Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ sáu, 08/07/2022, 18:23 PM
  • Click để copy

Cụ ông 82 tuổi nói về lý do đi thi tốt nghiệp THPT 2022

Cụ ông 82 tuổi ở Hà Nội được chú ý khi tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022. Ông cho biết rất phấn khởi vì đã hoàn thành nhiệm vụ đặt ra.

Cụ ông Nguyễn Huy Kỳ (82 tuổi, Hà Nội) vẫn đi thi tốt nghiệp THPT 2022.

Cụ ông Nguyễn Huy Kỳ (82 tuổi, Hà Nội) vẫn đi thi tốt nghiệp THPT 2022.

Cụ ông 82 tuổi với Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 vừa khép lại với hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước. Kỳ thi đã để lại bao điều ấn tượng với nhiều trường hợp đặc biệt:

Ví như: Thí sinh bị bệnh vẫn cầm chai truyền nước đi thi (Hà Tĩnh); hay một cán bộ coi thi bị tai nạn được CSGT hộ tống tới điểm thi (TP HCM); hay trường hợp 2 nam thí sinh muộn do đi đến điểm thi theo chỉ dẫn của Google maps (Quốc Oai, Hà Nội) ... Nhưng đặc biệt nhất vẫn phải kể đến trường hợp thí sinh là ông cụ 82 tuổi ở Hà Nội.

Đó là cụ ông Nguyễn Huy Kỳ (82 tuổi), tham gia tại điểm thi Trường THCS Thanh Xuân. Mặc dù tuổi cao, sức yếu nhưng cụ ông vẫn mặc áo trắng, chống gậy đi thi khiến nhiều thí sinh trẻ phải thán phục ý chí của cụ.

Chia sẻ với báo chí, ông cụ 82 tuổi cho biết: Suốt hơn 60 năm qua việc không có bằng tốt nghiệp THPT đã khiến ông rất trăn trở, muốn làm nhiều thứ mà không được, do đó ông muốn tự sức mình "vượt ngũ môn" cũng là vượt qua chính thử thách bản thân để có tấm bằng tốt nghiệp cấp 3.

"Tôi không ngờ có được bằng cấp 3 mà vất vả vô cùng. Hồi đó tôi sắp thi tốt nghiệp cấp 3 thì đi bộ đội. Sau nhận được tin mình được trường đặc cách xét tốt nghiệp THPT nhưng sau khi từ chiến trường trở về thì Ban giám hiệu trường đã nghỉ hết, không công nhận thành ra loanh quanh mãi.

Trở về tôi là thương binh nên làm công tác xã hội trở thành Chủ tịch hội khuyết tật quận. Đến giờ tôi muốn làm nghề Đông Y bắt buộc phải có bằng cấp 3 thì mới nộp hồ sơ đi học được", ông Kỳ kể về hành trình gian nan với sự học của mình.

Cụ ông 82 tuổi hài lòng với bài thi

Nói về việc giải các bài thi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, thí sinh 82 tuổi nói rằng: Đề thi các môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý ông đều làm tạm được. Riêng đề thi Toán không phải thế mạnh của ông.

"Nhìn chung tôi hài lòng với bài thi của mình. Bài thi của tôi chắc trên điểm trung bình. Lứa tuổi của mình không giỏi bằng lứa tuổi các cháu được. Tôi cám ơn Đảng, Nhà nước tạo ra cơ sở giáo dục quá tuyệt vời. Ngày xưa, tôi đi học thời điểm khó khăn, trường học tranh tre nứa lá, không đủ điều kiện vật chất như hiện nay. Hiện lớp trẻ được học trong môi trường đầy đủ thế này tốt quá miễn sao các cháu biết quý trọng thời gian, quý trọng kiến thức, tôn trọng giá trị của kiến thức có lợi cho đời, cho mình, đáp ứng được ý nguyện của tôi cũng như nhiều người", ông Kỳ nói.

Cụ ông cũng cho biết, việc ông quyết định học và thi tốt nghiệp THPT đã được gia đình, con cháu rất ủng hộ. Điều đặc biệt, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 lần này ông Kỳ cùng cháu nội đồng hành thi cùng đợt với nhau.

Cụ ông 82 tuổi chống lạng đi thi tốt nghiệp THPT 2022. (Ảnh: Dân Việt).

Cụ ông 82 tuổi chống lạng đi thi tốt nghiệp THPT 2022. (Ảnh: Dân Việt).

"Cháu tôi thi ở điểm Trường THPT Yên Hoà (Cầu Giấy). Cháu học giỏi. Về nhà ông cháu cũng chỉ trao đổi có làm được không. Tôi nói ông làm được. Còn học tập thì của ông ông học, của cháu cháu học", ông Kỳ hài hước.

Ông cũng tiết lộ việc họcđể kịp kiến thức với lớp trẻ đã kém hơn 60 tuổi: "Bí quyết bắt kịp bạn trẻ của tôi đó là hay tiếp xúc với các cháu, trong lớp bạn nào thích nói chuyện thì tôi sẽ nói chuyện. Việc học với tôi có lẽ khó khăn nhất là những bài toán chưa ra hiệu số, có lúc vặt đầu, vặt tai. Tôi được các bạn có kiến thức tốt hơn chỉ bảo, chia sẻ nên tôi vượt qua được".

