Việc Công ty TNHH Đường Dương do vợ chồng Đường Nhuệ làm chủ hoạt động suốt 5 năm (từ 2015 đến nay) đóng thuế 0 đồng, nói cách khác khai báo doanh thu, lợi nhuận 0 đồng, đồng nghĩa không nộp thuế khiến nhiều người khó tin.

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ tư, 22/04/2020, 14:08 PM
  • Click để copy

Công ty vợ chồng Đường Nhuệ đóng thuế 0 đồng: Cơ quan Thuế đã làm hết trách nhiệm?

Việc Công ty TNHH Đường Dương do vợ chồng Đường Nhuệ làm chủ hoạt động suốt 5 năm (từ 2015 đến nay) đóng thuế 0 đồng, nói cách khác khai báo doanh thu, lợi nhuận 0 đồng, đồng nghĩa không nộp thuế khiến nhiều người khó tin.

Công ty của vợ chồng Đường Nhuệ 5 năm hoạt động đóng thuế 0 đồng.

Công ty của vợ chồng Đường Nhuệ 5 năm hoạt động đóng thuế 0 đồng.

Kinh doanh mà không có ích gì với xã hội, Nhà nước

Tin tức về việc Công ty TNHH Đường Dương do vợ chồng Đường Nhuệ làm chủ hoạt động suốt 5 năm (từ 2015 đến nay) đóng thuế 0 đồng, đang được dư luận đặc biệt quan tâm.

Sự việc khiến nhiều người cảm thấy khó tin bởi vợ chồng Đường Nhuệ thường xuyên "khoe tiền" chất như núi cùng với việc đấu giá đất đai "bách phát bách trúng".

Đặc biệt, nữ doanh nhân Nguyễn Thị Dương (vợ Đường) với vai trò Giám đốc Công ty TNHH Đường Dương đã từng chụp nhiều bức ảnh được trao tặng bằng khen, được ví là "nữ doanh nhân có tấm lòng bồ tát" mà mạng xã hội đăng tải... khiến nhiều người phải bất ngờ.

Theo trả lời của lãnh đạo ngành thuế Thái Bình, Công ty TNHH Đường Dương của vợ chồng Đường Nhuệ do Chi cục thuế TP. Thái Bình quản lý, hàng tháng vẫn gửi tờ khai quyết toán thuế đầy đủ, nhưng đều kê khai doanh thu, lợi nhuận bằng 0, không kê khai lỗ, không sử dụng hóa đơn (hóa đơn giá trị gia tăng).

Khu đất trúng thầu của vợ chồng Đường “Nhuệ” tại xã Thái Xuyên, huyện Thái Thụy. (Ảnh: Lao Động).

Khu đất trúng thầu của vợ chồng Đường “Nhuệ” tại xã Thái Xuyên, huyện Thái Thụy. (Ảnh: Lao Động).

"Hoạt động của nhóm đối tượng Đường Dương chủ yếu lấy danh nghĩa cá nhân, không mang danh nghĩa công ty trong các hoạt động đấu thầu đất đai. Chính vì vậy ngành thuế không kiểm tra được", ông Trần Văn Tùng - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Thái Bình khẳng định trên báo Dân Trí.

Dưới góc độ pháp luật, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư Hà Nội) nhận định: Việc Công ty của vợ chồng Đường Nhuệ có thu nhập 0 đồng (không phát sinh lãi, lỗ) là điều không ai có thể hình dung được.

"Trước khi vụ án “Cố ý gây thương tích” hành hung phụ xe xảy ra, thông tin trên báo chí và mạng xã hội cho thấy Công ty Đường Dương là doanh nghiệp bất động sản lớn từ hoạt động đấu giá, kinh doanh bất động sản.

Bản thân Nguyễn Xuân Đường được gắn với biệt danh “đại gia” bất động sản. Trang cá nhân của vợ chồng này tràn ngập hình ảnh những tập tiền xếp cao ngất trên bàn, đi xe sang, siêu xe vài chục tỷ đồng, nhà ở, trụ sở công ty ngay mặt phố nguy nga, nhiều hoạt động từ thiện, "có trái tim bồ tát”, yêu thương người nghèo...

