Cuộc sống khốn khó nơi di tích Kinh thành Huế

Theo Quảng Hương / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:00 20/10/2018

Hàng ngàn hộ dân sinh sống trong những căn nhà tạm bợ, chật hẹp, các điều kiện về vệ sinh, môi trường không đảm bảo, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Ngoài ra, mỹ quan đô thị bị ảnh hưởng, xâm phạm nghiêm trọng di tích.

cuoc-song-khon-kho-noi-di-tich-kinh-thanh-hue
Những ngôi nhà nằm tuốt trên cao.

Di tích Kinh thành Huế được xây dựng vào năm 1805 – 1833 (dưới thời vua Gia Long, vua Minh Mạng). Đây là Quần thể di tích Cố đô Huế có giá trị lịch sử đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa của nhân loại, là tài sản văn hóa vô giá của quốc gia với hệ thống thành quách, cung điện, miếu đường…

Trong khu vực I di tích Kinh thành Huế, có rất đông dân cư sinh sống do di dân từ vùng nông thôn vào thành thị, di dân do chiến tranh trong giai đoạn 1945- 1975 và gia tăng dân số tự nhiên.

Theo đại diện Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, trong những năm qua, được hỗ trợ từ Trung ương và kinh phí của địa phương đã từng bước di dời dân cư để trả lại mặt bằng, nguyên trạng di tích. Trong giai đoạn 1996 - 2018, đã từng bước thực hiện di dời được 1.050 hộ dân tại các khu vực di tích như hai bên bờ sông Ngự Hà, Đàn Xã Tắc…

Tuy nhiên, sự gia tăng dân số tự nhiên, hiện nay trong khu vực I của các di tích Kinh thành Huế có khoảng hơn 4.200 hộ dân sinh sống.

cuoc-song-khon-kho-noi-di-tich-kinh-thanh-hue
Những ngôi nhà xâm hại di tích, gây mất mỹ quan.

Theo ghi nhận của PV, cuộc sống của hàng ngàn hộ dân nơi đây gặp rất nhiều khó khăn từ việc sinh hoạt, đi lại cho đến vấn đề ô nhiễm môi trường, nhếch nhác.

Có mặt tại nhà bà Trần Thị Huệ (83 tuổi, đường Xuân 68, TP. Huế), chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi với diện tích đất chật hẹp, gia đình bà có thể sinh sống 3 thế hệ với 7 con người.

Theo bà Huệ, gần nửa thế kỷ qua, gia đình bà sống trong không gian chật hẹp, đặc biệt là căn phòng rộng hơn chiếc giường một tý là nơi gia đình người con của bà sinh sống với bốn con người.

Do sống ở nơi chật hẹp, nên mọi sinh hoạt chỉ diễn ra quanh ở trong ngôi nhà bịt kín. Mùi khói của bếp lửa làm cho căn phòng luôn nóng nực, chiếc nhà vệ sinh nằm khiêm tốn chừng 1m2 ở nơi kín đáo.

Bà Huệ tâm sự: “Ở đây thì hơi khó khăn nhưng bây giờ đi đâu cũng không được, vì tiền không có. Vào mùa mưa, nhà bị dột nhiều chỗ, mùa nắng thì nóng”.

cuoc-song-khon-kho-noi-di-tich-kinh-thanh-hue
Nước thải gây hư hại di tích.

Cũng giống như gia đình bà Huệ, gia đình ông Võ Hữu Tùng (51 tuổi, đường Ông Ích Khiêm, TP. Huế) cũng sinh sống tại khu vực thượng thành vài chục năm qua. Do sống ở trên cao nên cầu nối để người dân xuống mặt đường đó chính là những chiếc thang do người dân tự chế ra.

Đang đo đạc những miếng gỗ, ông Tùng cho biết: “Sống ở đây có cái khó khăn đó là đi lại hơi vất vả, chưa kể, mưa gió thì cũng sợ. Khi nào mưa bão lớn thì mọi người chạy đi đến những nơi trú ngụ an toàn”.

Theo quan sát của PV, nhiều nhà ở của người dân đều tạm bợ với những tấm tôn bao quanh, cũng có những nhà xây bằng xi măng… Xung quanh mặt thành nhếch nhác với đủ loại rác thải, gà vịt chạy lung tung…

Chưa kể, những bức tường thành rêu phong ở khu vực di tích có những vệt dài màu đen xì, xuống cấp nghiêm trọng. Ngoài ra, nước sinh hoạt thải trực tiếp ra khu vực tường thành cũng bốc mùi hôi nồng nặc.

Mới đây, trong cuộc họp báo thường kỳ của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tháng 10, ông Hoàng Ngọc Khanh - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, phần lớn các hộ dân sống trong những ngôi nhà tạm bợ, chật hẹp, các điều kiện vệ sinh, môi trường không đảm bảo, ảnh hưởng đến sức khỏe và mỹ quan đô thị, xâm phạm nghiêm trọng di tích.

“Hầu hết các hộ dân sống trong khu vực I di tích không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất ở không hợp lệ và xây dựng nhà trên công trình di tích, làm nhà chồ trên mặt nước nên theo quy định hiện hành thì đối với trường hợp này không được bồi thường về đất, nhà ở, tài sản gắn liền với đất.

Mặt khác, phần lớn các hộ dân ở khu vực này thuộc hộ nghèo, cận nghèo, đời sống khó khăn, lao động phổ thông nên cần có chính sách hỗ trợ phù hợp thực tế để có điều kiện xây dựng nhà tái định cư và nhằm ổn định cuộc sống dân sinh”, ông Khanh cho biết.

cuoc-song-khon-kho-noi-di-tich-kinh-thanh-hue
Ngôi nhà tồi tạm của gia đình bà Huệ.

Còn theo ông Phan Văn Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, phương án di dời dân cư khoảng hơn 4.200 hộ thuộc khu vực I di tích Kinh thành Huế được thực hiện trong giai đoạn 2019-2021. Kinh phí di dời, bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng là khoảng hơn 2.800 tỷ đồng. Nguồn kinh phí thực hiện hỗ trợ từ ngân sách Trung ương.

“Ngoài ra, địa phương cũng sẽ bố trí kinh phí để đầu tư hạ tầng khu dân cư mới để chuẩn bị phục vụ tái định cư trước khi di dời dân cư, với diện tích khoảng 73ha tại phường Hương Sơ (TP. Huế). Khu tái định cư mới phải đảm bảo các yếu tố cơ bản về hạ tầng kỹ thuật và các thiết chế y tế, văn hóa, giáo dục của khu tái định cư. Tổng kinh phí thực hiện dự kiến khoảng hơn 1.360 tỷ đồng...”, ông Tuấn chia sẻ.

cuoc-song-khon-kho-noi-di-tich-kinh-thanh-hue
Căn phòng nhỏ hẹp của con bà Huệ.

Sau khi được bố trí kinh phí di dời dân cư, UBND tỉnh sẽ tập trung tổ chức thực hiện quyết liệt, đồng bộ và kịp thời để sớm di dời, ổn định đời sống dân cư, an sinh xã hội và thực hiện tôn tạo, trùng tu di tích Cố đô Huế.

Nếu di dời được các hộ dân khỏi khu vực Thượng Thành, Hộ thành hào…, Huế sẽ có thêm những sản phẩm du lịch mới như tuyến đi bộ trên Thượng thành, tham quan Kinh thành Huế bằng đường thủy trên Hộ thành hào...

Trong khi chờ kinh phí thì hiện nay, việc hàng ngàn hộ dân sinh sống trên di tích đã làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị; xâm phạm nghiêm trọng di tích.

 

Ngắm mùa thu xứ Huế về trên cây lá Rú Chá

Những ngày này, màu vàng rực rỡ của lá cây Chá trong khu rừng mang tên Rú Chá (tỉnh Thừa Thiên Huế) làm biết bao người mê mẫn với cảnh sắc mùa thu đã về…Tin khác