Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ sáu, 08/07/2022, 18:23 PM
  • Click để copy

Cụ ông 82 tuổi nói về lý do đi thi tốt nghiệp THPT 2022

Cụ ông 82 tuổi ở Hà Nội được chú ý khi tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022. Ông cho biết rất phấn khởi vì đã hoàn thành nhiệm vụ đặt ra.

Cụ ông Nguyễn Huy Kỳ (82 tuổi, Hà Nội) vẫn đi thi tốt nghiệp THPT 2022.

Cụ ông Nguyễn Huy Kỳ (82 tuổi, Hà Nội) vẫn đi thi tốt nghiệp THPT 2022.

Cụ ông 82 tuổi với Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 vừa khép lại với hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước. Kỳ thi đã để lại bao điều ấn tượng với nhiều trường hợp đặc biệt:

Ví như: Thí sinh bị bệnh vẫn cầm chai truyền nước đi thi (Hà Tĩnh); hay một cán bộ coi thi bị tai nạn được CSGT hộ tống tới điểm thi (TP HCM); hay trường hợp 2 nam thí sinh muộn do đi đến điểm thi theo chỉ dẫn của Google maps (Quốc Oai, Hà Nội) ... Nhưng đặc biệt nhất vẫn phải kể đến trường hợp thí sinh là ông cụ 82 tuổi ở Hà Nội.

Đó là cụ ông Nguyễn Huy Kỳ (82 tuổi), tham gia tại điểm thi Trường THCS Thanh Xuân. Mặc dù tuổi cao, sức yếu nhưng cụ ông vẫn mặc áo trắng, chống gậy đi thi khiến nhiều thí sinh trẻ phải thán phục ý chí của cụ.

Chia sẻ với báo chí, ông cụ 82 tuổi cho biết: Suốt hơn 60 năm qua việc không có bằng tốt nghiệp THPT đã khiến ông rất trăn trở, muốn làm nhiều thứ mà không được, do đó ông muốn tự sức mình "vượt ngũ môn" cũng là vượt qua chính thử thách bản thân để có tấm bằng tốt nghiệp cấp 3.

"Tôi không ngờ có được bằng cấp 3 mà vất vả vô cùng. Hồi đó tôi sắp thi tốt nghiệp cấp 3 thì đi bộ đội. Sau nhận được tin mình được trường đặc cách xét tốt nghiệp THPT nhưng sau khi từ chiến trường trở về thì Ban giám hiệu trường đã nghỉ hết, không công nhận thành ra loanh quanh mãi.

Trở về tôi là thương binh nên làm công tác xã hội trở thành Chủ tịch hội khuyết tật quận. Đến giờ tôi muốn làm nghề Đông Y bắt buộc phải có bằng cấp 3 thì mới nộp hồ sơ đi học được", ông Kỳ kể về hành trình gian nan với sự học của mình.

Cụ ông 82 tuổi hài lòng với bài thi

Nói về việc giải các bài thi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, thí sinh 82 tuổi nói rằng: Đề thi các môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý ông đều làm tạm được. Riêng đề thi Toán không phải thế mạnh của ông.

"Nhìn chung tôi hài lòng với bài thi của mình. Bài thi của tôi chắc trên điểm trung bình. Lứa tuổi của mình không giỏi bằng lứa tuổi các cháu được. Tôi cám ơn Đảng, Nhà nước tạo ra cơ sở giáo dục quá tuyệt vời. Ngày xưa, tôi đi học thời điểm khó khăn, trường học tranh tre nứa lá, không đủ điều kiện vật chất như hiện nay. Hiện lớp trẻ được học trong môi trường đầy đủ thế này tốt quá miễn sao các cháu biết quý trọng thời gian, quý trọng kiến thức, tôn trọng giá trị của kiến thức có lợi cho đời, cho mình, đáp ứng được ý nguyện của tôi cũng như nhiều người", ông Kỳ nói.

Cụ ông cũng cho biết, việc ông quyết định học và thi tốt nghiệp THPT đã được gia đình, con cháu rất ủng hộ. Điều đặc biệt, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 lần này ông Kỳ cùng cháu nội đồng hành thi cùng đợt với nhau.

Cụ ông 82 tuổi chống lạng đi thi tốt nghiệp THPT 2022. (Ảnh: Dân Việt).

Cụ ông 82 tuổi chống lạng đi thi tốt nghiệp THPT 2022. (Ảnh: Dân Việt).

"Cháu tôi thi ở điểm Trường THPT Yên Hoà (Cầu Giấy). Cháu học giỏi. Về nhà ông cháu cũng chỉ trao đổi có làm được không. Tôi nói ông làm được. Còn học tập thì của ông ông học, của cháu cháu học", ông Kỳ hài hước.

