Cụ ông 104 tuổi từ biệt gia đình lên đường tìm cái chết êm ả

07:00 06/05/2018

Không muốn sống nữa nên cụ David đã từ biệt gia đình, sang Thụy Sĩ để được toại nguyện.

Cụ ông 104 tuổi từ biệt gia đình lên đường tìm cái chết êm ả
Cụ Goodall từ biệt cháu trai trước khi bay sang châu Âu tìm cái chết. Khoảnh khắc khiến nhiều người xúc động. Ảnh: Nytimes.

Cụ Goodall từng là một nhà khoa học tại Đại học Edith Cowan ở Perth (Tây Australia). Vào ngày 4/4, trong sinh nhật mình 104 tuổi, cụ từng nói có một mong ước là được chết. "Tôi không hạnh phúc. Tôi muốn chết. Chẳng có gì đáng tiếc. Điều đáng buồn là nếu cái chết bị ngăn cản", cụ Goodal nói với ABC. 

Lúc đó cụ tổ chức một chiến dịch trên mạng muốn được chết. Nhiều người đã ủng hộ tiền cho cụ làm điều này.

Trợ tử (cái chết êm ả) là hành vi bất hợp pháp ở Australia. Chỉ duy nhất bang Victoria đang có dự thảo cho phép trợ tử từ giữa năm 2019. 

Không thể chờ đến lúc đó, hai ngày trước cụ Goodall đã bay đến nơi giải thoát cho mình. Cụ sẽ dành vài ngày ở Pháp trước khi đến Thụy Sĩ và sẽ kết thúc cuộc đời mình vào ngày 10/5.

Cụ Goodall là thành viên của Exit International (tổ chức trợ tử) từ 20 năm nay. Ước muốn của cụ được gia đình ủng hộ. "Nếu ai đó chọn chấm dứt cuộc sống thì chúng ta nên tôn trọng. 

Tôi 104 tuổi rồi, không còn nhiều thời gian nữa. Sức khỏe ngày một xấu đi khiến tôi không vui được", cụ ông nói.

Từng có vài lần cụ Goodall cố gắng kết thúc cuộc đời mình nhưng sau cùng tỉnh dậy trong bệnh viện.

Cụ ông 104 tuổi từ biệt gia đình lên đường tìm cái chết êm ả
Cụ Goodall là một nhà khoa học và ủng hộ quan điểm được tự do chết. Ảnh: Nytimes.

Trên thế giới, chỉ có một số ít quốc gia như Canada, Colombia, Bỉ và Thụy Sĩ và 7 tiểu bang của Mỹ cho phép thực hiện cái chết êm ả do bác sĩ hỗ trợ.

Ông Philip Nitschke, người sáng lập Exit International, cho biết bất kỳ ai đều có thể đến Thụy Sĩ để được chết, miễn là họ có lý do chính đáng và đáp ứng tiêu chí. 

"Tôi tin rằng bất kỳ người trưởng thành minh mẫn nào đều nên có cơ hội tiếp cận các loại thuốc mang lại cho họ cái chết yên bình và đáng tin cậy", ông Nitschke nói.

 

Bà ngoại dắt cháu bán vé số ngay trung tâm Sài Gòn cho giấc mơ đi học

Mỗi buổi sáng, người dân qua lại gần giao lộ Trần Quốc Thảo - Trần Quốc Toản (quận 3, TP.HCM) đều quen thuộc với hình ảnh bà Tư dắt theo đứa cháu ngoại từ Bình Chánh sang ngồi bán vé số ở góc đường.Tin khác