Những hình ảnh ấy khiến ai cũng nghĩ Công ty của vợ chồng Đường Nhuệ là doanh nghiệp bất động sản đầu đàn của địa phương, là doanh nghiệp có đóng góp lớn vào nguồn ngân sách của địa phương, làm ăn chân chính, đóng góp nhiều cho đất nước và xã hội được nhiều người tin yêu...  Ấy vậy mà suốt 5 năm qua Công ty vợ chồng Đường Nhuệ đóng thuế 0 đồng, điều này hết sức khó tin.

Đường Nhuệ đấu giá trúng 20 lô trong tổng số 24 lô đất tại buổi đấu giá ở huyện Đông Hưng, Thái Bình. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Đường Nhuệ đấu giá trúng 20 lô trong tổng số 24 lô đất tại buổi đấu giá ở huyện Đông Hưng, Thái Bình. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Cùng với việc ăn chặn cả tiền hỏa táng, đòi nợ thuê, đánh người không ghê tay, thao túng hoạt động đấu giá đất kiếm nhiều tỷ đồng trái phép để sống sa hoa, phè phỡn, thuê ca sĩ... được báo chí phản ánh, thì thông tin Công ty do vợ chồng Đường Nhuệ làm chủ đóng thuế 0 đồng suốt 5 năm một lần nữa khiến nhiều người nghi ngờ sự tham lam, giả dối đáng bị lên án của các đối tượng.

"Điều này cũng cho thấy, những danh xưng như “doanh nhân có trái tim bồ tát”, thương hiệu Dương Đường”, “Người phụ nữ tài ba, giỏi việc nước, đảm việc nhà”...chỉ là vỏ bọc bên ngoài để lừa dối thiên hạ”, Luật sư Cường nhận định

Luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, cơ quan chức năng cầu điều tra dấu hiệu của tội "Trốn thuế" đối với vợ chồng Đường Dương.

Cơ quan Thuế đã làm hết trách nhiệm?

Luật sư Diệp Năng Bình - Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật, cho rằng: Đóng thuế vừa là  trách nhiệm vừa là quyền lợi đóng góp cho sự phát triển phồn vinh của đất nước của mỗi công dân.

Công ty Đường Dương được thành lập ngày 6/2/2015, chuyên hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, buôn bán tổng hợp, vận tải, nhà hàng, dịch vụ ăn uống, cho thuê xe có động cơ…Những lĩnh vực này khiến công ty này nổi tiếng và kiếm lời hàng tỷ đồng là bất động sản, kinh doanh đất.

Luật sư Diệp Năng Bình.

Luật sư Diệp Năng Bình.

Theo luật sư, dù việc đấu giá, kinh doanh đất được Công ty Đường Dương thực hiện theo tư cách cá nhân của vợ chồng Đường Nhuệ hoặc những người dưới quyền của họ cũng đều phải kê khai và nộp thuế theo quy định.

Luật sư Diệp Năng Bình cho rằng, không khó để cơ quan thuế kiểm tra hoạt động này của Công ty Đường Dương. Nhất là việc kinh doanh nhiều năm liền mà không phát sinh lợi nhuận.

“Việc cơ quan thuế địa phương cho rằng họ khai thế nào cũng đành “bó tay” là chưa thể hiện hết trách nhiệm, nghĩa vụ của mình trong hoạt động quản lý thuế tại địa phương, gây thất thoát cho nguồn thu ngân sách nhà nước”, Luật sư Bình nói.

Theo Luật sư Diệp Năng Bình, giả sử trường hợp bà Dương, ông Đường kinh doanh bất động sản với tư cách cá nhân theo các quy định của pháp luật tại Thông tư 92/2015/TT-BTC và Thông tư 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định rõ, mức thuế suất thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản là 2%.

Tiền thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản hai bên có thể thỏa thuận trong hợp đồng chuyển nhượng bên có nghĩa vụ kê khai và nộp thuế để thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Chứng từ nộp thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản là một điều kiện để cơ quan có thẩm quyền xem xét và tiến hành làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bên mua.