Việc thi cử lần này ông Kỳ không chia sẻ với hàng xóm xung quanh bởi ông "sợ xấu hổ", mọi người xì xầm cho rằng "ông dốt, già còn đi học".

"Điều tôi mong muốn nhất đó là có bằng tốt nghiệp THPT. Tôi mong muốn sang tháng được trường y sĩ của Sở Y tế nhận vào học tập. Ở tuổi này tôi mong muốn việc gì hợp sức, hợp pháp luật đã là điều rất phấn khởi với mình rồi. Tôi cũng mong các bạn phải cố gắng học tập thành tài, đất nước cần nhiều người tài. Có như vậy đất nước mới phát triển", ông Kỳ nhắn gửi.

Tập trung nâng chất lượng giáo dục toàn diện

Tập trung nâng chất lượng giáo dục toàn diện

16/08/2022 09:20

Ngày 15-8, tại Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam (quận Cầu Giấy), Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023. Dự hội nghị có Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng…

Hà Nội dành hơn 3,5 tỷ đồng tặng quà người có công dịp Quốc khánh 2/9

Hà Nội dành hơn 3,5 tỷ đồng tặng quà người có công dịp Quốc khánh 2/9

16/08/2022 09:17

Theo Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày Quốc khánh (02/9/1945 - 02/9/2022), Thành phố sẽ tặng 3.475 suất quà đến các đối tượng người có công trên địa bàn với tổng kinh phí là 3,566 tỷ đồng từ nguồn ngân sách quận, huyện, thị xã.

Đưa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Công đoàn hai Thủ đô Hà Nội và Viêng Chăn đi vào chiều sâu, thực chất

Đưa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Công đoàn hai Thủ đô Hà Nội và Viêng Chăn đi vào chiều sâu, thực chất

16/08/2022 09:16

Chiều 14/8, tại trụ sở Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã diễn ra buổi hội đàm và ký biên bản ghi nhớ quan hệ hợp tác hữu nghị, giai đoạn 2022-2027, giữa LĐLĐ thành phố Hà Nội với Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) Thủ đô Viêng Chăn (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào).

Thời tiết hôm nay 16/8: Mưa dông có xu hướng giảm dần ở Tây Bắc Bộ

Thời tiết hôm nay 16/8: Mưa dông có xu hướng giảm dần ở Tây Bắc Bộ

16/08/2022 06:58

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, từ hôm nay (16/8), mưa dông ở khu vực phía Tây Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An giảm dần. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Quy hoạch không gian biển góp phần đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp hiện đại

Quy hoạch không gian biển góp phần đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp hiện đại

16/08/2022 06:56

Quy hoạch không gian biển quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 góp phần bảo đảm vững chắc chủ quyền, đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp hiện đại, quốc gia thịnh vượng từ biển.

Biển Đông xuất hiện vùng áp thấp gây mưa dông

Biển Đông xuất hiện vùng áp thấp gây mưa dông

15/08/2022 19:10

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 01 giờ sáng nay ngày 15/8, vùng áp thấp có vị trí ở vào khoảng 17,5 - 18,5 độ Vĩ Bắc; 118,5 - 119,5 độ Kinh Đông.

Hà Nội triển khai 6 nhóm giải pháp trọng tâm phát triển kinh tế

Hà Nội triển khai 6 nhóm giải pháp trọng tâm phát triển kinh tế

15/08/2022 12:11

Phát biểu tại Hội nghị Thủ tướng đối thoại với doanh nghiệp năm 2022, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, cùng với việc tiếp tục triển khai có hiệu quả các chính sách theo chủ trương của Trung ương, Hà Nội tiếp tục triển khai 6 nhóm giải pháp phát triển kinh tế trọng tâm.

Học sinh Hà Nội tựu trường sớm nhất từ ngày 22/8

Học sinh Hà Nội tựu trường sớm nhất từ ngày 22/8

15/08/2022 11:43

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng vừa ký Quyết định số 2865/QĐ-UBND về việc ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2022-2023 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Hướng dẫn thay đổi, cập nhật số điện thoại, địa chỉ email tài khoản ứng dụng VssID

Hướng dẫn thay đổi, cập nhật số điện thoại, địa chỉ email tài khoản ứng dụng VssID

15/08/2022 09:14

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, hiện nay, trong quá trình sử dụng ứng dụng VssID (Bảo hiểm xã hội số) do Bảo hiểm xã hội Việt Nam cung cấp, vì nhiều lý do khác nhau, không ít người dùng ứng dụng có nhu cầu cập nhật, thay đổi thông tin về số điện thoại, địa chỉ email. Để người dùng ứng dụng VssID có thể chủ động và thuận tiện trong việc thay đổi các thông tin trên, Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có hướng dẫn người dùng ứng dụng cách cập nhật, thay đổi thông tin.