Thứ sáu, 08/07/2022, 18:23 PM
  • Click để copy

Cụ ông 82 tuổi nói về lý do đi thi tốt nghiệp THPT 2022

Cụ ông 82 tuổi ở Hà Nội được chú ý khi tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022. Ông cho biết rất phấn khởi vì đã hoàn thành nhiệm vụ đặt ra.

Cụ ông Nguyễn Huy Kỳ (82 tuổi, Hà Nội) vẫn đi thi tốt nghiệp THPT 2022.

Cụ ông Nguyễn Huy Kỳ (82 tuổi, Hà Nội) vẫn đi thi tốt nghiệp THPT 2022.

Cụ ông 82 tuổi với Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 vừa khép lại với hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước. Kỳ thi đã để lại bao điều ấn tượng với nhiều trường hợp đặc biệt:

Ví như: Thí sinh bị bệnh vẫn cầm chai truyền nước đi thi (Hà Tĩnh); hay một cán bộ coi thi bị tai nạn được CSGT hộ tống tới điểm thi (TP HCM); hay trường hợp 2 nam thí sinh muộn do đi đến điểm thi theo chỉ dẫn của Google maps (Quốc Oai, Hà Nội) ... Nhưng đặc biệt nhất vẫn phải kể đến trường hợp thí sinh là ông cụ 82 tuổi ở Hà Nội.

Đó là cụ ông Nguyễn Huy Kỳ (82 tuổi), tham gia tại điểm thi Trường THCS Thanh Xuân. Mặc dù tuổi cao, sức yếu nhưng cụ ông vẫn mặc áo trắng, chống gậy đi thi khiến nhiều thí sinh trẻ phải thán phục ý chí của cụ.

Chia sẻ với báo chí, ông cụ 82 tuổi cho biết: Suốt hơn 60 năm qua việc không có bằng tốt nghiệp THPT đã khiến ông rất trăn trở, muốn làm nhiều thứ mà không được, do đó ông muốn tự sức mình "vượt ngũ môn" cũng là vượt qua chính thử thách bản thân để có tấm bằng tốt nghiệp cấp 3.

"Tôi không ngờ có được bằng cấp 3 mà vất vả vô cùng. Hồi đó tôi sắp thi tốt nghiệp cấp 3 thì đi bộ đội. Sau nhận được tin mình được trường đặc cách xét tốt nghiệp THPT nhưng sau khi từ chiến trường trở về thì Ban giám hiệu trường đã nghỉ hết, không công nhận thành ra loanh quanh mãi.

Trở về tôi là thương binh nên làm công tác xã hội trở thành Chủ tịch hội khuyết tật quận. Đến giờ tôi muốn làm nghề Đông Y bắt buộc phải có bằng cấp 3 thì mới nộp hồ sơ đi học được", ông Kỳ kể về hành trình gian nan với sự học của mình.

Cụ ông 82 tuổi hài lòng với bài thi

Nói về việc giải các bài thi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, thí sinh 82 tuổi nói rằng: Đề thi các môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý ông đều làm tạm được. Riêng đề thi Toán không phải thế mạnh của ông.

"Nhìn chung tôi hài lòng với bài thi của mình. Bài thi của tôi chắc trên điểm trung bình. Lứa tuổi của mình không giỏi bằng lứa tuổi các cháu được. Tôi cám ơn Đảng, Nhà nước tạo ra cơ sở giáo dục quá tuyệt vời. Ngày xưa, tôi đi học thời điểm khó khăn, trường học tranh tre nứa lá, không đủ điều kiện vật chất như hiện nay. Hiện lớp trẻ được học trong môi trường đầy đủ thế này tốt quá miễn sao các cháu biết quý trọng thời gian, quý trọng kiến thức, tôn trọng giá trị của kiến thức có lợi cho đời, cho mình, đáp ứng được ý nguyện của tôi cũng như nhiều người", ông Kỳ nói.

Cụ ông cũng cho biết, việc ông quyết định học và thi tốt nghiệp THPT đã được gia đình, con cháu rất ủng hộ. Điều đặc biệt, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 lần này ông Kỳ cùng cháu nội đồng hành thi cùng đợt với nhau.

Cụ ông 82 tuổi chống lạng đi thi tốt nghiệp THPT 2022. (Ảnh: Dân Việt).

Cụ ông 82 tuổi chống lạng đi thi tốt nghiệp THPT 2022. (Ảnh: Dân Việt).

"Cháu tôi thi ở điểm Trường THPT Yên Hoà (Cầu Giấy). Cháu học giỏi. Về nhà ông cháu cũng chỉ trao đổi có làm được không. Tôi nói ông làm được. Còn học tập thì của ông ông học, của cháu cháu học", ông Kỳ hài hước.

Ông cũng tiết lộ việc họcđể kịp kiến thức với lớp trẻ đã kém hơn 60 tuổi: "Bí quyết bắt kịp bạn trẻ của tôi đó là hay tiếp xúc với các cháu, trong lớp bạn nào thích nói chuyện thì tôi sẽ nói chuyện. Việc học với tôi có lẽ khó khăn nhất là những bài toán chưa ra hiệu số, có lúc vặt đầu, vặt tai. Tôi được các bạn có kiến thức tốt hơn chỉ bảo, chia sẻ nên tôi vượt qua được".

