| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay, tàu

TTVN
Thứ bảy, 22/06/2019, 09:37 AM
  • Click để copy

Công viên nước Thanh Hà sắp mở cửa trở lại sau vụ đuối nước khiến bé 2 tuổi tử vong?

Trên trang Fanpage, Công viên nước Thanh Hà bất ngờ đăng tải thông báo mở cửa trở lại sau vụ việc bé 2 tuổi đuối nước tử vong.

Thông báo mở cửa trở lại của Công viên nước Thanh Hà.
Thông báo mở cửa trở lại của Công viên nước Thanh Hà trên Facebook.

Sáng 22/6, trang Fanpage của Công viên nước Thanh Hà đăng tải dòng thông báo sắp mở cửa trở lại khiến nhiều người bất ngờ.

Theo thông báo này, vào ngày 24/6 tới đây, Công viên nước Thanh Hà sẽ chính thức đi vào hoạt động. Ngoài ra, công viên nước được mệnh danh là "hiện đại nhất Thủ đô" còn có các chương trình khuyến mãi như giảm giá 50% trong tuần mở cửa...

Đây được coi là thông tin khá bất ngờ bởi trước đó, vào chiều 12/6 vừa qua, tại Công viên nước Thanh Hà từng xảy ra vụ việc bé trai 2 tuổi bị đuối nước tử vong. Đáng nói hơn, trước khi xảy ra vuh việc thì vào sáng cùng ngày Công viên nước Thanh Hà đã bị lập biên bản xử lý vì chưa đủ giấy tờ.

Từ thực tế trên, dư luận cho rằng, việc Công viên nước Thanh Hà chưa đủ giấy phép vẫn bán vé cho người dân ra vào để rồi xảy ra sự cố bé trai 2 tuổi bị đuối nước tử vong chưa bị xử lý thích đáng thì lại thông báo mở cửa trở lại làm nhiều người lo lắng.

Sau sự cố bé 2 tuổi bị đuối nước Công viên nước Thanh Hà từng
Sau sự cố bé 2 tuổi bị đuối nước Công viên nước Thanh Hà từng "tạm đóng cửa".

Liệu những tồn tại, thiếu sót đã được Công viên nước Thanh Hà khắc phục chưa? Có đảm bảo điều kiện an toàn khi hoạt động trở lại không? Trách nhiệm trong vụ bé 2 tuổi đuối nước đã được xử lý thế nào?

Để làm rõ vấn đề này PV đã liên hệ với lãnh đạo UBND phường Phú Lương nhưng không nhận được phản hồi. Trong khi đó, lãnh đạo UBND quận Hà Đông cho biết, sẽ kiểm tra lại thông tin này.

Chúng tôi cũng đã liên hệ với phía Tập Đoàn Mường Thanh (Chủ đầu tư) nhưng chưa nhận được câu trả lời chính thức.

Trước đó, Công viên nước Thanh Hà được xác định là chưa được Sở VHTT Hà Nội cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động.

Ngoài ra, các nhân viên cứu hộ, y tế của đơn vị vận hành công viên này chưa có chứng chỉ và bằng cấp nghiệp vụ theo quy định. Tại thời điểm Phòng Văn hóa - Thông tin quận Hà Đông kiểm tra (15h ngày 12/6), nhân viên cứu hộ không trực tại vị trí, cơ sở chưa có hợp đồng liên kết cấp cứu với cơ sở y tế theo quy định.

Luật sư Diệp Năng Bình (Đoàn Luật sư TP HCM) cho rằng: "Vụ việc bé 2 tuổi đuối nước cho thấy Công viên nước Thanh Hà phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật khi đưa công viên vào hoạt động nhưng chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao loại hình bơi, lặn".

Bất chấp việc Công viên nước Thanh Hà chưa đủ điều kiện hoạt động nhưng vào chiều 13/6, nhiều phụ huynh vẫn đưa con đến đây để được vui chơi.
Bất chấp việc Công viên nước Thanh Hà chưa đủ điều kiện hoạt động nhưng vào chiều 13/6, nhiều phụ huynh vẫn đưa con đến đây để được vui chơi khiến nhiều người có cảm giác họ chưa coi trọng an toàn của con mình.

Theo luật sư, đây là loại giấy tờ pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho đơn vị có đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ bể bơi theo quy định pháp luật tại Nghị định 106/2016/NĐ-CP và Thông tư 03/2018/TT-BVHTTDL.

"Theo đó phải có: Nhân viên cứu hộ tại cơ sở kinh doanh hoạt động thể thao là người được tập huấn chuyên môn theo quy định của Bộ trưởng Bộ VHTT&DL. Nhân viên y tế tại cơ sở kinh doanh hoạt động thể thao là người có trình độ chuyên môn từ trung cấp y tế trở lên.

Và đương nhiên doanh nghiệp chỉ được kinh doanh hoạt động thể thao kể từ thời điểm được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện. Hộ kinh doanh và các cơ sở khác chỉ được kinh doanh hoạt động thể thao khi có đủ các điều kiện theo quy định.

Thế nhưng qua kiểm tra của cơ quan chức năng, nhân viên cứu hộ của Công viên nước Thanh Hà không trực tại vị trí, cơ sở chưa có hợp đồng liên kết cấp cứu với cơ sở y tế theo quy định.

Bên cạnh đó, có thể thấy Công viên nước Thanh Hà đã bị Đoàn kiểm tra xử phạt hành chính và đình chỉ yêu cầu ngưng hoạt động...", luật sư Bình nhìn nhậnm đồng thời cho rằng vụ việc bé 2 tuổi đuối nước tử vong có dấu hiệu của tội "Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính" được quy định tại Điều 129 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

"Theo đó quy định: Người nào vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. Do đó cần phải khởi tố để làm rõ ai là người đã ra lệnh đưa vào hoạt động khi chưa đủ điều kiện và vẫn cố tình hoạt động dù đã bị xử phạt và yêu cầu ngưng hoạt động", luật sư Bình nhấn mạnh.

 

Hàng chục ngôi nhà dân bị nứt: Chính quyền tỉnh hồi đáp

Liên quan đến vụ việc khoảng 50 ngôi nhà dân bị nứt hàng loạt khiến họ rất lo lắng, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã cung cấp những thông tin mới.

 

Thông tin mới nhất vụ giang hồ chặn xe chở công an ở Đồng Nai

Cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai cho biết đã tạm đình chỉ hai trung tá công an liên quan đến vụ giang hồ Đồng Nai bao vây ô tô ngày 12/6 vừa qua.

 

Khó xử lý kẻ biến thái thủ dâm cạnh nữ sinh trên xe buýt tại Hà Nội?

Công an phường Hàng Mã đã lập biên bản với kẻ biến thái thủ dâm khi đứng cạnh nữ sinh trên xe buýt. Tuy nhiên, hành vi của kẻ biến thái rất khó xử lý?