“Cho dù dưới tư cách gì thì không khó để cơ quan thuế cũng như cơ quan điều tra xác minh hoạt động này. Qua quá trình điều tra tùy theo số tiền trốn thuế mà có thể bị xử lý về hành chính hay hình sự. Nếu bà Dương, ông Đường hoặc những người dưới quyền của họ cùng nhau cấu kết để trốn thuế thì hành vi này còn có dấu hiệu có tổ chức...”, Luật sư Diệp Năng Bình cho biết.

Luật sư Hoàng Tùng - Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa cho hay: Theo quy định của pháp luật, một trong những nghĩa vụ bắt buộc của Doanh nghiệp khi hoạt động kinh doanh chính là nghĩa vụ nộp thuế. Trường hợp thu nhập chịu thuế bằng 0 thì không cần phải nộp thuế.

Luật sư Hoàng Tùng.

Luật sư Hoàng Tùng.

Tuy nhiên, nhìn vào thực tế hoạt động của vợ chồng Đường Nhuệ có thể thấy rằng 05 năm liên tục Công ty Đường Dương không phải đóng một đồng thuế nào là sự bất hợp lý.

Trước sự phát triển của Công ty, danh tiếng, các bữa tiệc đình đám và các khoản thu nhập khổng lồ của vợ chồng Đường Nhuệ mà khai báo Công ty luôn có thu nhập chịu thuế bằng 0 đồng, làm ăn không có lãi.... thì cơ quan chức năng cần đặt ra nghi vấn liệu có hay không hành vi khai báo gian dối để trốn thuế?

Trường hợp cơ quan thuế phát hiện công ty Đường Dương có dấu hiệu khai báo gian dối hoặc khuất tất trong việc khai báo thì có thể yêu cầu cơ quan điều tra tiến hành xác minh. Trường hợp có hành vi khai báo gian dối thì cần xử lý theo quy định của pháp luật.

Tùy vào các hành vi khai báo gian dối vụ thể thì nhẹ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Vi phạm ở mức độ nghiêm trọng có thể bị truy cứu TNHS về tội Trốn thuế...

Tội Trốn thuế

Điều 200 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, quy định:

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây trốn thuế với số tiền từ 100.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng hoặc dưới 100.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi trốn thuế hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 188, 189, 190, 191, 192, 193, 194, 195, 196, 202, 250, 251, 253, 254, 304, 305, 306, 309 và 311 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Không nộp hồ sơ đăng ký thuế; không nộp hồ sơ khai thuế; nộp hồ sơ khai thuế sau 90 ngày kể từ ngày hết hạn nộp hồ sơ khai thuế hoặc hết thời hạn gia hạn nộp hồ sơ khai thuế theo quy định của pháp luật;

b) Không ghi chép trong sổ kế toán các khoản thu liên quan đến việc xác định số tiền thuế phải nộp;

c) Không xuất hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ hoặc ghi giá trị trên hóa đơn bán hàng thấp hơn giá trị thanh toán thực tế của hàng hóa, dịch vụ đã bán;

d) Sử dụng hóa đơn, chứng từ không hợp pháp để hạch toán hàng hóa, nguyên liệu đầu vào trong hoạt động phát sinh nghĩa vụ thuế làm giảm số tiền thuế phải nộp hoặc làm tăng số tiền thuế được miễn, số tiền thuế được giảm hoặc tăng số tiền thuế được khấu trừ, số tiền thuế được hoàn;

đ) Sử dụng chứng từ, tài liệu không hợp pháp khác để xác định sai số tiền thuế phải nộp, số tiền thuế được hoàn;...

5. Pháp nhân thương mại phạm tội quy định tại Điều này, thì bị phạt như sau:

a) Thực hiện một trong các hành vi quy định tại khoản 1 Điều này trốn thuế với số tiền từ 200.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng hoặc từ 100.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi trốn thuế hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 188, 189, 190, 191, 192, 193, 194, 195 và 196 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 300.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng;Trường hợp số tiền thuế mà DN trốn càng nhiều thì mức phạt càng lớn lên tới 10 tỷ đồng và có thể bị đình chỉ hoạt động vĩnh viễn

Bài liên quan
Bộ Xây dựng nghiên cứu xử phạt nặng công trình tự ý đưa vào sử dụng

Bộ Xây dựng nghiên cứu xử phạt nặng công trình tự ý đưa vào sử dụng

18/10/2020 07:02

Bộ Xây dựng đang nghiên cứu, nâng cao chế tài xử lý vi phạm các hành vi không chấp hành quy định, tự ý đưa công trình vào khai thác, sử dụng.

10 khách sạn xa xỉ tốt nhất mới ra mắt trong năm 2020

10 khách sạn xa xỉ tốt nhất mới ra mắt trong năm 2020

17/10/2020 08:51

SCMP mới đây liệt kê 10 khách sạn sang trọng tốt nhất ra mắt trong năm 2020 từ Bangkok (Thái Lan), Kyoto (Nhật Bản) đến Hollywood và New York của Mỹ.

Bộ Công thương nói về Thủy điện Rào Trăng 3

Bộ Công thương nói về Thủy điện Rào Trăng 3

17/10/2020 08:31

Theo Bộ Công Thương: Từ 2016 đến nay tất cả Dự án thủy điện nhỏ liên quan đến rừng tự nhiên, trong đó có Rào Trăng 3 đều được kiểm soát chặt chẽ.

Cách 'bày trí' phòng ngủ đón mùa đông ấm áp, nhiều tài vượng

Cách 'bày trí' phòng ngủ đón mùa đông ấm áp, nhiều tài vượng

16/10/2020 13:05

Mẹo 'bày trí' phòng ngủ đón mùa đông ấm áp được các kỹ sư thiết kế mách nhỏ là tăng gam màu, tăng đèn điện và sử dụng thảm, chăn len...

Giá nhà đất tăng vù vù mặc ảnh hưởng của dịch bệnh

Giá nhà đất tăng vù vù mặc ảnh hưởng của dịch bệnh

16/10/2020 06:28

"Giá nhà ở chưa ổn định, không phản ánh đúng giá trị thực của bất động sản, cũng như không phù hợp với khả năng chi trả của số đông người dân".

Hà Nội quyết tâm di dời các hộ dân ra khỏi chung cư cũ nguy hiểm

Hà Nội quyết tâm di dời các hộ dân ra khỏi chung cư cũ nguy hiểm

15/10/2020 10:41

Hà Nội hiện có đến gần 1.600 khối nhà chung cư cũ, tất cả đều đã xuống cấp, trong đó có đến 25% số chung cư thuộc diện nguy hiểm.

Nghịch lý giá đất làng quê  Hà Nội tăng cao, đô thị ế ẩm

Nghịch lý giá đất làng quê Hà Nội tăng cao, đô thị ế ẩm

15/10/2020 07:01

Trong khi giá đất tại các khu vực ngoại thành Hà Nội được thổi lên rất cao thì điều trái khoáy là ở khu vực ngoại thành trung tâm nhiều dự án gần như ế ẩm.

Cận cảnh bên trong tàu Metro số 1 TP HCM chuẩn bị lăn bánh

Cận cảnh bên trong tàu Metro số 1 TP HCM chuẩn bị lăn bánh

13/10/2020 13:38

Đoàn tàu Metro số 1 TP HCM với 3 toa có thể chở 930 khách, trong đó ngồi 147 khách và đứng là 783 khách, tốc độ tối đa thiết kế là 110km/h đoạn trên cao và 80km/h đoạn hầm.

5 điểm cộng giúp Imperia Smart City hút khách

5 điểm cộng giúp Imperia Smart City hút khách

12/10/2020 16:00

Imperia Smart City là một trong số ít dự án hội tụ được những tiêu chí tạo nên không gian sống hoàn hảo cho trẻ. Đây cũng là “điểm cộng" giúp dự án bất động sản này luôn hút khách.