Ông cũng tiết lộ việc họcđể kịp kiến thức với lớp trẻ đã kém hơn 60 tuổi: "Bí quyết bắt kịp bạn trẻ của tôi đó là hay tiếp xúc với các cháu, trong lớp bạn nào thích nói chuyện thì tôi sẽ nói chuyện. Việc học với tôi có lẽ khó khăn nhất là những bài toán chưa ra hiệu số, có lúc vặt đầu, vặt tai. Tôi được các bạn có kiến thức tốt hơn chỉ bảo, chia sẻ nên tôi vượt qua được".

Việc thi cử lần này ông Kỳ không chia sẻ với hàng xóm xung quanh bởi ông "sợ xấu hổ", mọi người xì xầm cho rằng "ông dốt, già còn đi học".

"Điều tôi mong muốn nhất đó là có bằng tốt nghiệp THPT. Tôi mong muốn sang tháng được trường y sĩ của Sở Y tế nhận vào học tập. Ở tuổi này tôi mong muốn việc gì hợp sức, hợp pháp luật đã là điều rất phấn khởi với mình rồi. Tôi cũng mong các bạn phải cố gắng học tập thành tài, đất nước cần nhiều người tài. Có như vậy đất nước mới phát triển", ông Kỳ nhắn gửi.

Đăng kiểm ô-tô, ùn tắc đến bao giờ?

Đăng kiểm ô-tô, ùn tắc đến bao giờ?

09/03/2023 06:48

Tình trạng ôtô xếp hàng dài tới cả cây số trước các trung tâm đăng kiểm trong những ngày qua là những hình ảnh gây mất trật tự an toàn giao thông, bức xúc trong xã hội.

Giãn nợ trái phiếu vẫn dấy lên lo ngại, gây bất an cho nhà đầu tư

Giãn nợ trái phiếu vẫn dấy lên lo ngại, gây bất an cho nhà đầu tư

08/03/2023 06:53

Nghị định 08 không những không giải quyết được vấn đề mà lại còn tăng tính rủi ro. Tại thời điểm làm sao xây dựng lại niềm tin cho nhà đầu tư là quan trọng, nhưng Nghị định này không tăng thêm niềm tin mà còn gây bất an hơn cho nhà đầu tư.

Miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh tăng cường vào cuối tuần

Miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh tăng cường vào cuối tuần

07/03/2023 06:55

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, một đợt không khí lạnh có cường độ mạnh có thể tràn xuống nước ta trong khoảng ngày 12-13/3.

Bộ GD&ĐT: Không tổ chức lớp không chuyên trong trường THPT chuyên

Bộ GD&ĐT: Không tổ chức lớp không chuyên trong trường THPT chuyên

06/03/2023 06:46

Quy chế mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quy định, không tổ chức lớp không chuyên trong trường chuyên, mỗi lớp chuyên có không quá 35 học sinh.

Thủ tướng Chính phủ: Gỡ khó khăn thị trường BĐS với tinh thần 'không ai đổ lỗi cho ai'

Thủ tướng Chính phủ: Gỡ khó khăn thị trường BĐS với tinh thần 'không ai đổ lỗi cho ai'

05/03/2023 07:21

Thủ tướng giao Bộ Xây dựng chủ trì, hoàn thiện nghị quyết của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, theo tinh thần tất cả các chủ thể đều phải có trách nhiệm, không ai đổ lỗi cho ai, không một mình ai làm được.

Lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2023 chính thức của Bộ GD&ĐT

Lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2023 chính thức của Bộ GD&ĐT

02/03/2023 05:52

Sáng 1/3, Bộ GD&ĐT đã chính thức thông báo lịch thi tốt nghiệp THPT 2023. Theo đó, kỳ thi sẽ được tổ chức trong 4 ngày 27, 28, 29 và 30/6/2023.

Miền Bắc đón nắng nóng ngay từ đầu tháng 3

Miền Bắc đón nắng nóng ngay từ đầu tháng 3

01/03/2023 16:41

Theo các chuyên gia dự báo, từ ngày 1/3, Hà Nội và các tỉnh, thành phố đồng bằng Bắc Bộ mức tăng nhiệt nhanh, nhiệt độ ban ngày có thể đạt ngưỡng 25-28 độ C. Một số thời điểm, người dân có thể cảm thấy oi nóng.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải: Phải sớm đánh giá lại tình hình thị trường xăng dầu

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải: Phải sớm đánh giá lại tình hình thị trường xăng dầu

01/03/2023 06:35

Sáng ngày 28/2, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã tổ chức “Phiên giải trình về tình hình thị trường xăng dầu và kết quả thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trong công tác quản lý nhà nước về xăng dầu”.

Cần thiết xây dựng hệ thống quan trắc động đất, giảm thiểu rủi ro thiên tai

Cần thiết xây dựng hệ thống quan trắc động đất, giảm thiểu rủi ro thiên tai

28/02/2023 06:39

Giải pháp thiết lập hệ thống quan trắc động đất trên địa bàn Thủ đô, là việc làm cần thiết để giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra.