Cựu cố vấn 3 đời Tổng thống Mỹ: Nga như phượng hoàng trỗi dậy giữa lúc Mỹ suy tàn

Theo Song Hy / VTC 16:27 15/12/2018

Cựu cố vấn các đời Tổng thống Mỹ Richard Nixon, Gerald Ford và Ronald Reagan cho rằng Nga đang trỗi dậy từ đống tro tàn trong khi Mỹ lại rơi vào tình cảnh tương tự Pháp như những ngày cuối cùng của Thế chiến II.

Cuu co van 3 doi Tong thong My: Nga nhu phuong hoang troi day giua luc My suy tan hinh anh 1

 Cựu cố vấn 3 đời Tổng thống Mỹ Patrick Buchanan. (Ảnh: The Hollywood Gossip)

Bình luận này được ông Patrick Buchanan đưa ra trong một bài viết trên tạp chí The Conservative của Mỹ. Theo chính trị gia này, Nga đã trở thành một cường quốc lớn trong mắt cộng động quốc tế. 

“Thế kỷ này, Trung Quốc đã cho thấy tham vọng một chế độ do một đảng lãnh đạo có thể tạo ra một quyền lực thế giới như thế nào và dân chủ không đã không còn là điều kiện tiên quyết cần thiết cho những tiến bộ kinh tế phi thường”, ông Buchanan viết. 

Cựu cố vấn các đời Tổng thống Mỹ cho rằng sự đa dạng mà nền dân chủ Mỹ đang theo đuổi lại đang là thứ mà châu Âu đang công khai chạy trốn (ám chỉ cuộc khủng hoảng nhập cư trên lục địa già).   

“Nói đúng hơn thì thế giới đang quay lưng với chủ nghĩa xuyên quốc gia để chuyển sang chủ nghĩa bộ lạc, từ sự đa dạng trở về với chủ nghĩa dân tộc vốn đã bị nhiều nước từ bỏ”, ông Patrick Buchanan nhận định. 

Chuyên gia người Mỹ tiếp tục đặt ra nghi ngờ về các nước còn đặt Mỹ như một khuôn mẫu hay không khi mà Tổng thống Trump đang phải đối mặt với nỗ lực của giới tinh hoa nhằm hạ bệ và đưa ông vào tù. 

Theo ông Buchanan, trong bối cảnh này, Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) được Mỹ và Liên Xô ký vào năm 1987 nhiều khả năng sẽ bị phá vỡ trong khi nỗ lực của Tổng thống Trump tiến tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên cũng đang gặp khó khăn.

 

Mỹ định lại ngày tăng thuế 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

0h01 ngày 2/3/2019 (giờ Miền Đông-EST), tức 12h01 cùng ngày (giờ Việt Nam) sẽ là thời điểm Mỹ dự kiến tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, Channel News Asia đưa tin.

 

'Người đẹp tóc đỏ' nhận tội làm gián điệp cho Nga tại Mỹ

Công dân Nga Maria Butina hôm 13-12 đã nhận tội âm mưu hoạt động gián điệp tại Mỹ “theo chỉ đạo của một quan chức chính phủ Nga”.

 

Mỹ định lại ngày tăng thuế 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

0h01 ngày 2/3/2019 (giờ Miền Đông-EST), tức 12h01 cùng ngày (giờ Việt Nam) sẽ là thời điểm Mỹ dự kiến tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, Channel News Asia đưa tin.

https://vtc.vn/cuu-co-van-3-doi-tong-thong-my-nga-nhu-phuong-hoang-troi-day-giua-luc-my-suy-tan-d445998.htmlTin khác