Cứu sống du khách Nhật Bản chỉ còn vài phần trăm sống sót do lóc động mạch chủ

09:50 05/03/2019

Thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, vào ngày 17/ 2/ 2019, bệnh viện lại vừa phẫu thuật cấp cứu thành công cho một du khách Nhật Bản bị lóc động mạch chủ loại A, thể rất phức tạp.

cuu-song-du-khach-nhat-ban-chi-con-vai-phan-tram-song-sot-do-loc-dong-mach-chu
Du khách Nhật Bản được cứu sống sau 10 tiếng phẫu thuật.

 Nam bệnh nhân O.O. 67 tuổi, là du khách Nhật Bản, khoảng 8h sáng ngày chủ nhật - 17/2/2019, trên đường đi thăm quan Hà Nội, bệnh nhân đột ngột bị mất ý thức và hôn mê, nên đã được chuyển đi cấp cứu tại bệnh viện Việt Pháp với chẩn đoán ban đầu nghi là tai biến mạch não.

Nhưng trên phim chụp cắt lớp vi tính sọ não và hệ mạch máu vùng nền cổ thấy có hình ảnh nghi lóc động mạch chủ. Thăm khám hệ mạch ngoại vi thấy không bắt được mạch và thiếu máu rõ ở tay và chân phải.

Do xác định là biến cố tim mạch phức tạp, nên ngay lập tức, các bác sĩ trực của bệnh viện Việt Pháp đã hội chẩn gấp trực tuyếnvới PGS.TS. Nguyễn Hữu Ước – Trưởng khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Theo đó, bệnh nhân được chẩn đoán là lóc động mạch chủ loại A thể phức tạp (lóc lên mạch máu nuôi não và tay phải, lóc vào mạch nuôi chân phải gây thiếu máu chi rất nặng), suy hô hấp phải thở máy, suy tuần hoàn khá nặng phải dùng thuốc trợ tim liều cao, với nguy cơ chắc chắn tử vong ngay nếu không được phẫu thuật kịp thời.

Tuy có rủi ro rất cao đối vớitrường hợp này, song phẫu thuật có thể mang lại vài phần trăm cơ may sống sót cho bệnh nhân. Do là phẫu thuật chuyên khoa tim mạch rất phức tạp, nên bệnh viện Việt Pháp đã chuyển cấp cứu bệnh nhân tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để điều trị.

Sau 2 giờ đã hoàn thiện đầy đủ thủ tục và tiến hành các thăm dò tối thiểu nhất để chuyển bệnh nhân sang phòng mổ cấp cứu. Tiến sĩ Vũ Ngọc Tú, một thành viên chính của kíp mổ cho biết: Với kinh nghiệm hơn 200 ca mổ cấp cứu lóc động mạch chủ loại A của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong gần 10 năm, thì chưa có trường hợp nào lại diễn biến nặngvà phức tạp như bệnh nhân này.

Quá trình phẫu thuật diễn ra hết sức cam go, căng thẳng, kéo dài hơn 10 giờ, với hầu hết các kĩ thuật khó và phức tạp nhất của phẫu thuật tim hở, như: hạ thân nhiệt sâu (xuống 24oC), ngừng tuần hoàn tạm thời nửa người dưới, cấp máu não chọn lọc cả hai bên, sửa van động mạch chủ, thay đoạn động mạch chủ lên bằng mạch nhân tạo, tưới máu chi chọn lọc rồi lấy huyết khối động mạch và mở cân cho chân phải để cố bảo tồn chi.

PGS.TS. Nguyễn Hữu Ước, trưởng kíp mổ cho biết, sau quá trình nỗ lực phẫu thuật rất phức tạp và hồi sức sau mổ rất nặng nề với nhiều phương tiện hồi sức hiện đại, tình trạng bệnh nhân đã cải thiện dần qua từng ngày.

Tới nay tri giác đã cải thiện – có thể nhận biết người thân, chức năng thận đã phục hồi, chân phải được bảo tồn với chức năng cải thiện tốt, bênh nhân đã được ngừng thở máy hỗ trợ, rút ống nội khí quản.

 

CSGT Bắc Ninh dùng xe đặc chủng chở cháu bé đi cấp cứu khi Quốc lộ 1 bị cấm đường

Hình ảnh cán bộ chiến sĩ CSGT Bắc Ninh dùng xe đặc chủng đưa cháu bé đi cấp cứu thời điểm Quốc lộ 1 bị cấm đường khiến cư dân mạng ngợi khen.

 

4 người bị ngộ độc cấp cứu khi uống rượu, ăn nấm rừng

Chiều 19/2, ông Trần Văn Thu, Giám đốc Trung tâm Y tế (TTYT) H. Nam Trà My (Quảng Nam) cho biết đơn vị vừa tiếp nhận 4 trường hợp nhập viên cấp cứu do bị ngộ độc sau khi uống rượu ngâm rễ, lá cây, ăn nấm "lạ".

 

Đêm giao thừa của bác sĩ trực cấp cứu cho bệnh nhân HIV/AIDS

Tại Bệnh viện Nhân Ái (huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước) phải túc trực 24/24 để theo dõi và cấp cứu bệnh nhân.Tin khác