Cựu cán bộ Hải quan Hà Nội chuẩn bị hầu tòa vì mang ngà voi, sừng tê giác tang vật đi bán

Theo Gia Bảo / Theo GĐXH 11:05 04/06/2018

Hoàng đã tự ý phá bỏ niêm phong, dùng chìa khóa được giao vào kho lấy ngà voi mang ra ngoài bán với giá 7 triệu đồng/kg, rồi đặt làm giả ngà voi để tráo đổi vào kho tang vật.

cuu-can-bo-cuc-hai-quan-ha-noi-chuan-bi-hau-toa
Ảnh minh họa từ internet.

Theo đó, các bị cáo sẽ bị đưa ra xét xử là Phạm Minh Hoàng (SN 1982) – cựu cán bộ Phòng Chống buôn lậu và xử lý vi phạm (Cục Hải quan TP Hà Nội) và Trần Trọng Cường (SN 1974, trú tại phường Bạch Đằng, Hai Bà Trưng, Hà Nội) bị truy tố về tội Tham ô tài sản. Bị cáo Hoàng Văn Diện (SN 1992, ở phường Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội) bị truy tố về tội “Buôn bán hàng cấm”.

Hồ sơ vụ án thể hiện, ngày 26/7/2017, lực lượng Chống buôn lậu và xử lý vi phạm (Cục Hải quan Hà Nội) phát hiện tại kho tang vật thuộc Cục Hải quan Hà Nội bị thiếu hụt 156 kilogram ngà voi và có dấu hiệu bị đánh tráo thành ngà voi giả đã gửi công văn đề nghị CATP Hà Nội điều tra, làm rõ.

Vào cuộc điều tra, CATP Hà Nội xác định, tháng 6/2016, Phạm Minh Hoàng được phân công làm thủ kho quản lý kho tang vật thuộc Phòng Chống buôn lậu và xử lý vi phạm (Cục Hải quan Hà Nội). Hoàng được giữ 2 chìa khóa ra vào kho, có nhiệm vụ theo dõi việc nhập, xuất, quản lý, bảo quản, đề xuất xử lý tang vật vi phạm bị thu giữ trong lĩnh vực hoạt động hải quan, ký niêm phong và dán niêm phong khóa cửa khi nhập, xuất tang vật.

Trong thời gian làm việc, Hoàng quen Trần Trọng Cường. Tháng 4/2017, do có nhu cầu chi tiêu cá nhân và cần tiền trả nợ nên cựu cán bộ hải quan nảy sinh ý định lấy ngà voi từ kho tang vật đem bán lấy tiền.

Để thực hiện hành vi phạm tội, Hoàng trao đổi và nhờ Cường tìm, giới thiệu người mua ngà voi để bán. Cường đồng ý và thỏa thuận Hoàng phải trả tiền môi giới, đồng thời thông báo mẫu ngà voi trong kho tang vật.

Thống nhất kế hoạch, Cường đi mua ngà voi giả để Hoàng đưa vào kho thay thế nhằm qua mắt lực lượng chức năng.

Biết Hoàng Văn Diện có nhu cầu mua ngà voi nên Cường đã giới thiệu Diện cho Hoàng để bán ngà voi với giá 7 triệu đồng/kg.

Ngã giá thành công, Hoàng đã tự ý phá bỏ niêm phong kho, dùng chìa khóa được giao vào kho lấy ngà voi mang ra ngoài bán. Căn cứ mẫu, số lượng, khối lượng ngà voi, Cường đặt làm giả (bằng gỗ nếu ngà voi dạng khúc và bằng nhựa nếu ngà voi dạng hạt). Những lần giao dịch kế tiếp, Cường sẽ mang ngà voi giả giao cho Hoàng để tráo đổi vào kho tang vật. Mỗi lần bán ngà voi thành công, Hoàng đều trả phí môi giới cho Cường.

Không chỉ bán ngà voi, Hoàng còn lấy cả sừng tê giác từ kho tang vật của  Cục Hải quan Hà Nội đem bán lấy tiền ăn tiêu.

Tính từ tháng 4 đến tháng 5/2017, CQĐT xác định Phạm Minh Hoàng chiếm đoạt 239,57 kg ngà voi và 6,14 kg sừng tê giác bán cho Diện thông qua Cường, thu gần 3 tỷ đồng.

VKSND TP Hà Nội xác định, trong vụ án này Cường giữ vai trò môi giới và trực tiếp bán ngà voi, sừng tê giác với Hoàng. Đồng thời Cường cũng là người mua ngà voi giả để Hoàng mang vào kho đánh tráo nhằm tránh bị phát hiện và được Hoàng trả công 200 triệu đồng. Do đó, Trần Trọng Cường đã đồng phạm “Tham ô tài sản” với Phạm Minh Hoàng với vai trò là người giúp sức tích cực.

 

[Trực tiếp] Chất vấn Bộ trưởng Bộ GTVT: Đi 1 đoạn ngắn thu phí cả tuyến là bất khả kháng, mong người dân thông cảm

Khi ĐBQH Kim Bé lên tiếng nhiều trạm thu phí người dân đi 1-2km nhưng trả tiền cả tuyến thì Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng đây là việc bất khả kháng và mong người dân, chính quyền thông cảm.Tin khác