Cuối năm 2019 sẽ đấu giá biển số xe

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:28 22/03/2019

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Quý IV-2019 sẽ thực hiện việc cấp đổi bằng lái xe, đấu giá biển số xe thông qua cổng dịch vụ công quốc gia.

cuoi-2019-se-dau-gia-bien-so-xe
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Quý IV-2019 sẽ thực hiện việc cấp đổi bằng lái xe, đấu giá biển số xe thông qua cổng dịch vụ công quốc gia. Ảnh minh họa

Tại cuộc hội thảo “Định danh và xác thực điện tử trong phát triển Chính phủ điện tử hướng với Chính phủ số và nền kinh tế số” tổ chức sáng 22/3. Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Quý IV-2019 sẽ thực hiện việc cấp đổi bằng lái xe, đấu giá biển số xe thông qua cổng dịch vụ công quốc gia.

Hiện nay, việc đăng ký, cấp biển số được thực hiện theo hình thức bấm số ngẫu nhiên trên hệ thống đăng ký, quản lý xe; dữ liệu đăng ký xe được quản lý thống nhất, tập trung tại Bộ Công an, kết nối với các điểm đăng ký xe của công an các tỉnh, thành phố thông qua mạng máy tính.

Tuy nhiên, dù bấm ngẫu nhiên biển số xe qua máy tính nhưng hệ thống vẫn do con người điều khiển nên không tránh khỏi bị người dân nghi ngờ. Câu chuyện chọn biển số đẹp, mua biển số đẹp gây hoài nghi về minh bạch trong việc bấm biển số, bên cạnh đó nhà nước mất đi nguồn thu.

Trước đó, một số địa phương tổ chức thực hiện đấu giá biển xe như Nghệ An, Hải Phòng. Số tiền thu về cho ngân sách nhà nước từ việc đấu giá rất lớn, một biển số tứ quý được tỉnh Nghệ An thí điểm đấu giá cách đây 7 năm đã thu được 700 triệu đồng. Trong khi hiện nay, kho số ô tô có tới hàng ngàn biển số đẹp (ngũ linh, tứ quý, cặp đôi, tiến lên...) nên nếu đem đấu giá có thể thu về hàng ngàn tỉ đồng.

Trước đó trao đổi với báo chí, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an, cho hay danh sách biển số đẹp sẽ được công khai để người dân biết và đăng ký. Nếu có từ 2 người trở lên đăng ký thì sẽ tổ chức đấu giá để lựa chọn.

Về giá sàn, theo trung tướng Sơn, có một hội đồng gồm đại diện các Bộ Công an, Tài chính, Tư pháp thống nhất giá và phương thức cụ thể.

“Hiện nay việc soạn thảo quy định đã xong, chỉ còn chờ Văn phòng Chính phủ cho ý kiến cuối cùng để báo cáo Thủ tướng cho triển khai”, ông Sơn nói.

Tướng Sơn cũng khẳng định, việc đấu giá theo hình thức trực tuyến, rất công khai, minh bạch. Việc đấu giá biển số sẽ đáp ứng nhu cầu của người dân và tạo ra nguồn ngân sách cho địa phương.

Về những băn khoăn cho rằng việc không cho phép chuyển nhượng biển số đẹp sẽ giảm đi tính hiệu quả, ông Sơn khẳng định, biển số nào phải đi cùng với xe đó, việc tạo ra kinh doanh biển số xe là không được. Do đó, cơ quan quản lý không cho phép chuyển nhượng biển số đẹp.

“Bán xe chứ không phải bán biển số xe. Nếu bán xe cho người cùng tỉnh, thành thì bán xe đi liền với bán biển số đấy. Còn nếu chuyển tỉnh, chuyển thành phố thì phải thu hồi biển số xe đấy lại”, ông Sơn cho hay.

 

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Có người vay tín dụng đen để bia rượu, cờ bạc

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu không phải tất cả các khoản vay tín dụng đen là vì bí qua, khó khăn quá mà trong đó có cả người vay để bia rươụ, vay chơi cờ bạc…

 

Dự án thua lỗ Tập đoàn Dầu khí ví von như may rủi trong cuộc sống

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) vừa phát đi thông cáo lý giải về khoản tiền "hoa hồng" 584 triệu USD trong dự án Junin 2 ở Venezuela.

 

Tăng giá điện doanh nghiệp xi măng, sắt thép lãnh đủ

Tăng giá điện 8,36% sẽ ảnh hưởng chung đến các doanh nghiệp, tuy nhiên doanh nghiệp sản xuất thép, xi măng có lẽ là lo lắng nhất.Tin khác