nam

Phút 38, hậu vệ Nhật Bản để mất bóng ngay trước khu vực 16m50 và bóng tới chân Quang Hải. Tiền vệ SN 1997 đã tung cú volley nhưng thủ môn Gonda đã kịp băng ra ngăn chặn.

 

Video: Thủ môn Đặng Văn Lâm phản xạ xuất thần, cứu thua cho ĐT Việt Nam

Phút 45, cầu thủ Minamino của Nhật Bản có pha sút hiểm hóc ở góc gần nhưng bị thủ môn Đặng Văn Lâm từ chối.Tin khác