Cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị kết án 24 năm tù

14:28 06/04/2018

Theo CNN, ngày 6/5, tòa án Hàn Quốc kết án cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye 24 năm tù vì nhiều tội danh như lạm dụng quyền lực, nhận hối lộ.

cuu-tong-thong-han-quoc-park-geun-hye-bi-ket-an-24-nam-tu
Cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Tòa án Quận trung tâm Seoul kết tội cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye thông đồng với người bạn cũ Choi Soon-sil để nhận hàng chục triệu USD từ các tập đoàn lớn như Samsung và Lotte SK, với số tiền 59,2 tỷ won (tương đương 55,2 triệu USD), nhằm giúp gia đình bà Choi và tài trợ cho các quỹ phi lợi nhuận do bà Choi sở hữu.

Thẩm phán Kim Se-yoon nói: "Vị (cựu) Tổng thống này đã lạm dụng quyền lực mà người dân đã giao phó”. Ông cũng khẳng định phải có bản án nghiêm khắc với bà Park để gửi thông điệp mạnh mẽ cho các nhà lãnh đạo của Hàn Quốc trong tương lai.

Các công tố viên đề nghị mức án 30 năm tù cho bà Park Geun-hye nhưng cuối cùng tòa án phán quyết bà 24 năm tù giam và số tiền phạt 18 tỷ won (tương đương 18 triệu USD).

Bà Park cũng như các luật sư của bà bác bỏ những cáo buộc, không có mặt khi tòa ra phán quyết. Họ từ chối có mặt sau khi tòa án quyết định truyền hình trực tiếp quyết định của tòa – điều chưa từng xảy ra ở Hàn Quốc. Năm ngoái, sau khi bà Park Geun-hye bị phế truất và chờ xét xử, Seoul đã sửa luật để được phép làm như vậy.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc cũng đã tẩy chay tất cả phiên tòa sau khi thời gian giữ bà bị gia hạn vào ngày 16/10/2017.

Bà Park Geun-hye là con gái của cố tổng thống Park Chung Hee, là nữ tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc. Bà lên nắm quyền hồi đầu năm 2013. Bà là người phụ nữ đầu tiên được bầu làm Tổng thống ở Hàn Quốc cũng như các nước Đông Á.  Năm 2014, bà Park được xếp thứ 46 trong danh sách những người có thế lực nhất thế giới của Forbes, người Hàn Quốc đứng thứ ba trong danh sách, sau Lee Kun-hee và Lee Jae-yong.

Bà bị quốc hội bỏ phiếu phế truất hồi tháng 12/2016 và chính thức bị tòa án hiến pháp bãi nhiệm ngày 10/3/2017 sau bê bối liên quan tới mối quan hệ bà và người bạn Choi Soon-sil.

 

Ngoại giao văn hóa cực khôn khéo Hàn Quốc đã ‘cưa đổ’ Triều Tiên?

Theo Korea Times, hôm 1/4, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vốn rất thận trọng đã tỏ ra ‘mềm lòng’ khi xem các chương trình biểu diễn của các cô gái K-Pop xinh đẹp đến từ Hàn Quốc.Tin khác