Việc thi cử lần này ông Kỳ không chia sẻ với hàng xóm xung quanh bởi ông "sợ xấu hổ", mọi người xì xầm cho rằng "ông dốt, già còn đi học".

"Điều tôi mong muốn nhất đó là có bằng tốt nghiệp THPT. Tôi mong muốn sang tháng được trường y sĩ của Sở Y tế nhận vào học tập. Ở tuổi này tôi mong muốn việc gì hợp sức, hợp pháp luật đã là điều rất phấn khởi với mình rồi. Tôi cũng mong các bạn phải cố gắng học tập thành tài, đất nước cần nhiều người tài. Có như vậy đất nước mới phát triển", ông Kỳ nhắn gửi.

Đề phòng nguy cơ thiếu điện, Bộ Công Thương ban hành kế hoạch sản xuất điện mùa khô năm 2024

Đề phòng nguy cơ thiếu điện, Bộ Công Thương ban hành kế hoạch sản xuất điện mùa khô năm 2024

04/01/2024 07:58

Bộ Công Thương vừa phê duyệt Kế hoạch cung ứng điện các tháng cao điểm mùa khô năm 2024. Trong đó, Bộ Công Thương yêu cầu Tập đoàn Dầu khí Việt Nam khẩn trương hoàn thiện công tác nghiệm thu theo quy định hiện hành để đưa vào vận hành thương mại của Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, đảm bảo độ sẵn sàng, vận hành tin cậy trong các tháng cao điểm mùa khô và cả năm 2024.

Hành trình mang Tết ấm áp đến với trẻ em vùng cao

Hành trình mang Tết ấm áp đến với trẻ em vùng cao

03/01/2024 14:00

Chùa Hưng Phúc với sự đồng hành của hãng Xe Du lịch Ngọc Nghi và các nhà hảo tâm mang theo chăn bông, áo ấm cùng các phần quà ý nghĩa vượt quãng đường gần 600km từ Tiên Du (Bắc Ninh) đến các điểm trường tại vùng cao Điện Biên để trao cho trẻ em nghèo với niềm mong mỏi các em sẽ có một mùa đông ấm áp, đón Tết đủ đầy.

Nhật Bản: Chưa có thông tin về thương vong của người Việt do động đất

Nhật Bản: Chưa có thông tin về thương vong của người Việt do động đất

03/01/2024 09:02

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, tính đến 21 giờ ngày 1/1 (giờ địa phương), Đại sứ quán chưa nhận được báo cáo nào về thương vong của người Việt do động đất.

Xây dựng chiến lược đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài

Xây dựng chiến lược đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài

02/01/2024 08:46

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 225/NQ-CP Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 20-CT/TW ngày 12/12/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trong tình hình mới.

Bí thư Hà Nội yêu cầu xét xử hàng loạt vụ án tham nhũng, vi phạm các quy định trong quý I/2024

Bí thư Hà Nội yêu cầu xét xử hàng loạt vụ án tham nhũng, vi phạm các quy định trong quý I/2024

31/12/2023 08:56

Bí thư Hà Nội yêu cầu trong quý I/2024, phải kết thúc điều tra, giải quyết theo quy định pháp luật 40 vụ án, vụ việc; đưa ra xét xử sơ thẩm 35 vụ án tham nhũng.

Xuất hiện mức thưởng Tết cao kỷ lục gần 5,7 tỷ đồng

Xuất hiện mức thưởng Tết cao kỷ lục gần 5,7 tỷ đồng

27/12/2023 06:45

Mức thưởng 5,686 tỷ đồng được Long An ghi nhận có thể sẽ xác lập kỷ lục mới về thưởng Tết cao nhất cả nước.

Hà Nội đang xây dựng đề án thu phí vỉa hè trong tháng 1/2024

Hà Nội đang xây dựng đề án thu phí vỉa hè trong tháng 1/2024

25/12/2023 14:57

Trong phiên họp chuyên đề của HĐND TP. Hà Nội mới nhất, Phó chủ tịch UBND Dương Đức Tuấn trả lời cử tri cho biết các đơn vị chuyên môn đang xây dựng đề án quản lý lòng đường, vỉa hè. Dự kiến sẽ xem xét đề án vào tháng 1/2024.

Những trường hợp nào được miễn phí sử dụng đường bộ?

Những trường hợp nào được miễn phí sử dụng đường bộ?

21/12/2023 09:26

Nghị định số 90/2023/NĐ-CP của Chính phủ quy định cụ thể các trường hợp xe ô tô không chịu phí sử dụng đường bộ và các trường hợp được miễn phí. Trong đó, Nghị định quy định rõ 5 trường hợp được miễn phí sử dụng đường bộ.

Sửa Luật Thuế giá trị gia tăng: Sẽ điều chỉnh thuế suất đối với một số mặt hàng phân bón

Sửa Luật Thuế giá trị gia tăng: Sẽ điều chỉnh thuế suất đối với một số mặt hàng phân bón

19/12/2023 12:59

Phát biểu tiếp thu, giải trình ý kiến về dự án Luật Thuế giá trị gia tăng tại phiên thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 18/12, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết, đối với phân bón, dự kiến cũng sẽ đưa vào và luật hóa các nội dung cũng như điều chỉnh thuế suất đối với một số mặt hàng.